Ngày mai, cựu Chủ tịch công ty Cảng Vũng Rô ra toà

Pháp luật

Ngày mai, cựu Chủ tịch công ty Cảng Vũng Rô ra toà

(PLO)- Giám đốc công ty dùng vốn nhà nước lập công ty gia đình rồi chuyển phần lớn vốn nhà nước sang “sân sau”.

Bản tin liên quan


Trụ sở Công ty Cảng Vũng Rô cũng bị công ty này đem thế chấp, vay vốn ngân hàng rồi tuồn cho công ty gia đình của Nguyễn Minh. Ảnh: TẤN LỘC 

Theo lịch xét xử đã được công bố, ngày mai (6-4), TAND tỉnh Phú Yên xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại Công ty TNHH MTV Cảng Vũng Rô (thuộc sở hữu UBND tỉnh Phú Yên). 

Ở vụ án này, VKSND tỉnh Phú Yên truy tố tám bị cáo cùng tội danh trên, trong đó bị cáo chủ mưu là Nguyễn Minh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cảng Vũng Rô. 

Trong bảy bị cáo còn lại, ba người là cán bộ của Công ty Cảng Vũng Rô gồm Nguyễn Trần Phong, Phó giám đốc, Ngô Minh Dũng, Kế toán trưởng, Huỳnh Thanh, phụ trách kế toán, Nguyễn Vũ Thùy Trang, thủ quỷ. Các bị cáo còn lại là cán bộ của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Lộc (có địa chỉ tại khu công nghiệp Đồng An, thị xã Thuận An, Bình Dương) gồm Triệu Vũ Khiêm, Giám đốc; Phạm Nhiêm, Kế toán trưởng; Hồ Thị Hằng, thủ quỹ.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 30-5-2013, Pháp Luật TP.HCM có bài “Công ty Cảng Vũng Rô: Tuồn vốn cho tư nhân chiếm dụng” phản ánh những sai phạm nghiêm trọng tại công ty này khi vụ án chưa khởi tố. 

Theo hồ sơ, trong quá trình điều hành Công ty Cảng Vũng Rô, Nguyễn Minh đã dùng vốn của nhà nước thành lập Công ty Đại Lộc. Để che mắt cơ quan chức năng, Minh nhờ người cháu của mình là Triệu Vũ Khiêm (ngụ thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên) đứng tên đăng ký kinh doanh với chức danh giám đốc.

Thông qua Nguyễn Vũ Thùy Trang, (thủ quỹ Công ty Cảng Vũng Rô chi nhánh TP.HCM), Minh mượn tiền của Công ty Cảng Vũng Rô để kê khai cho Công ty Đại Lộc hoạt động theo loại hình công ty TNHH có hai thành viên góp vốn, gồm Triệu Vũ Khiêm và Nguyễn Duy Hùng (chồng của Nguyễn Vũ Thùy Trang). 

Theo kê khai, Khiêm và Hùng mỗi người góp 200 triệu đồng nhưng trên thực tế cả hai người này không hề góp vốn mà đều do Minh nhờ đứng tên.

Sau khi thành lập công ty “sân sau”, với sự tiếp sức của Nguyễn Trần Phong, Ngô Minh Dũng, Huỳnh Thanh, Nguyễn Vũ Thùy Trang, giám đốc Nguyễn Minh ra sức tuồn vốn của nhà nước cho Công ty Đại Lộc. Hầu hết nguồn vốn của Công ty Cảng Vũng Rô đều tập trung vào việc mua bán vải sợi với Công ty Đại Lộc. Sau khi sản xuất ra vải, Công ty Đại Lộc bán thành phẩm lại cho Công ty Cảng Vũng Rô. 

Để tiếp vốn cho Công ty Đại Lộc, Nguyễn Minh đã thế chấp toàn bộ tài sản nhà nước để vay vốn ngân hàng, trong đó có hai hợp đồng vay vượt 30% giá trị tài sản nhưng chưa được sự chấp thuận của đại diện chủ sở hữu là UBND tỉnh Phú Yên. 

Trong các thương vụ giữa hai công ty, Nguyễn Minh tự đặt ra nhiều điều khoản có lợi cho Công ty Đại Lộc như giá trên hợp đồng, phụ lục hợp đồng, hóa đơn khác nhau, được trả tiền sau 150 ngày kể từ khi nhận hàng… 

Mặc dù bị Công ty Đại Lộc nợ hàng chục tỉ đồng nhưng Công ty Cảng Vũng Rô vẫn không thu hồi nợ. Hơn thế, Công ty Cảng Vũng Rô đã vay 107,6 tỉ đồng rồi giao hết cho Công ty Đại Lộc, trong khi công ty này đang nợ Công ty Cảng Vũng Rô tiền mua sợi với giá trị rất lớn nhưng không khấu trừ. 

Đến nay, Công ty Đại Lộc còn nợ Công ty Cảng Vũng Rô 50 tỉ đồng nhưng đã ngừng hoạt động, không còn khả năng trả nợ. Để che giấu khoản nợ này, Nguyễn Minh cùng các đồng sự của hai công ty này đã thông đồng ký các hợp đồng thế chấp tài sản, hàng hóa trái quy định như hàng hóa không còn trên thực tế, máy móc thế chấp không còn giá trị, sử dụng chứng thư không có giá trị, hợp đồng không có chứng thực…

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Thử hỏi làm sao mà dân không nghèo, nước không khá nổi! Đề nghị trừng phạt nghiêm minh, tuyệt đối không có một án treo nào!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM