Nam thanh niên hành hung nữ sinh khó thoát tội, tù

Pháp luật

Nam thanh niên hành hung nữ sinh khó thoát tội, tù

(PLO)- Lê Tấn Thành nhiều khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có đơn yêu cầu khởi tố của nữ sinh, bất chấp tỉ lệ thương tích là bao nhiêu.

Bản tin liên quan

Liên quan sự việc Lê Tấn Thành (29 tuổi, ngụ phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) hành hung nữ sinh sau va chạm giao thông, Công an TP Thủ Dầu Một đã tạm giữ người này để điều tra, làm rõ hành vi.

Nhiều bạn đọc thắc mắc với hành vi côn đồ như trên thì Thành có bị khởi tố hình sự hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS TP.HCM) nhận định: Clip ghi lại diễn biến vụ việc cho thấy Thành điều khiển xe máy, trước khi chuyển hướng, quay đầu xe đã không quan sát kỹ phía sau, dẫn đến va chạm. Như vậy, Thành đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, lỗi gây tai nạn là do Thành.

“Sau va chạm, Thành đã đánh nữ sinh dã man. Hành vi của Thành có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, được quy định tại Điều 134 BLHS” - LS Dũ nói.

Hành vi đánh nữ sinh của Thành chủ yếu là dùng chân đạp và đá vào mặt, có khả năng gây thương tích cao, hành động dùng đoạn cây đánh lên đầu nữ sinh lần sau cùng cũng là rất nguy hiểm.


Công an đang điều tra, làm rõ hành vi côn đồ của Thành. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo LS Dũ, điều kiện để truy cứu TNHS đối với Thành về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS được quy định cụ thể như sau:

Trường hợp kết quả giám định tỉ lệ thương tật của nữ sinh dưới 11% thì phải có yêu cầu khởi tố vụ án của nữ sinh (nếu nữ sinh đủ 18 tuổi hoặc của người đại diện của nữ sinh, nếu nữ sinh chưa đủ 18 tuổi). Cạnh đó, hành vi của Thành phải thỏa mãn một trong các trường hợp như: có tính chất côn đồ, dùng hung khí nguy hiểm hoặc nữ sinh dưới 16 tuổi. Đây là trường hợp thuộc khoản 1 Điều 134 BLHS (khung hình phạt tối đa ba năm tù).

Luật sư Dũ cho rằng hành vi của Thành đã thỏa mãn điều kiện “có tính chất côn đồ” quy định tại điểm i khoản 1 Điều 134 BLHS. Trường hợp hành vi dùng đoạn cây đánh nữ sinh mà có tỉ lệ thương tật thì hành vi đó thỏa mãn điều  kiện “dùng hung khí nguy hiểm” được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 BLHS. Nữ sinh bị đánh dưới 16 tuổi thì thuộc trường hợp cố ý gây thương tích “đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 134 BLHS.

Khi đó, nếu nữ sinh hoặc người đại diện của nữ sinh có yêu cầu khởi tố thì sẽ đủ cơ sở xử lý hình sự đối với Thành.

Nguồn tin riêng của PLO vừa cho hay, phía gia đình nữ sinh vừa có đơn yêu cầu xử lý nghiêm đối với Thành. Như vậy, điều kiện phía bị hại có đơn yêu cầu khởi tố xem ra đã thỏa mãn.

LÊ ÁNH

Trường hợp tỉ lệ thương tật của nữ sinh từ đủ 11% - 30% và hành vi của Thành thỏa mãn một trong các điều kiện đã nêu ở trên (có tính chất côn đồ, dùng hung khí nguy hiểm hoặc nữ sinh dưới 16 tuổi) thì không cần phải có yêu cầu khởi tố của nữ sinh hoặc của người đại diện. Đây là trường hợp thuộc điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS (khung hình phạt tối đa sáu năm tù).

Nếu tỉ lệ thương tật của nữ sinh từ đủ 11% đến dưới 30% nhưng hành vi của Thành lại không thỏa mãn một trong các điều kiện: có tính chất côn đồ, dùng hung khí nguy hiểm hoặc nữ sinh trên 16 tuổi, thì vụ án vẫn chỉ thuộc khoản 1 Điều 134 BLHS và để đủ điều kiện khởi tố, vẫn cần phải có yêu cầu khởi tố của nữ sinh hoặc của người đại diện. 

Ngày 9-12, trao đổi với PLO bà Võ Thị Mộng Th. mẹ nữ sinh cho biết, đã làm đơn đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Theo bà Th., ngày 8-12 gia đình đã phối hợp với cơ quan công an cho con đi giám định thương tích. Nữ sinh bị khâu tổng cộng 10 mũi trên đầu là nơi mà Thành dùng một cây gậy ba khúc đánh tới tấp. 

 Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134 (tội cố ý gây thương tích-PV), 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết. (Trích khoản 1, Điều 155, BLTTHS 2015)

        

MINH CHUNG

BÌNH LUẬN

David hải nam

Tên này đã từng có án tích và bị tù về tội đánh người gây thương tíc4h , như vậy là tái phạm nguy hiểm coi thường tính mang và sức khỏe người khác ,phải xử kịch khung để làm gương răn đe kẻ khác , như vậy pháp luật mới đủ mạnh ,để nhưng kẻ coi thường pháp luật phải đền tội.

dinhchien

HÀNH ĐỘNG CÔN ĐỒ NÀY XỬ LÝ THẬT NGHIÊM!

L.A.T

Qua sự việc này càng thấy rõ lợi ích của công nghệ thông tin và mạng XH. Nhờ hệ thống camera giám sát mà bao vụ việc vi phạm pháp luật được phanh phui và là dữ liệu, nguồn chứng cứ cho đấu tranh phòng chống tội phạm và giữ gìn kỷ cương XH. Mạng XH giúp phanh phui những vi phạm ẩn núp mà lực lượng chức năng không bao giờ có thể biết hết được.
Các cơ quan cần nghiên cứu, sửa đổi pháp luật, công nhận và khuyến khích những người quay và đăng clip quản ánh những vi phạm như vậy và xử lý nghiêm khắc những ngừời đăng clip giả, cắt ghép... như vụ Huấn hoa hồng cắt ghép hình làm từ thiện tại miền Trung.. chỉ xử phạt hành chính là không ổn

Mr Phan

Mọi người ai cũng ước hết sức thương cảm cho cháu gái, hết sức căm giận cho tên côn đồ kia. Thương chúc cháu gái sớm bình phục và ổn định tinh thần để tiếp tục việc học.

nguyenkieenqt

Nên cho khịch khung, để răn đe kẻ khác.

Du nguyễn

Kg mở xi nhan xin đường, quẹo bất ngờ, đánh người gây thương tích (đánh trẻ e)

Tam Nguyen

Được biết nạn nhân tuổi mới 15 và hành vi côn đồ của tên này là quá rõ nên cho dù tỉ lệ thuong tat không đủ thì tên này cũng có thể phạm tội cô ý gây thương tích. Mong vụ việc được xử lý nghiêm minh!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM