Ngành tòa án TP.HCM linh động phục vụ dân 'mùa' giãn cách

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Hai, ngày 12/7/2021 - 07:16

(PLO)- Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tòa án các cấp ở TP.HCM thay đổi cách làm việc linh hoạt để đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 9-7, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo ghi nhận của PV, do có thông báo trước nên các tòa án trên địa bàn đã có sự triển khai thực hiện công việc khá chu toàn.

Tạm dừng tiếp dân và xét xử

Theo đó, chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM thông báo đến VKS cùng cấp biết, phối hợp về việc tạm dừng tổ chức các phiên tòa phúc thẩm từ ngày 9-7, phiên giám đốc thẩm và tái thẩm từ ngày 12 đến hết ngày 23-7 để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trong công tác xét xử.

Ngày 9-7, lãnh đạo tòa này có thông báo áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị 16, tạm dừng việc tiếp công dân, tiếp khách trực tiếp tại cơ quan. Đồng thời, hoãn các phiên tòa đã lên lịch xét xử trong thời gian thực hiện cách ly xã hội cho đến khi có thông báo mới.


Khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn luôn được để sẵn tại cổng TAND Cấp cao tại TP.HCM. Ảnh: H.YẾN

Đương sự tham gia tố tụng trong các vụ án và người dân nộp bổ sung đơn yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ gửi qua dịch vụ bưu chính đến trụ sở.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chánh án TAND TP Thủ Đức Nguyễn Thành Vinh cho biết trong 15 ngày TP.HCM thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, ba trụ sở (tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức cũ) thực hiện nghiêm. Ban lãnh đạo TAND TP Thủ Đức có phân công lịch trực cụ thể. Mỗi trụ sở có một lãnh đạo tòa chuyên trách, một thẩm phán, một thư ký và một cán bộ văn phòng trực.

Tháng 6, TAND TP Thủ Đức thuộc khu vực giãn cách theo Chỉ thị 15. Vì thế, cơ quan chỉ hạn chế người đến liên hệ công việc hay mời đương sự làm việc. Các phiên xử chỉ tiến hành với phòng xử lớn có số lượng người có mặt không quá 10 người, đảm bảo khoảng cách 2 m giữa người với người. Đối với các vụ án hình sự, tòa hạn chế người vào phòng xử, chỉ những ai được triệu tập theo tố tụng mới có mặt…

Cũng trong tháng này, đơn vị có đề xuất xử án hình sự trực tuyến các bị cáo đang bị tạm giam. Đề xuất được sự đồng thuận của ba cơ quan tố tụng địa phương và đã báo cáo theo ngành dọc nhưng hiện chưa có kết quả.

Nay với việc áp dụng Chỉ thị 16, tòa sẽ tạm dừng việc tiếp dân và các phiên tòa xét xử cho đến khi có thông báo mới.

Làm việc tại nhà phải đảm bảo chất lượng

Ngày 9-7, Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM Trần Văn Châu yêu cầu các tập thể, cá nhân trong cơ quan tuyệt đối chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của TAND Tối cao.

Theo đó, công chức, người lao động (NLĐ) sử dụng công nghệ thông tin làm việc ở nhà. Chỉ những trường hợp cấp thiết mới đến làm việc tại công sở và phải ghi rõ vào lịch trình di chuyển để dễ theo dõi, truy vết, xử lý khi có vấn đề về sức khỏe.

Công chức, NLĐ tự sao chụp tài liệu, lập tiểu hồ sơ để nghiên cứu; hằng ngày báo cáo kết quả công việc, chấp hành sự phân công của thủ trưởng đơn vị, hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng công việc được giao…

Công chức, NLĐ đi ra khỏi TP.HCM phải báo cáo và được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị, khi trở về phải khai báo y tế và cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế (nếu có).

Trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TAND TP.HCM không tiến hành các phiên xử cũng như tiếp dân trực tiếp. Trước đó, các thẩm phán, thư ký đã lên lịch xét xử, đã liên hệ bằng điện thoại, nhắn tin cho những người tham gia tố tụng biết việc hoãn và dự kiến thời gian nào sẽ mở lại. Các thẩm phán, thư ký mong người dân thông cảm và khi có thông báo chính thức mới sẽ gửi.

Lãnh đạo TAND TP.HCM cũng đã triển khai công tác phòng chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 16 đến chánh tòa chuyên trách, trưởng các bộ phận và chánh án TAND TP Thủ Đức, quận, huyện.

Cán bộ, công chức tòa làm việc tại nhà phải đảm bảo việc liên hệ thường xuyên; đảm bảo làm việc thực chất, phản hồi kịp thời thông tin nhằm giải quyết công việc có chất lượng. Thủ trưởng các đơn vị phân công, bố trí người trực làm việc tại cơ quan đảm bảo hoạt động tiếp nhận, xử lý đơn thư và công tác hành chính tư pháp khác diễn ra bình thường và đúng tinh thần Chỉ thị 16.

 

Cục Thi hành án TP.HCM tạm dừng nhận trực tiếp đơn yêu cầu thi hành án

Ngày 9-7, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM ban hành Văn bản số 1114 yêu cầu trưởng các phòng chuyên môn thuộc cục, chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Thủ Đức và các quận, huyện nghiêm túc thực hiện một số nội dung.

Cụ thể là bố trí cho công chức, NLĐ sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; dừng toàn bộ cuộc họp tại cơ quan không cần thiết, áp dụng các giải pháp họp trực tuyến.

Các đơn vị tạm dừng tiếp công dân, tiếp đương sự, tiếp khách tại trụ sở đơn vị, trừ những trường hợp thật sự cần thiết; tạm dừng nhận trực tiếp đơn yêu cầu thi hành án và các nội dung khác…

HOÀNG YẾN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục