Ngày 9-1: Phúc thẩm vụ ông Trần Vũ Hải bị cáo buộc trốn thuế

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Sáu, ngày 27/12/2019 - 20:27

(PLO)- Trước đó, vợ chồng ông Trần Vũ Hải đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm vừa được ban hành, ngày 9-1-2020, TAND tỉnh Khánh Hòa sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án trốn thuế trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).


Ông Trần Vũ Hải (đứng, bìa phải) tại phiên tòa sơ thẩm. 

Theo đó, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án trên đối với hai bị cáo là ông Trần Vũ Hải (luật sư, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và vợ là bà Ngô Tuyết Phương. Vụ án được xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của vợ chồng ông Trần Vũ Hải.

Cũng theo quyết định trên, HĐXX có ba thẩm phán chính thức và một thẩm phán dự khuyết, do thẩm phán Nguyễn Tuấn Long làm chủ tọa phiên tòa. Có hơn 50 luật sư tham gia bào chữa cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải.


Phiên tòa sơ thẩm vụ án trốn thuế hồi giữa tháng 11-2019. 

Như PLO đã thông tin, tại phiên tòa diễn ra từ ngày 13 đến 15-11, TAND TP Nha Trang tuyên phạt bốn người trong vụ án trốn thuế khi giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, có quốc tịch Việt Nam và Na Uy) và ông Ngô Văn Lắm (37 tuổi, ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh) mỗi người bị phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ, mỗi người bị phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Tòa tuyên phạt vợ chồng ông Trần Vũ Hải mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng.

Bản án buộc ông Ngô Văn Lắm có trách nhiệm nộp bồi thường 280 triệu đồng là số tiền trốn thuế. Trong trường hợp ông Lắm không thực hiện, ba người còn lại phải bồi thường.


Ông Trần Vũ Hải tại phiên tòa sơ thẩm. 

Bản án sơ thẩm xác định: Năm 2016 bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang (do ông Ngô Văn Lắm đứng tên hộ) cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải với giá hơn 16 tỉ đồng. Tuy nhiên, hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng trị giá chỉ 1,8 tỉ đồng để sử dụng kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân.

Trong khi đó, vợ chồng ông Hải sử dụng bản sao của bản hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trị giá 12 tỉ đồng để làm hồ sơ thế chấp ngân hàng.

Tòa kết luận: Trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, bốn người trên đã có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Bản án sơ thẩm cho rằng đây là vụ án có đồng phạm giản đơn. Trong đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh có vai trò chủ mưu, khởi xướng; ông Ngô Văn Lắm là người thực hiện việc trốn thuế; còn vợ chồng ông Trần Vũ Hải là những người giúp sức.


Ông Trần Vũ Hải và các luật sư đến phiên tòa sơ thẩm hồi giữa tháng 11-2019. Ảnh: TẤN LỘC

Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh có đơn tự nguyện thi hành các nội dung quyết định của bản án sơ thẩm về phạt bổ sung, trách nhiệm dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm mà bà Hạnh và ông Ngô Văn Lắm phải thực hiện.

Theo đó, bà Hạnh đã chấp hành nộp phạt bổ sung phần của bà 50 triệu đồng. Đồng thời, bà Hạnh tự nguyện nộp thay cho ông Lắm toàn bộ số tiền mà bản án sơ thẩm quyết định gồm hơn 280 triệu đồng được cho là số tiền trốn thuế, 50 triệu đồng phạt bổ sung cùng các khoản án phí.

Trong khi đó, vợ chồng ông Trần Vũ Hải kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang. Trong đơn kháng cáo, vợ chồng ông Trần Vũ Hải cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên không đúng pháp luật, gây oan sai đối với họ.

Ngoài ra, vợ chồng ông Trần Vũ Hải và các luật sư tiếp tục có đơn yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa trưng cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại đối với một số tài liệu trong vụ án.

TẤN LỘC

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Báo chí TP. HCM kết nối nghĩa tình

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Dịch đang diễn biến phức tạp nhưng với nghĩa tình của người dân TP.HCM, của lực lượng báo chí thì tôi tin rồi TP sẽ sớm ổn thôi!

Chuyên gia Mỹ nói gì về độ an toàn vaccine ngừa COVID-19?

Thứ Hai, ngày 21/6/2021

(PLO)- Mặc dù Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã thông tin rất nhanh và kịp thời về chiến dịch tiêm chủng diện rộng lần này đến với toàn dân, nhưng vẫn còn 1 số ý kiến băn khoăn xung quanh việc tiêm vaccine.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục