Ngồi cà phê 'chém gió' cũng lừa được tiền tỉ

Pháp luật

Ngồi cà phê 'chém gió' cũng lừa được tiền tỉ

(PLO)- Thường xuyên lui tới uống cà phê, Tân “chém gió” mình là chánh văn phòng của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, qua đó đã lừa chiếm đoạt được hàng tỉ đồng của những người “nhẹ dạ cả tin”.

Bản tin liên quan

Ngày 10-5, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử và quyết định tuyên phạt Phùng Ngọc Tân (36 tuổi, trú TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) 16 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, hai đồng bọn của Tân là Bùi Thanh Hà (45 tuổi, trú thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hà (31 tuổi, trú Chiêm Hóa, Tuyên Quang) cũng phải lĩnh 12 và 13 năm tù về cùng tội danh trên.


Bị cáo Phùng Ngọc Tân tại tòa

Năm 2009, Bùi Thanh Hà vốn là chủ một quán cà phê tại thị xã Sơn Tây, hai vị khách quen là Phùng Ngọc Tân và Nguyễn Mạnh Hà thường xuyên lui để uống nước, “chém gió”.

Quá trình này, Tân không ngừng “nổ” với Thanh Hà rằng mình là chánh văn phòng của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, còn Mạnh Hà là cán bộ của một ngân hàng tên tuổi trên địa bàn Hà Nội.

Tiếp đó, Tân khoe rằng mình có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội do đó có thể “chạy” cho bất kỳ ai có nhu cầu xin việc làm. “Địa bàn” mà Tân đảm bảo gồm một số cơ quan như BV Bạch Mai, BV Nhi Trung ương, sân bay Nội Bài, thậm chí là cả ngành công an với mức giá để “chạy” là 40-85 triệu đồng/suất.

Theo đó, trình tự lừa đảo như sau: Nữ chủ quán cà phê Bùi Thanh Hà sẽ đứng ra nhận hồ sơ xin việc cùng với tiền “lo lót”, còn Tân và Mạnh Hà sẽ phụ trách xin việc.

Thống nhất kế hoạch hợp tác xong, nữ chủ quán tiến hành loan truyền thông tin trên cho mọi người biết. Tin tưởng, chị Trịnh Thị Hợi (cũng ở thị xã Sơn Tây) cùng chồng đã đứng ra nhận 19 bộ hồ sơ với tổng số tiền 1,6 tỉ đồng của những người thân quen, sau đó chuyển cho Thanh Hà để nhờ xin việc làm.

Tân và đồng bọn còn lừa được thêm gần 2 tỉ đồng từ hàng chục bị hại khác nhau. Tuy nhiên, đến thời điểm bị bắt, nhóm đối tượng vẫn không thể xin được việc làm cho bất kỳ người nào. 

Quá trình xét xử, nhận định mặc dù không có chức năng và khả năng xin việc làm nhưng Tân cùng đồng phạm vẫn nhận tiền cùng hồ sơ của rất nhiều người, chiếm đoạt số tiền cực lớn; hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm đối với xã hội; do đó HĐXX đã tuyên mức án như trên.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM