Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc: VKS đề nghị gì?

Pháp luật

Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc: VKS đề nghị gì?

(PLO)- Pháp luật quy định thời gian đăng ký chuyển nhượng là không quá 10 ngày nên việc xoá thế chấp và cập nhật đăng bộ sang tên, đóng thuế trong vòng ba tiếng là không trái quy định.

Bản tin liên quan

TAND quận Tân Bình, TP.HCM đang nghị án kéo dài vụ kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện và bị đơn là ông Trần Vũ Trường do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp. Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào chiều 4-10.

VKS đề nghị cho người thứ ba được quyền sở hữu căn nhà

Chiều qua, 27-9, đại diện VKSND quận Tân Bình đã phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.

VKS đề nghị toà không chấp nhận yêu cầu của ông Quyện về việc huỷ cập nhật biến động.

Bởi lẽ: Ông Quyện cho rằng việc xoá thế chấp và cập nhật đăng bộ sang tên, đóng thuế cho căn nhà của ông qua ông Trường là siêu tốc và có dấu hiệu tiếp tay lừa đảo vì chỉ diễn ra trong vòng vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, việc này không trái pháp luật bởi lẽ hồ sơ đầy đủ, pháp luật quy định thời gian đăng ký chuyển nhượng là không quá 10 ngày, ông Quyện đồng ý sang tên cho ông Trường; sau khi sang tên, ông Quyện không phản đối mà chỉ yêu cầu ông Trường trả đủ tiền...

VKS cũng đề nghị toà tuyên bố ông Trường mất 11 tỉ đồng tiền cọc do không thực hiện đúng thoả thuận. Ông Trường có trách nhiệm trả đủ tiền mua bán nhà cho ông Quyện khi ông Quyện có yêu cầu.

Về quyền sở hữu căn nhà, VKS đề nghị toà không tuyên hợp đồng giữa ông Trường và người thứ ba vô hiệu. Bà này được quyền sở hữu căn nhà và được quyền nhận giấy chủ quyền nhà.


Căn nhà của ông Quyện được xoá thế chấp và cập nhật đăng bộ sang tên, đóng thuế trong vòng ba tiếng.

Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc

Căn nhà trong hợp đồng chuyển nhượng này thuộc sở hữu hợp pháp của vợ chồng ông Nguyễn Văn Quyện ở 335 bis Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM. Ngày 2-10-2014, vợ chồng ông Quyện ký bán căn nhà này cho ông Trần Vũ Trường với giá 58 tỉ đồng.
Theo thỏa thuận, ông Trường trả 11 tỉ đồng, sẽ thanh toán hết tiền mua nhà hạn chót là ngày 17-11-2014. Nếu không thực hiện đúng thỏa thuận thì hợp đồng mua bán coi như không hoàn thành, ông Trường phải chuyển lại giấy tờ nhà cho ông Quyện trước ngày 2-10-2014.
Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh về trường hợp sang tên, đổi chủ nhà đất siêu tốc này. Đó là sau khi làm thủ tục công chứng xong, ông Quyện giao giấy tờ nhà cho bên mua, thì chỉ trong vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã vừa đi trước bạ, đăng bộ, đóng thuế và sang tên thành công.
Tuy nhiên, sau đó ông Trường đã không thực hiện cam kết mà đăng bộ và bán cho người thứ ba với giá 28 tỉ đồng vào ngày 16-10-2014. Sau khi công chứng mua bán xong, người thứ ba cho người đi đăng bộ, sang tên thì bị ông Quyện phát hiện.
Lập tức, ông Quyện thông báo để ngăn chặn mọi giao dịch liên quan đến căn nhà. Đồng thời, ngày 30-11-2014, ông Quyện nộp đơn khởi kiện, yều cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất tại TAND quận Tân Bình.

Ông Quyện cũng tố cáo hành vi có dấu hiệu tiếp tay cho lừa đảo của cán bộ khi sang tên, đổi chủ cho ông Trường siêu tốc trong vòng vài tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, kết luận nội dung tố cáo số 03 ngày 19-11-2015 của UBND quận Tân Bình cho rằng hồ sơ thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất giữa ông Quyện và ông Trường có đầy đủ giấy tờ theo quy định nên được giải quyết. Theo Nghị định 43/2014, thời gian đăng ký đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày...

Khi giải quyết vụ án, TAND quận Tân Bình xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chuyển hồ sơ qua CQĐT. Tuy nhiên, CQĐT cho rằng ông Trường có dấu hiệu bỏ trốn, và do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. Từ nhận định này, CQĐT chuyển lại hồ sơ vụ việc đến tòa để giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự.
Quá trình giải quyết sau đó, TAND quận Tân Bình đã nhiều lần mở phiên tòa rồi lại hoãn xử. Thời gian này, ông Trường đang thụ án tù ở trại giam Bến Giá - Trà Vinh (Bộ Công an). 

Hiện tại ông Trường đã chấp hành xong bản án tù nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt tại các phiên toà.

Các bên nói gì?

Ông Quyện cho rằng hợp đồng giữa ông Trường và người thứ ba có nghi vấn khi bà này mua nhà mà không đến xem nhà, không đến nhận nhà, có sự chênh lệch lớn giữa giá mua và giá bán.

Ông Trường thừa nhận có mua và cam kết trả đủ số tiền 58 tỷ cho ông Quyện trong vòng 45 ngày. Hiện nay ông không đủ khả năng thực hiện cam kết nên đề nghị toà huỷ hợp đồng giữa ông và ông Quyện để chuyển chính chủ căn nhà lại cho ông Quyện. Còn hợp đồng giữa ông và người thứ ba là hợp đồng giả tạo. Thực chất là ông vay tiền và có cầm cố căn nhà cho bà này.

Tuy nhiên, người thứ ba cho rằng bà xem giấy tờ thấy ông Trường đứng tên chủ quyền nên bà mua. Việc xem nhà trước, bà thấy không cần vì luật không quy định. Bà không chấp nhận việc ông Trường nói hợp đồng giữa ông Trường và bà là giả tạo. Bà chưa sang tên được căn nhà là do ông Quyện cản trở.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

TranHung

Câu chuyện vụ án mà nghe như hài kịch. Chuyện chỉ có ở quận Tân Bình!

Phan Anh

Cần nhân rộng mô hình giải quyết hồ sơ trong 3h này ra chứ như bây giờ mất 2 tuần chưa xong thì thấy hơi lâu nhỉ

Khôi Nguyễn

"CQĐT cho rằng ông Trường có dấu hiệu bỏ trốn, và do không tiếp xúc được với ông Trường nên chưa xác định được hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo. " Gì vậy trời. Bỏ trốn, không tiếp xúc được thì không điều tra, không khởi tố, không phát lệnh truy nã à? Quá nhiều vấn đề từ CQĐT cho đến VKS.

TL

Có dấu hiệu VKS bao che cho người thứ ba. Vì theo luật giao dịch với người thứ ba ngay tình chỉ được bảo vệ khi mua nhà thông qua bán đấu giá. Trường hợp này rõ ràng là giao dịch của hai người đầu chưa hoàn thành do không hoàn thành quyền và nghĩa vụ nên đã vô hiệu và người thứ ba cũng chưa đăng bộ được.

Cán bộ làm giấy tờ giỏi như vậy sao không đề xuất khen thưởng, cần tặng huy chương siêu tốc ngay và luôn

ngân

Không thỏa đáng phải xem lại tại sao mua 58 tỉ mà bán 28 tỉ, đây là lừa đảo và ông trường cũng thứ nhận là giả tạo tại sao tòa lại cho bên giả tạo được quyền sử dụng.

HUNG

Đúng là luật không cấm thời gian quá ngắn ( 03h) để thực hiện 03 việc như đã nêu: xóa thế chấp, kê khai nộp thuế và đăng bộ sang tên. Nhưng 03 việc trong 03h là có vấn đề. Sự siêu tốc này là duy nhất tại TPHCM? Cần làm rõ xem những ai đã hỗ trợ để quá trình sang tên diễn ra siêu tốc như vậy!

Mua bán đều lo

Bao giờ BDS mới giao dịch trên sàn như cổ phiếu để nhà nước thu được thuế mà bên mua bên bán cũng yên tâm không ai sợ bị ai gạt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM