Mất hàng chục tỉ đồng vì đá thiên thạch

HOÀNG YẾN
HOÀNG YẾN
Thứ Sáu, ngày 15/6/2018 - 14:22

(PLO)-Băng nhóm này lừa đảo qua hình thức mua bán thiên thạch ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

Sau hai ngày xét xử, hôm nay 15-6, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lê Văn Huy (SN 1966, quê Quảng Nam), “trùm" băng lừa buôn thiên thạch giả, tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Liên quan tới vụ án, các bị cáo Nguyễn Văn Dũng (SN 1972), Hà Khoa (SN 1973), Trần Văn Phương (SN 1967), Vi Xuân Uyên (SN 1946), K' Thông (SN 1987), K' Thương (SN 1967), Touneh Sơn Vũ (SN 1978), Ma Sầu (SN 1968) từ 5 đến 20 năm tù về cùng tội danh. Trừ bị cáo Sầu các bị cáo khác đều bị tổng hợp thêm hình phạt của bản án trước nên có người lãnh đến 28 năm tù.
HĐXX xác định Huy chủ mưu nên toàn bộ số tiền chiếm đoạt bị cáo này phải bồi thường.
Theo hồ sơ, do thiếu tiền tiêu xài, Huy và đồng phạm đã tổ chức băng nhóm lừa đảo qua hình thức mua bán thiên thạch ở các tỉnh, thành phố phía Nam.
Lúc đầu Huy thành lập Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại Hoàng Huy Gia Định chuyên buôn bán vàng bạc, đá quý, thiên thạch... với vốn điều lệ 7.000 tỉ đồng.
Huy còn chỉ đạo đàn em thành lập nhiều công ty khác có chức năng chuyên mua bán thiên thạch do Huy điều hành phía sau.
Huy cho đàn em tiếp cận các "đại gia" để phao tin thiên thạch có những tính năng đặc biệt sẽ được các công ty thu mua với giá 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài phục vụ cho việc nghiên cứu vũ trụ.
Băng nhóm này cũng dựng kịch bản chỉ cho các người bị hại cách thử thiên thạch để phân biệt thật giả.
Khi lấy được lòng tin, Huy chỉ đạo đàn em vào vai người sở hữu thiên thạch cần bán với giá thấp, vào vai bên công ty mua lại với giá cao. Huy còn dàn dựng cho đàn em thành người môi giới cho bị hại để trao đổi giao dịch về việc mua bán.
Ngoài ra, nhóm còn ra điều kiện khách xem hàng phải đóng tiền ký quỹ cho công ty mua lại nếu muốn được cử người hỗ trợ kiểm tra.
Nếu thiên thạch là thật sẽ được công ty mua lại giá cao. Muốn thử hàng, khách cũng phải đặt cọc một số tiền lớn. Để chiếm đoạt tiền, Huy và đồng bọn tìm nhiều cách để bị hại không xem được hàng hoặc trở mặt không chịu bán cho người bị hại.
Huy còn chỉ đạo cho đàn em giả vờ cùng góp vốn mua thiên thạch để bị hại tin tưởng giao tiền. Sau đó, nhóm lừa đảo cắt toàn bộ liên lạc. Huy cũng liên tục thay đổi chỗ ở và sử dụng nhiều tên giả khác nhau để tránh bị phát hiện.


Bị cáo Huy (mặc áo hồng) tại tòa. Ảnh: HY

Cơ quan tố tụng xác định Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỉ đồng của nhiều người tại TP.HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận...
Tuy nhiên, CQĐT tách thành 3 vụ án để tiếp tục khởi tố và điều tra, xử lý sau. Đối với 5 vụ lừa đảo mà VSK TP.HCM truy tố, Huy cùng các đồng phạm thực hiện từ năm 2010 đến năm 2012 đã lừa đảo chiếm đoạt 46,1 tỉ đồng của 8 người bị hại.
Đầu năm 2014, Huy và một số đồng bọn bị Công an Ninh Thuận bắt do lừa đảo bán thiên thạch, chiếm đoạt của ông L.V.L. (chủ tiệm vàng) 1,4 tỉ đồng. Tháng 8-2015, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt Huy 16 năm tù và sáu đồng phạm từ 12 đến 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HOÀNG YẾN

Tại sao Anh tham gia AUKUS?

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)-  Xét cho cùng, một mình Mỹ cũng có khả năng cung cấp cho Úc công nghệ tàu ngầm hạt nhân, nhưng Anh là nước đi đầu trong việc thúc đẩy ký AUKUS, lý do là gì? 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục