Mê cá độ, giám đốc trẻ đối diện án chung thân

Pháp luật

Mê cá độ, giám đốc trẻ đối diện án chung thân

(PLO)- Nguyên giám đốc hai chi nhánh của Công ty PK ở Cần Thơ Nguyễn Trí Đức lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt của công ty hơn 23 tỉ tiền hàng để trả nợ và cá độ bóng đá.

Bản tin liên quan

Ngày 20-12, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Nguyễn Trí Đức (28 tuổi, nguyên giám đốc hai chi nhánh của Công ty PK tại Cần Thơ) bị truy tố về hai tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với khung hình phạt từ hai đến năm năm.

Tuy nhiên, do đại diện bị hại mới nhận ủy quyền, chưa nắm rõ nội dung vụ án nên yêu cầu tòa cho tạm hoãn để nghiên cứu hồ sơ. Vì vậy, tòa đã quyết định hoãn xử theo yêu cầu của đại diện bị hại.

Mê cá độ, giám đốc trẻ đối diện án chung thân
Làm giám đốc hai chi nhánh của Công ty PK khi tuổi còn rất trẻ nhưng vì mê cá độ nên Nguyễn Trí Đức vướng vòng lao lý. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, Công ty TNHH khu mua sắm đệ nhất PK (gọi tắt công ty PK) có trụ sở chính tại TP.HCM, kinh doanh các mặt hàng điện máy, điện lạnh, điện gia dụng và một số mặt hàng khác. Tại TP Cần Thơ, công ty này có hai chi nhánh ở quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy.

Năm 2012, Đức ký hợp đồng lao động với công ty PK và được bố trí làm nhân viên bán hàng tại trụ sở chính. Từ tháng 6-2014 đến tháng 4-2015, Đức lần lượt được bổ nhiệm giữ chức vụ giám đốc công ty PK chi nhánh 1, 2 tại Cần Thơ.

Tháng 4-2015, để có tiền chơi cá độ bóng đá và trả nợ, Đức lợi dụng chức vụ, quyền hạn là giám đốc đã chỉ đạo cấp dưới là cửa hàng trưởng xuất kho đưa hàng cho Đức bán ra thị trường. Cùng đó, Đức yêu cầu kế toán trưởng không xuất hóa đơn, không nhập mặt hàng đã xuất kho vào hệ thống quản lý bán hàng của công ty và báo cáo khống về công ty là hàng vẫn tồn kho đối với hàng Đức đã lấy bán.

Đức qua mặt hai nhân viên bằng cách nói lấy hàng bán để chạy doanh số cho công ty. Trước đó, Đức cũng có nhiều lần nộp tiền bán hàng về công ty nên hai nhân viên trên không biết Đức bán để chiếm đoạt tiền.

Từ tháng 4-2015 đến ngày 7-2-2017, Đức nhiều lần lấy hàng ra khỏi kho và thuê xe chở hàng lên TP.HCM bán và chi hoa hồng cho hai người hết 280 triệu, một phần tiền bán hàng Đức cũng đem trả công ty.

Ngày 25-7-2016, nghe tin có đoàn kiểm toán của công ty PK đến kiểm tra nên Đức kêu cửa hàng trưởng kiểm tra số hàng Đức đã lấy bán chưa thanh toán. Qua kiểm tra, Đức còn nợ công ty hơn 10,8 tỉ nên Đức về mượn tiền cha ruột được 4,5 tỉ để nộp vào công ty.

Số tiền còn lại, sợ bị đoàn kiểm toán phát hiện, Đức thuê làm giả hai con dấu của Trung tâm thể dục thể thao TP Cần Thơ và Cảnh sát Phòng cháy – chữa cháy. Đức soạn hợp đồng kinh tế cung cấp gói mua sắm, cung cấp thiết bị cho hai đơn vị trên với giá trị hơn 7,6 tỉ. Đức làm giả chữ ký của lãnh đạo hai đơn vị trên và đóng dấu giả vào các chữ ký giả. Có hợp đồng giả trên, Đức đưa cho giám đốc công ty PK ký vào hợp đồng để hợp thức hóa… Sau đó kiểm toán kiểm tra không phát hiện gì.

Sau đó, Đức còn nhiều lần yêu cầu nhân viên xuất hàng để Đức bán lấy tiền xài riêng.

Ngày 8-2-2017, công ty PK thấy doanh số bán hàng sụt giảm đáng kể nên tiến hành thanh tra đột xuất toàn diện việc kinh doanh, kiểm tra hàng tồn kho trên hệ thống quản lý bán hàng và kiểm tra kho… phát hiện Đức chiếm đoạt tiền hàng các loại hơn 23 tỉ.

Ngày 11-2-2017, giám đốc công ty PK đến Công an TP Cần Thơ tố giác hành vi của Đức. Ba ngày sau, Đức đến công an đầu thú.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM