Ngân hàng tính lãi phạt quá hạn là sai luật!

Pháp luật

Ngân hàng tính lãi phạt quá hạn là sai luật!

(PL)- Theo quy định hiện hành, đối với khoản nợ quá hạn, tổ chức tín dụng chỉ được tính lãi quá hạn chứ không được tính thêm lãi phạt quá hạn.

Bản tin liên quan


Mới đây, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã xử giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm trong vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) với Công ty TNHH xây dựng Đức Trang (Công ty Đức Trang, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Hội đồng Thẩm phán giao hồ sơ về cho TAND Cấp cao tại Đà Nẵng để xử phúc thẩm lại do trước đó hai cấp tòa sơ, phúc thẩm đã chấp nhận yêu cầu tính lãi phạt quá hạn (lãi chồng lãi) không đúng quy định của pháp luật.

Chấp nhận lãi phạt quá hạn

Theo hồ sơ, tháng 8-2010, Công ty Đức Trang ký hợp đồng vay SHB Chi nhánh Khánh Hòa 4,8 tỉ đồng, thời hạn 12 tháng, lãi suất 1,5% tháng… Tài sản đảm bảo cho khoản vay là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của vợ chồng ông PTT.

Vì Công ty Đức Trang không trả nợ nên SHB đã khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa buộc Công ty Đức Trang phải thanh toán hết nợ gốc và các khoản lãi. Trong trường hợp Công ty Đức Trang không trả nợ thì SHB có quyền yêu cầu Cục Thi hành án (THA) dân sự tỉnh Khánh Hòa kê biên, bán tài sản thế chấp để đảm bảo việc thu hồi nợ.

Tháng 5-2012, TAND tỉnh Khánh Hòa xử sơ thẩm đã chấp nhận toàn bộ các yêu cầu của SHB, buộc Công ty Đức Trang phải thanh toán cho SHB 4 tỉ đồng nợ gốc, gần 118 triệu đồng lãi trong hạn, gần 580 triệu đồng lãi quá hạn và gần 290 triệu đồng lãi phạt quá hạn, tổng cộng là gần 5 tỉ đồng...

Sau đó, vợ chồng ông T. (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) kháng cáo đề nghị xem xét lại phần lãi phạt quá hạn mà Công ty Đức Trang phải trả cho SHB. Tháng 9-2012, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.


Sai quy định!

Vợ chồng ông T. khiếu nại giám đốc thẩm. Gần ba năm sau, chánh án TAND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy bản án phúc thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm lại.

Xử giám đốc thẩm mới đây, Hội đồng Thẩm phán nhận định: Khoản 4 Điều 1 Quyết định số 127/2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 13 Quyết định số 1627/2001 về việc ban hành quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng) quy định: “Đối với khoản nợ vay không trả nợ đúng hạn, được tổ chức tín dụng đánh giá là không có khả năng trả nợ đúng hạn và không chấp thuận cho cơ cấu lại thời hạn trả nợ thì số dư nợ gốc của hợp đồng tín dụng đó là nợ quá hạn và tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp để thu hồi nợ; việc phạt chậm trả đối với nợ quá hạn và nợ lãi vốn vay do hai bên thỏa thuận trên cơ sở quy định của pháp luật”.

Tháng 7-2008, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 678 thông báo cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng Chính phủ đồng ý thực hiện Quyết định số 1627/2001 về cơ chế lãi suất phạt quá hạn. Lãi suất phạt quá hạn ở đây được hiểu chính là lãi quá hạn.

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn tại Phần 1.3 Mục 1 Văn bản số 1335/2010 về phạt chậm trả đối với trường hợp nợ quá hạn. Theo đó, mức lãi suất đối với khoản nợ quá hạn do tổ chức tín dụng ấn định và thỏa thuận với khách hàng nhưng không vượt quá 150% lãi suất cho vay áp dụng trong thời hạn cho vay.

Ngoài các quy định trên, không có quy định nào kể cả trong BLDS cho phép tổ chức tín dụng phạt nhiều lần về cùng một vi phạm trong hợp đồng tín dụng. Vì nếu cho phép phạt nhiều lần thì quy định phạt lãi do quá hạn không được vượt quá 150% lãi suất cho vay áp dụng trong thời hạn cho vay nói trên đã bị vô hiệu hóa.

Từ đó, Hội đồng Thẩm phán kết luận việc hai cấp tòa sơ, phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của SHB đối với phần lãi phạt quá hạn, từ đó buộc Công ty Đức Trang phải thanh toán tiền lãi phạt quá hạn gần 290 triệu đồng là không đúng pháp luật.

Một số quy định liên quan

- Khi đến kỳ hạn trả nợ gốc hoặc lãi, nếu khách hàng không trả nợ đúng hạn và không được điều chỉnh kỳ hạn nợ gốc hoặc lãi hoặc không được gia hạn nợ gốc hoặc lãi thì tổ chức tín dụng chuyển toàn bộ số dư nợ sang nợ quá hạn.

(Theo khoản 2 Điều 13 Quyết định 1627/2001 của thống đốc
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

- Mức lãi suất áp dụng đối với khoản nợ gốc quá hạn do tổ chức tín dụng ấn định và thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng tín dụng nhưng không vượt quá 150% lãi suất cho vay áp dụng trong thời hạn cho vay đã được ký kết hoặc điều chỉnh trong hợp đồng tín dụng.

(Theo khoản 2 Điều 11 Quyết định 1627/2001 của thống đốc
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

ĐẠI HƯNG

BÌNH LUẬN

Lê Bắc

Các bác xem giùm em chuyện này với ạ. Cuối Năm 2018 em có đăng ký online mua thẻ tín dụng. Với số tiền trong thẻ là 30 triệu. Tuy nhiên em chưa hề đến điểm giao dịch ngân hàng để làm thủ tục và cũng chưa nộp bất kỳ giấy tờ gì có liên quan bằng bản cứng chỉ chụp ảnh bản mềm lên trang online để mua thẻ tín dụng. Vậy mà bây giờ ngân hàng gọi thông báo là em có mua thẻ tín dụng nhưng chưa đến lấy và bây giờ thẻ về lại ngân hàng và bị phạt 36 triệu đồng là sao ạ ?

nguyen thanh xuan

Các bác giúp dùm em chuyện này với ạ. Nam 2011 em có vay ACB 500 triệu nhưng không có khả năng chi trả, đến nay ngân hàng gởi giấy báo là em phai thanh toán tổng số nợ gốc và lãi đến 2019 là 2 tỷ 900 triệu. Em choáng luôn các bác ạ, các bác tư vấn giúp em là ngân hàng tính vậy đúng không ạ, em cảm ỏn các bác

Trung

Cho toi hoi luat du 1 cau hoi nhu the nay a.co co dc ngan hang mo 1the tin dung voi han muck la 25tr.toi da su dung het.toi dong tien toi nay cung duoc 1nam voi so tien dong la tren 15tr bay toi hoi ngan hang con bao nhieu tien con phai dong nua la xong.ho tra loi con 24tr200 nhu vay 1nam nay toi dong tien lai k.cho toi hoi nhu vay co phai la Lai qua cao phai k a

Nhung

Thưa a chị!
E có một vấn đề thắc mắc ạ! Nhà e có ký hợp đồng tín chấp vay ngân hàng, nhưng ngân hàng không kịp giải ngân cho bên chủ đầu tư. Trong hợp đồng mua bán nếu không thanh toán kịp cho chủ đầu tư thì sẽ nộp phạt 150% lãi suất cơ bản ngân hàng.
Cho e hỏi: Lỗi này là do đâu ạ?
Mà tính lãi suất chậm thì cách tính ntn?
Cám ơn a chị!

Anh hùng

Tôi vay tieu dùng 300 trieu nam 2010 cua kiên long. Lai suat 1.5%. trả lãi đến thang 6/2012 thì mất khả năng trả lãi và gốc (đã trả 5tr gốc). Làm đơn gia hạn thì ko biết dc ko. Đến tháng 12/2016 ngân hàng khởi kiện kêu trả 960tr. Gồm gốc 295. Lai trong han 124tr. Lai qua han 415tr. Lãi phạt 126tr. Vậy mà tòa thuận luôn. Nhờ báo tư vấn giúp. Thật đang rối quá

Nguyễn văn khánh

Tôi xin đc chia sẻ việc vay vốn thế chấp nhà ở, kinh mong mọi người hiểu biết tư vấn giúp

Gia đình tôi có vay của NH 220 tr, và đã trả đc 50 tr gốc cộng lãi xuất, sau đó Bố tôi lái xe gây tai nạn chết người phải bồi thường nên không có khả năng thanh toán gốc và lãi cho NH 1năm nay, bây giờ bên NH báo lại do nợ quá hạn NH tính lãi phạt lên 250 tr cả gốc lẫn lãi, mà mức lãi suất ban đầu của hợp đồng là 1,25% vậy theo AC gia đình tôi phải chịu lãi như vậy có hợp lí không ạ. ???

Mcuong

Quý Báo nên nghiên cứu Thông tư số 39/2016/TT-NHNN để nhận xét cho chính xác nhé, đừng trích dẫn văn bản đã hết hiệu lực mà mang tiếng ra!

Nguyễn Công Lý

Chào bạn! Bài viết này là ngày 22/12/216. Còn Thông tư 39/2016/TT-NHN là ngày 30/12/2016 (có hiệu lực ngày 15/03/2017). Vậy sao bạn lại nói Báo trích dẫn văn bản hết hiệu lực. Bạn nên xem lại

Anh Long

TAND tối cao nên xem lại Bộ luật dân sự quy định về chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự, cụ thể: Khoản 2 Điều 305: "2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. " Trong đó, "Nghĩa vụ trả tiền" được quy định tại khoản 2 Điều 290: "Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác. " Như vậy, BLDS có quy định việc tính lãi trên số tiền lãi chậm trả. Cần phải xem xét trên khía cạnh này bởi vì sau khi có bản án trên, hoạt động của NH sẽ bất ổn vì khách hàng sẽ tha hồ vi phạm trả lãi mà không bị phạt, nợ xấu sẽ tăng

Nguyễn Thị Thanh Nga

Cái này quan trọng cách viết trong HD tín dụng nữa, nếu là phạt vi phạm hợp đồng thì chả sao cả

Cơ Hưng

Bạn lại nhầm giữa lãi quá hạn và phạt quá hạn. Hiện nay cắc ngân hàng khi ký hợp đồng hay có điều khoản phạt chậm trả tính bằng ngày. Nên khi khởi kiện họ yêu cầu cả lãi quá hạn gốc, lãi quá hạn của lãi và phạt nợ quá hạn. Sai là chổ phạt đó, việc tính lãi là đúng thôi.

Anh Tưởng

Mấy quy định pháp luật như thế này quý Báo phổ biến rộng rãi rất là tốt!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM