Mua đất thổ nhưng nhận được đất ruộng

Pháp luật

Mua đất thổ nhưng nhận được đất ruộng

(PL)- Người dân mua trúng đấu giá đất thổ cư nhưng tới khi đi làm giấy tờ mới té ngửa vì biết đây là đất nông nghiệp.

Bản tin liên quan

Hơn tám tháng qua, bà Đỗ Thị Cúc (ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng) mất ăn mất ngủ vì chưa biết khi nào Chi cục Thi hành án (THA) huyện này mới giao đúng tài sản trúng đấu giá cho mình.

Nguyên vào tháng 2, Chi cục THA huyện tổ chức bán đấu giá lô đất thổ cư rộng 196 m2, có nhà trên đất tại ấp Đầu Giồng, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề. Bà Cúc đăng ký mua và đã trúng đấu giá công khai lô đất với 474 triệu đồng. Sau đó bà đã chủ động nộp đủ số tiền trên cho cơ quan THA để mong sớm nhận được tài sản.

Sau đó, Chi cục THA Trần Đề tổ chức bàn giao tài sản là nhà đất nêu trên cho bà Cúc. Song song đó, THA cũng tiến hành các thủ tục giao giấy tờ nhà đất đã cập nhật phần sở hữu cho bà Cúc. Theo hợp đồng đã ký, việc sang tên giấy tờ này sẽ hoàn thành trong tháng 3-2017.

THA huyện tổ chức đo vẽ thực địa lập hồ sơ địa chính gửi sang Văn phòng Đăng ký đất đai huyện để làm chủ quyền cho bà Cúc. Tuy nhiên, bất ngờ cơ quan đăng ký đất đai huyện trả lại hồ sơ. Lý do, diện tích đất này có mục đích sử dụng là đất ruộng trong khi hồ sơ cơ quan THA đề nghị cấp giấy chứng nhận cho bà Cúc lại là đất… thổ cư.


Bà Đỗ Thị Cúc trình bày sự việc. Ảnh: TV

Bà Cúc cho rằng không biết việc nhầm lẫn từ cơ quan nào nhưng rõ ràng trong hồ sơ rao bán đấu giá đây là đất thổ cư, vì thế bà mới mua. Thế nhưng khi xảy ra sự việc này thì cơ quan THA phải có trách nhiệm giải quyết, không thể đẩy người mua ngay tình vào cảnh chịu rắc rối.

“Tôi đã kiên trì khiếu nại từ lâu rồi nhưng đến nay không được giải quyết. Tôi cần THA huyện có trách nhiệm rõ ràng, phải cho tôi biết bao giờ tôi mới được nhận đúng, đủ tài sản đã mua của mình. Tôi không chấp nhận họ chỉ hứa là sẽ giải quyết trong thời gian sớm nhất” - bà Cúc bức xúc.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Phước Toản, Chi cục phó phụ trách Chi cục THA huyện Trần Đề, cho biết đến nay THA đã bàn giao xong nhà đất cho bà Cúc, bà cũng đã dọn nhà vào ở ổn định. Chỉ còn vướng về giấy tờ chủ quyền nhà đất do ghi nhầm loại đất sử dụng. Theo ông Toản, đây là sự nhầm lẫn hy hữu nhưng đến nay THA cũng chưa xác nhận được nguyên nhân do đâu. Cơ quan này đã báo cáo hết toàn bộ quá trình kê biên, đấu giá cho Cục THA tỉnh để xử lý.

Ông Toản nói: “Chúng tôi đã có báo cáo bằng văn bản tình hình vướng mắc này lên Cục THA tỉnh và đang chờ hướng dẫn cách giải quyết. Nhưng chúng tôi cam kết bà Cúc không thiệt thòi, sẽ giao tài sản đúng như hợp đồng bán đấu giá cho bà trong thời gian sớm nhất”.

Trả lời câu hỏi cụ thể thời gian nào sẽ giải quyết xong thì ông Toản đáp ngắn gọn: “Do phụ thuộc vào giải quyết của cấp trên nên chúng tôi không thể nói rõ thời gian cụ thể. Nhưng chúng tôi sẽ làm nhanh nhất có thể…”.

Ông Toản cũng cho biết là cơ quan THA thường xuyên ghé nhà bà Cúc để hỏi thăm và mong bà thông cảm việc chậm trễ giao giấy tờ.

Tối đa hai tháng phải giao đủ tài sản

Người mua được tài sản bán đấu giá phải nộp tiền vào tài khoản của cơ quan THA dân sự trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày đấu giá thành.

Sau khi người mua trúng đấu giá nộp đủ tiền vào tài khoản của cơ quan THA, tổ chức bán đấu giá tài sản phối hợp với cơ quan THA tổ chức giao tài sản cho người mua tài sản trong thời hạn 30 ngày, trường hợp khó khăn, phức tạp thì không quá 60 ngày kể từ ngày người mua được tài sản nộp đủ tiền, trừ trường hợp có sự kiện bất khả kháng…

(Theo khoản 3 Điều 27 Nghị định 62/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THA dân sự)

TRẦN VŨ

BÌNH LUẬN

minhtran1965

Trường hợp này đúng là hy hữu. Không biết các thửa đất xung quanh là thổ cư hay là nông nghiệp?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM