Nên minh định cách thực hiện quyền ghi âm ghi hình thay vì cấm

Pháp luật

Nên minh định cách thực hiện quyền ghi âm ghi hình thay vì cấm

(PL)- Nào giờ nhiều nơi đã yêu cầu nhưng nay mới bị phát hiện trong nội quy tiếp công dân của UBND TP Hà Nội nên mọi người đang bàn rân trời. Đó là quy định “công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa được sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Bản tin liên quan

Viện dẫn nguyên tắc “dân được quyền làm những gì pháp luật không cấm”, nhiều người cự nự liền “luật không cấm thì lấy quyền gì mà Hà Nội cấm”. Có người còn lấy hiến pháp ra để đặt vấn đề “cấm vậy là làm ảnh hưởng đến quyền giám sát của nhân dân” (dù chưa có cơ quan có thẩm quyền nào giải thích giám sát là được hay không được tự ý quay phim, chụp ảnh). Cạnh đó là đủ kiểu phản đối khác nhau như “bắt xin phép thì đố ông nào cho phép”, “làm việc đàng hoàng mắc gì phải ngại”…


Ông Nguyễn Hồng Điệp (đứng) tại buổi tiếp công dân khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: PLO.VN

Trong các ý kiến ngược lại coi bộ hơi bị ít, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho là “đến nhà người khác thì phải có phép tắc, nếu có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì cứ trao đổi với cán bộ tiếp công dân” (Ngay cả ý kiến này người dân cũng có phản hồi rằng nhà riêng khác với công sở.) Ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng ban Tiếp công dân trung ương) cũng có lý lẽ tương tự như nơi tiếp công dân thì không thể quay, chụp tùy thích…

Trước khi xét ai đúng, ai sai thì cần phải minh định là không có việc cấm chụp ảnh, quay phim, ghi âm ở nơi tiếp dân. Các bản nội quy của các tỉnh, thành và của Thanh tra Chính phủ đều không có câu chữ nào cấm đoán việc này. Tất cả chỉ quy định là những việc như thế phải được sự đồng ý của người có liên quan.

Như vậy, việc bàn luận chỉ nên tập trung ở chỗ “được đồng ý” là sao. Còn như cứ tiếp tục “cấm sai, cấm bậy” thì là đã nhầm lẫn, đã đẩy vấn đề đi quá xa, vì có ai cấm tiệt gì đâu.

Phải chăng “được đồng ý” là phải xin xỏ và có thể phần nhiều là không được cấp phép? Hay có một cách hiểu thứ hai, đó là sự thông báo, sự công khai với nhau khi chụp ảnh, quay phim, ghi âm để cán bộ tiếp dân có sự chủ động sắp xếp nhằm đảm bảo được trật tự ở chỗ tiếp dân. Kế đến là cả hai đều có những chú ý hơn để mọi hành vi, cử chỉ, lời nói đều đạt chuẩn mực, tránh việc người này bị người kia tùy tiện gí điện thoại vào sát mặt mà livestream (truyền tải video trực tiếp qua Facebook) chẳng hạn...

Thực tế trước giờ và theo phát ngôn của ông Điệp thì người dân vẫn được chụp ảnh, ghi âm… thoải mái. Theo giải thích của ông Chung thì người dân cũng sẽ không gặp khó khăn gì và vấn đề chỉ là hai bên nên thẳng thắn, minh bạch với nhau.

Vậy, nếu thực sự không có ý cản ngại các nhu cầu chụp ảnh, ghi âm chính đáng, vì sao các nội quy lại tạo ra cách nghĩ có sự hạn chế, xin-cho mà không phải là sự khẳng định về quyền ghi âm, chụp ảnh công khai và tuyệt đối không chấp nhận việc làm hại nhau? Ví dụ, sẽ có quy định mới thay cho quy định xin-cho đang có, kiểu như “Nhu cầu quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi tiếp dân cần được công khai và việc thực hiện không được làm ảnh hưởng đến công tác tiếp công dân. Đồng thời, việc sử dụng hình ảnh, nội dung ghi âm đó không được làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cán bộ tiếp công dân”.

Không chỉ đơn giản hóa vấn đề, một khi được quy định theo hướng tích cực ấy còn góp phần hạn chế sự quá đà của bên nọ hay sự từ chối thiếu cơ sở của bên kia.

Và tất nhiên, bất luận có “được đồng ý” hay chưa thì người dân đều không được “cắt xén nội dung buổi tiếp dân, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác” như một ý phát biểu của ông Chung. Những trường hợp làm sai dù là dân hay là cán bộ tiếp công dân đều bị chế tài theo các quy định hiện hành.

NGUYÊN THY

BÌNH LUẬN

Do xuan Hanh

Nếu ai đó mà ủng hộ việc cấm quay fim, chụp ảnh, ghi âm khi cán bộ đang tiếp dân, và đang nói chuyện cần thiết mà cần phải có bàng chứng, thì ng đó đc coi là tiêu cực, trái với công lý.

Single Firefly

Có vị lãnh đạo nào từ chối tiếp xúc với các đài truyền hình khi họ ngõ ý muốn quay phim, ghi hình không nhỉ! Buồn cười!

Anh Thái

Tất cả cứ cho minh bạch ra, nếu cán bộ sai thì cứ xử theo luật, còn dân không tuân thủ pháp luật làm sai thì cứ xử theo pháp luật thì không gì phải bàn cãi. Ở đây nào là cơ chế xin, cho phiền lắm, khó lắm. Như thế là tuyệt thôi.

Long

Tiền nhân đã dạy : cái gì tốt nên khoe ra, mà còn xấu quá thì nên che lại đi... Vật thôi.

Nguyễn Minh Khôi

Tôi nghĩ trước khi tiếp dân điều tra nghi phạm... Cán bộ nên có một động tác hỏi ngay: Anh chị có nhu cầu ghi âm ghi hình không, nếu có, xin vui lòng chờ trong giây lát... Để cán bộ chuẩn bị. Chị thế thôi là đẹp đôi đường.

Dân Đen

Lấy gì làm bằng chứng, cán bộ tiếp dân hoạch hoẹ xúc phạm người dân khi không cho ghi âm. Chẳng hạn như, chấp hành viên (CHV) hỏi vào chỗ tiếp dân làm gì? Hoặc tuỳ tiện xông vào chỗ tiếp dân mắng xối xả người dân (có lẽ CHV nghĩ họp lần trước đã tắt ghi âm nên phát ngôn thỏa mái)...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM