Mới: Hướng dẫn việc đang điều trị mà thẻ BHYT hết hạn

Pháp luật

Mới: Hướng dẫn việc đang điều trị mà thẻ BHYT hết hạn

(PLO)- Bộ Y tế vừa có Công văn 7149/BYT-BH hướng dẫn việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho người bệnh đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng. 

Bản tin liên quan

Theo đó, người bệnh đang điều trị mà thẻ BHYT hết hạn thì vẫn được BHXH thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng cho đến khi ra viện hoặc hết đợt điều trị.

Việc thanh toán nêu trên không phụ thuộc vào thời điểm thẻ BHYT có hết hạn vào cuối năm tài chính hay không như hướng dẫn của BHXH Việt Nam nhằm đảm bảo đúng quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 105/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, hướng dẫn về giá trị sử dụng của thẻ BHYT đối với trẻ em: Trường hợp trẻ em đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị đến hết ngày 30-9 của năm đó.

Nếu thẻ BHYT hết hạn và có thẻ mới thuộc nhóm đối tượng khác; Trẻ em trên 6 tuổi có thẻ hết hạn, chưa được cấp mới hoặc không có thẻ nối tiếp thì thực hiện theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 105.

L.THANH

BÌNH LUẬN

Tambach

BHYT nên thay đô thủ tục hành chính cho nguoi dân được hương phúc lợi xã hội, Cơ quan BHYT nên tạo điều kiện cho người dân mua thẻ BHYT dễ dàng hơn, nhất là các bệnh nhân nghèo vào bệnh viện mà không có thẻ BHYT, hiện nay các bệnh viện đã tự chủ tài chính 100%, không còn nhận kinh phí của nhà nước, vậy chi phí viện phí cho người nghèo không có tiền chi trả viện phí ai sẽ trả, nếu không có bảo hiểm. Hay bệnh viện sẽ không điều trị nếu bệnh nhân không có tiền chi trả hiện phí.

Anh Bay

Cám ơn tác giả LIÊN THANH có bài viết về BHYT. Con tôi đang điều trị bệnh BV Quận Bình Tân ( có thẻ BHYT) có vấn đề về ung bướu. BV quận Bình Tân chuyển viện lên bệnh viện Ung bướu TPHCM. Gần cuối năm thẻ BHYT sắp hết hạn, nếu làm thẻ mới phải chờ 1 tháng mới có. Trường hợp đó thẻ BHYT được thanh toán thì quá hay. Cá nhân tôi chỉ có điều thắc mắc, thủ tục BHYT rất dễ dàng, nhưng phải đợi 30 ngày mới nhận được thẻ BHYT? Lý do tại sao? Người dân đóng tiền BHYT sao không cấp thẻ BHYT mà lại phải chờ 30 ngày? Bất kỳ bảo hiểm nào có hiệu lực vào thời điểm đóng tiền. Riêng BHYT 30 ngày sau có thẻ BHYT mới có giá trị BẢO HIỂM?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM