Nghe 'trùm' Văn Kính Dương đối đáp luật với viện kiểm sát

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Sáu, ngày 10/5/2019 - 13:21

(PLO)- Sau khi nghe luật sư đối đáp với đại diện VKS, bị cáo này cũng có phần tranh luận luật với kiểm sát viên khá gay gắt

Hôm nay ngày 10-5, phiên xử vụ ông trùm Văn Kính Dương (SN 1980, gọi là Hoàng “béo”, ngụ Hà Nội) cùng 9 đồng phạm bước vào nghị án. Theo dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào chiều ngày 14-5 tới.

Đáng chú ý trước khi nói lời sau cùng tại phiên xử, ông trùm Dương đã có phần cãi luật với kiểm sát viên khá gay gắt.

Trong phần bào chữa đối đáp nhiều vòng trước đó, luật sư của Dương và một số bị cáo không đồng ý với khối lượng ma tuý mà cáo trạng cáo buộc cho thân chủ. Họ cho rằng VKS cần phải xác định lại trọng lượng ma tuý truy tố đối với thân chủ mình để xác định mức độ phạm tội...


Dương được dẫn đến toà chiều 9-5 để tranh luận sau khi VKS phát biểu luận tội vào buổi sáng .

Dương bị VKS cáo buộc là người cầm đầu, chủ mưu. Trong thời gian bỏ trốn Dương vẫn tiếp tục lôi kéo các bị cáo là người thân quen trong gia đình và bạn bè... thực hiện hành vi phạm tội, tạo thành đường dây vừa sản xuất, vừa mua bán ma túy với quy mô đặc biệt lớn.

Các bị cáo đã lập nhiều xưởng sản xuất ở các nơi rồi mang đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành. Trong thời gian ngắn các bị cáo đã thực hiện sản xuất tổng cộng 120 kg ma túy với 20 lượt mua bán tiêu thụ ra thị trường, 18 kg ma túy còn lại bị CQĐT thu giữ..

Đối đáp tranh luận tại toà, VKS vẫn bảo lưu quan điểm truy tố. Ngay sau đó, Dương gay gắt tranh luận lại với kiểm sát viên.

Bi cáo Dương nói không chấp nhận việc VKS đưa số lượng sản xuất ma túy lần thứ 3 vào cáo trạng. Ông trùm cho rằng chỉ chấp nhận khối lượng 500 gram ma túy mua từ Hoàng Phương Lam. Còn VKS quy kết toàn bộ số ma túy sản xuất được để buộc tội danh mua bán trái phép ma túy thì Dương không đồng ý.

Về những tiền chất thu giữ được tại nhà bị cáo, Dương cho rằng những hóa chất đó không chỉ dùng sản xuất ma túy mà còn tẩy rửa và thuộc da nên không thể truy tố sản xuất ở lần thứ 3 được....

Ngoài ra, Dương nói nghe VKS nói người cầm đầu, hướng dẫn không phải chịu tội sản xuất trái phép ma túy vậy tại sao bị cáo lại bị truy tố tội danh này?

Cạnh đó, ông trùm này cũng nhấn nhá: “Bị cáo không hiểu biết pháp luật lắm nhưng luật sư nói chỉ có lời khai của bị cáo không đủ quy kết mà phải có chứng cứ".

Đáp lại, Kiểm sát viên nói đã trả lời thông qua kết quả điều tra và chứng cứ khác đủ cơ sở buộc các bị cáo chịu trách nhiệm về việc này.

Trong lời nói sau cùng tại toà, ông trùm đường dây ma túy Dương mong HĐXX xem xét cho bị cáo và đồng phạm về số lượng ma túy sản xuất. Còn trước đó trong phần tự bào chữa, Dương cũng ý kiến về phần truy tố đối với bị cáo Lê Hương Giang, cho rằng cáo buộc toàn bộ số ma túy trong vali là oan cho Giang.

Dương nói: “Khi tôi ra Hà Nội nhờ Giang tới đón, tôi đưa cho Giang vali. Khi CQĐT bắt tôi, nói vali đó có ma túy nhưng Giang không biết. Chính tôi là người trực tiếp đưa vali vào cốp xe, rồi khóa cẩn thận bằng hai lớp…”.

HOÀNG YẾN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục