'Nếu biết chấm thi mà bị tù, bị cáo đã bỏ nghề giáo viên'

Pháp luật

'Nếu biết chấm thi mà bị tù, bị cáo đã bỏ nghề giáo viên'

(PLO)- Nữ giáo viên trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình tỏ ra hối hận, cho rằng nếu biết đi chấm thi mà bị phạt tù thì đã bỏ nghề giáo viên.

Bản tin liên quan

Sáng 15-5, phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình tiếp tục với phần tranh luận.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (tổ trưởng tổ chấm thi tự luận số 1) bị VKS đề nghị tuyên phạt từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.


Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan tại tòa. Ảnh: PD

Theo cáo buộc, Loan nhận thông tin mã phách của thí sinh từ Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó trưởng phòng khảo thí) rồi chỉ đạo các giám khảo chấm thi hoặc trực tiếp chấm nâng điểm.

Đứng trước tòa, Loan nói năm 2018 (thời điểm xảy ra vụ án), bản thân bị cáo là một trong 46 giáo viên của tỉnh Hòa Bình được điều động đi chấm thi. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo có nhận mảnh giấy từ Liên với yêu cầu chấm nâng điểm.

Thời điểm này, Loan chỉ nghĩ mình làm những việc có lợi, không gây hại cho học sinh nên đã làm theo yêu cầu đó. Tuy nhiên, đến nay, bị cáo đã thấy hành vi của mình là sai lầm.

Cựu nữ giáo viên khẳng định nguyên nhân lớn nhất khiến mình phạm tội là do nể nang đồng nghiệp, đã để tình cảm lấn át lý trí.

“Chưa bao giờ bị cáo nghĩ rằng đi chấm thi mà bị đi tù, nếu biết thì bị cáo đã bỏ nghề” - Loan khóc sụt sùi.

Bị cáo nhiều lần cho biết không hề chối tội, bản thân làm sai nên sẽ nhận, “biết nhận tội thì không phải là người xấu”.

Trình bày thêm các thành tích trong quá trình công tác của mình cũng như người thân trong gia đình, bị cáo Loan mong HĐXX xem xét để có hình phạt phù hợp, không nhất thiết phải phạt tù giam.

Tương tự, nhiều bị cáo cũng thành khẩn nhận tội với hy vọng được giảm mức án so với đề nghị của đại diện VKS trước đó.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (tổ trưởng tổ chấm thi tự luận số 2), bị đề nghị từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Tranh tụng với VKS, nữ giáo viên này nói lời cảm ơn vì được đề nghị mức phạt thấp hơn khung hình phạt truy tố.

Dù vậy, bị cáo vẫn mong HĐXX xem xét tình huống phạm tội của mình. Theo đó, Chung cho rằng bản thân phạm tội trong tình thế ép buộc, rất khó để từ chối và cũng không được hưởng lợi ích gì vật chất hay tinh thần gì.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Hưu Nhat

Học sinh đi thi còn được phổ biến nội dung phòng thi của kì thi quốc gia. Cô giáo chấm thi nói như chưa bao giờ đi học. Chắc không biết sao mấy năm không bắt, năm tôi lại bắt? Còn chấm thi sướng chết, chấm thi vài ngày bằng tiền dạy hơn tháng ( cái này nghe bé chấm thi kể, cứ mỗi bài được mười mấy ngàn, nhanh tay lẹ mắt thu nhập cũng khá mà vui!).

quatsq

Nực cười, mấy chục tuổi đầu mà phát biểu giống như con nít lên 5

ha thu

Làm sao mà không biết! Chỉ vì nghĩ sẽ trót lọt mà thôi. Vi phạm quy chế thi mà không biết mình sai sao? Như vậy quy chế chỉ dành cho những người là giáo viên không có chức quyền và học sinh cha mệ không tiền không có địa vị trong xã hội. Việc làm sai trái ấy làm con các vị có tiền, có địa vị luôn học giỏi hơn con dân nghèo.

Thành Nhân

Chấm thi thì không đi tù nhé. Chỉ nâng điểm mới đi tù thôi!

hùng

Thật may là Bà bị bắt, nếu không thì sẽ có nhiều bầy sâu làm sầu đất nươc

Trinh

Trong vụ này tôi thấy ông Vinh quá ngoan cố, thái độ cười cợt khi tay tra còng...
Cần tăng hình phạt cho kẻ chủ mưu ở mức cao nhất để răn đe.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM