Mở lại phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Pháp luật

Mở lại phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

(PLO)- Cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng các bị cáo sẽ hầu tòa trong vụ án liên quan đến khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM vào ngày 18-1 tới đây.

Bản tin liên quan

Dự kiến ngày 18-1 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm của cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm tại khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Trước đó, trong lần mở tòa cách đây ít ngày, phiên xử phải hoãn do ba bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (cựu phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) dù được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không lý do.

Ngoài ra, có khá nhiều người khác cũng không đến tòa, trong đó có đại diện Công ty CP Đầu tư Quảng trường Mê Linh, giám định viên, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…

Trong quyết định hoãn phiên tòa, HĐXX yêu cầu các cơ quan chức năng tống đạt, trích xuất để các bị cáo và người liên quan có mặt đầy đủ khi phiên tòa được mở lại.


Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (trái) cùng luật sư đến tòa ngày 7-1. Ảnh: TP

Vụ án này, ông Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương) và ông Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Riêng bà Thoa bỏ trốn, hiện cơ quan điều tra đã ra các quyết định tạm đình chỉ điều tra và truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tám người còn lại bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, trong đó có ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở KKH&ĐT TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM)…

Vụ án được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Hầu hết các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TP.HCM.

Cáo trạng cho thấy Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (diện tích 6.080 m2) dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl đầu tư thực hiện dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" tại khu đất trên.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư, trong đó có việc bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương chỉ đạo công ty này thoái toàn bộ vốn góp.

Các hành vi trên dẫn tới hậu quả quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng bị chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát số tiền hơn 2.700 tỉ đồng.

Về phía mình, ông Nguyễn Hữu Tín cùng các cán bộ sở, ban ngành thuộc UBND TP.HCM đã quyết định giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không qua đấu giá, trái quy định pháp luật đối với khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

T.PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM