Mới: Tòa tối cao hướng dẫn kiện hành chính liên quan đến UBND

Pháp luật

Mới: Tòa tối cao hướng dẫn kiện hành chính liên quan đến UBND

(PLO)-TAND Tối cao vừa ra Công văn số 02/GĐ-TANDTC giải đáp một số vấn đề về tố tụng hành chính.

Bản tin liên quan

Cụ thể, một số vướng mắc về tố tụng hành chính được TAND Tối cao giải đáp như sau:

Trường hợp một người khởi kiện nhiều quyết định hành chính có liên quan đến nhau trong cùng một vụ án thì tính án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

Trong vụ án hành chính mà chỉ một trong các bên đương sự yêu cầu không tiến hành đối thoại, còn các đương sự khác không có ý kiến hoặc có yêu cầu đối thoại thì Tòa án vẫn tiến hành đối thoại theo thủ tục chung.

Trường hợp đơn khởi kiện thể hiện nội dung yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, nhưng người khởi kiện chỉ yêu cầu Tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp thì Tòa án phải tôn trọng “Quyền quyết định và tự định đoạt của người khởi kiện”.

Trong quá trình xét xử, do tình trạng sức khỏe hoặc do sự kiện bất khả kháng mà Kiểm sát viên không thể tiếp tục phiên tòa mà không có Kiểm sát viên dự khuyết thì Hội đồng xét xử xem xét, quyết định tạm ngừng phiên tòa.

Cũng theo công văn hướng dẫn thì cán bộ, thanh tra viên chuyên ngành của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường không được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trong vụ án hành chính.

Đáng chú ý, trả lời nội dung Trong vụ án hành chính, người bị kiện là Ủy ban nhân dân huyện và chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, nên người đại diện theo pháp luật của người bị kiện là chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện. Trường hợp này Tòa án có thể nhập chung hai chủ thể bị kiện thành một chủ thể được không?

Tòa tối cao hướng dẫn như sau: Theo quy định của Luật Tố tụng hành chính thì mỗi chủ thể có quyền, nghĩa vụ tố tụng khác nhau và có trách nhiệm riêng đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình. Do đó, trường hợp này không thể xác định chung tư cách tham gia tố tụng, mà vẫn phải xác định riêng tư cách tham tố tụng của người bị kiện là của Ủy ban nhân dân huyện và chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

L.THANH

BÌNH LUẬN

Đường

Tôi muốn kiện vì ub nhân dân gây khó rễ cho dân được không

Phuong

Cảm ơn tác giả và toà soạn đã cho tôi mở mang thêm kiến thức.

việt

Với tư cách UBND huyện thì liên quan đến các phòng ban chức năng khác, còn với chủ tịch UBND huyện thì liên quan đến các cá nhân đã tham mưu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM