Ngành tòa án TP.HCM đã công khai gần 3.500 bản án

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Bảy, ngày 11/1/2020 - 04:05

(PL)- Ngày 10-1, TAND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai công tác và lễ trao quyết định bổ nhiệm chức vụ phó chánh án.

Đến dự buổi lễ có Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP.HCM Dương Ngọc Hải cùng nhiều đại biểu.

Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết năm 2019, án hình sự tại TP.HCM tính chất ngày càng phức tạp nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ thẩm phán, thư ký nên việc xét xử các vụ án hình sự đạt tỉ lệ cao. Một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được xã hội đặc biệt quan tâm đã được tòa án kịp thời đưa ra xét xử. Vụ án Trần Phương Bình và đồng phạm lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, HĐXX tuyên thu hồi cho Ngân hàng DAB hàng ngàn tỉ đồng, thu hồi tại giai đoạn xét xử hơn 200 tỉ đồng. 


Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao quyết định cho nữ Phó Chánh án TAND TP.HCM Phạm Thị Thu Hà.  Ảnh: HOÀNG YẾN

Phát biểu tại hội nghị, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong đã đề ra một số giải pháp chủ yếu trong năm 2020. Cụ thể, đối với công tác giải quyết, xét xử án hình sự, tòa bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không vi phạm thời hạn tạm giam quá hạn luật định. Tòa chủ động đưa ra xét xử kịp thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan nhằm thu hồi tài sản trong quá trình xét xử. Đối với công tác giải quyết, xét xử án hành chính, tòa tiếp tục rà soát các vụ án còn tồn đọng, tăng cường phối hợp với các cơ quan ban, ngành thu thập chứng cứ để nhanh chóng đưa ra xét xử…

Cạnh đó, tòa tập trung đổi mới các quy trình, thủ tục tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân, cơ quan, tổ chức. Theo đó, tòa tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để kịp thời xử lý và phản hồi việc giải quyết đơn, thư khiếu nại, kiến nghị. Qua đó, tòa góp phần ngăn chặn, phát hiện và xử lý những vi phạm trong hoạt động xét xử của cán bộ, công chức tòa án.

Tại hội nghị, lãnh đạo TAND Tối cao đã trao cờ thi đua và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, trao tặng danh hiệu thẩm phán giỏi, thẩm phán tiêu biểu cho tập thể, cá nhân thuộc TAND hai cấp TP.HCM.

Đánh giá cao những gì TAND TP.HCM đã hoàn thành năm qua, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chia sẻ những áp lực lớn của đơn vị này. Số lượng án TP.HCM thụ lý giải quyết cao nhất nước, trong đó có nhiều án có tính chất phức tạp, của các loại tội phạm tinh vi. Chánh án TAND Tối cao cũng đánh giá cao việc TAND hai cấp TP.HCM công khai 3.447 vụ án lên cổng thông tin điện tử. Các bản án này có chất lượng cao và nhận được những bình luận tích cực của người dân…

TAND TP.HCM có nữ phó chánh án mới

Tại buổi lễ, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng đã trao quyết định bổ nhiệm phó chánh TAND TP.HCM cho bà Phạm Thị Thu Hà (sinh năm 1970, thẩm phán trung cấp của TAND TP). Nhiệm kỳ phó chánh án của bà Hà là năm năm kể từ ngày 1-1.

Bà Hà từng là chánh án TAND quận Tân Phú, TP.HCM. Tháng 8-2018, bà Hà được bổ nhiệm giữ chức vụ trưởng Phòng tổ chức cán bộ, thanh tra và thi đua, khen thưởng TAND TP.HCM.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao năng lực của bà Hà. Đồng thời, ông Bình hy vọng với việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cho TAND TP.HCM, đơn vị này sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tích tốt hơn nữa. 

HOÀNG YẾN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục