Mất 9 năm mới thắng kiện UBND chỉ vì chữ 'T'

Pháp luật

Mất 9 năm mới thắng kiện UBND chỉ vì chữ 'T'

(PLO)- Mới đây, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm, tuyên hủy toàn bộ các quyết định của UBND quận 2 và UBND TP.HCM liên quan tới việc bồi thường đất cho bà Dương Thị Đức Hạnh chỉ vì liên quan đến một chữ “T”.

Bản tin liên quan

Theo tòa, căn cứ đầu tiên để xác định mục đích sử dụng đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND không đưa ra được căn cứ để chứng minh chữ “Thổ” ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà Hạnh là đất nông nghiệp hay đất ở.
Ngoài ra, tại Quyết định số 499/QĐ/ĐC ngày 27-7-1995 của Tổng cục Địa chính về quy định mẫu sổ địa chính, sổ mục kê đất, sổ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ theo dõi biến động đất đai, trong đó quy định loại đất với mục đích để ở được ký hiệu bằng chữ “T”.
Từ đó, tòa phúc thẩm đã sửa án sơ thẩm, hủy các quyết định của UBND quận 2 và UBND TP.HCM về việc bồi thường cho bà Hạnh theo đơn giá là đất nông nghiệp. Vì theo tòa, một thửa đất của bà Hạnh được ký hiệu chữ “Thổ” phải được hiểu là đất ở, ba thửa còn lại là đất xen kẽ liền kề khu dân cư do đó sẽ được hỗ trợ 40% so với đất ở.


UBND quận 2 cho rằng chữ "Thổ" là đất nông nghiệp không phải đất ở.

Trước đó, để thực hiện dự án xây dựng đường vành đai phía Đông (đoạn từ chân cầu Phú Mỹ, quận 2 đến hết cầu Rạch Chiếc, quận 9) nên UBND quận 2 đã thu hồi bốn thửa đất của bà Dương Thị Đức Hạnh. Năm 2008 cho rằng đây là đất nông nghiệp nên ủy ban ra quyết định bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho bà Hạnh chỉ hơn 300 triệu đồng.

Bà Hạnh cho rằng ủy ban phải bồi thường cho bà là đất ở mới đúng. Bởi trong số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND quận 2 cấp cho bà thì có một thửa ghi mục đích sử dụng là “Thổ”. Tức là phải hiểu chữ “Thổ” là đất ở.
Tuy nhiên, khi bà Hạnh khiếu nại thì UBND quận 2 và UBND TP.HCM đều bác đơn của bà vì cho rằng theo các tài liệu sổ địa chính thì lại ghi là chữ “T” nên chỉ bồi thường là đất nông nghiệp.
Hết cách, bà Hạnh đành phải khởi kiện ra tòa.
Tháng 2-2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm nhận định trong thực tế tại một số địa phương, trong đó có TP.HCM, khi thực hiện Chỉ thị 299/TTg ngày 10-11-1980 có các thửa đất bao gồm nhiều loại đất, có ký hiệu loại đất trên bản đồ là chữ “T”. Do đó không có cơ sở để kết luận chữ “T” là đất ở. Từ đó, tòa này bác đơn của bà Hạnh.
Bà Hạnh kháng cáo và được tuyên án như trên.

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

Hoàng Ngọc Quyết

Theo tôi: Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ Tướng chính phủ ban hành quyết định thống nhất tên (ký hiệu) các loại đất để dân chúng hiểu rõ về loại đất mà mình đang sử dụng là loại đất gì, tránh khiếu kiện mỗi khi bị thu hồi đất.

Lê Văn Duy

Những người làm sai, ký sai có bị kỷ luật gì không hay được thăng quan, tiến chức?

Ngãi Cứu

Báo nêu Tòa án xét xử bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hạnh, là rất đúng pháp luật. Nhưng tiếc thay bà Hạnh mất 9 năm mới đí đến được Công lý. Nhà nước cứ Thanh tra tất cả các "Hội đồng bồi thưởng hỗ trợ và tái định cư" khi nhà nước thu hồi đất, để thực hiện các dự án, thì sẽ còn thấy nhiều vấn đề bất cập mà người dân bị thu hồi đất " thấp cổ bé họng" phải chịu ấm ức như bà Hạnh.

Lê Công Dân

Cán bộ còn nhiều người máy móc vô cảm dẫn đến người dân bức xúc, khiếu kiện gây ra hậu quả lãng phí nhiều thứ. Hãy công tâm nghiêm túc khi thực thi công vụ cho dân nhờ.

Toluyn

Tôi không hiểu nổi Hội đồng bồi thường là những vị có chức vụ, nhưng họ nghĩ sao về chữ T trên sổ. Theo tôi được biết trong 3 đời họ tộc nhà tôi, và cũng trãi qua 3 chế độ Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ, nay là thời đại Hồ Chí Minh, đất loại T (thổ) khi xưa nay quan lại dùng cho nông nghiệp vậy đất loại L và 2L là dùng cho loại gì??? Tôi cũng bị khiếu nại về loại đất này vì có nguồn gốc đất loại T không thuộc diện phân lô bán nền. Từ đời ông, cha, cháu 3 chế độ _ Pháp _ Mỹ _ đến Bác Hồ thì đất có giấy tờ bằng chứng từ đời Pháp thuộc lại không được công nhận, và chỉ được bồi thường loại đất nông nghiệp xen cài khu dân cư. Việc này tôi khiếu nại đến cấp thành phố năm 2014 và thua kiện nơi Chính quyền 2 cấp (vì tôi chọn khiếu nại nơi UBND) hiện nay tôi nghĩ loại đất T chỉ được công nhận đến trước năm 1975 sau năm này lại là đất nông nghiệp. Tôi tưởng chuyện này chỉ xảy ra với huyện Hốc môn đường Lê Thi Hà xã Tân xuân, Hương lộ 70. Giờ tôi mới hiểu đây là cách dùng Luật đất đai của các quan địa phương. Bài viết chỉ để góp ý. Xin các quan hãy xem trọng nguồn gốc đất trong việc thu hồi, bồi thường khi quy hoạch đất của dân. Vì chỉ cần ban hành một QĐ thì người dân có thể trắng tay khi mất tài sản. Cho nên chỉ mong Nhà nước chọn được những người có tâm, có tầm để phục vụ nhu cầu phát triển đời sống của một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh đáng được có

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM