Ly hôn, con dâu đòi mẹ chồng 35 chỉ vàng cưới

Pháp luật

Ly hôn, con dâu đòi mẹ chồng 35 chỉ vàng cưới

(PL)- Nguyên đơn chị N. yêu cầu ly hôn với anh Đ. và đòi cha mẹ chồng trả 70 chỉ vàng cưới để vợ chồng chia đôi nhưng bị đơn và cha mẹ bị đơn không đồng ý.

Bản tin liên quan

Ngày 11-3, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm vụ kiện ly hôn, chia tài sản chung giữa nguyên đơn là chị NKN và bị đơn là anh ĐVĐ do có kháng cáo của cả hai bên và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, do các bên không ai có mặt theo triệu tập nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Trình 70 chỉ vàng cưới nhưng chỉ cho 20 chỉ

Chị N. trình bày do mai mối nên cuối năm 2018, chị và anh Đ. tổ chức lễ cưới, có đăng ký kết hôn và sống chung với cha mẹ chồng. Do vợ chồng thường hay cãi vã, không hòa hợp nên từ ngày 28-7-2019, chị về nhà cha mẹ ruột sống.

Vợ chồng chị không có con chung, nợ chung nhưng có tài sản chung là 70 chỉ vàng 24K hiện do cha mẹ chồng giữ. Chị N. yêu cầu ly hôn với anh Đ. và đòi cha mẹ chồng trả 70 chỉ vàng để vợ chồng chị chia đôi.

Tuy nhiên, anh Đ. cho rằng trước đây vợ chồng chỉ có 20 chỉ vàng là nữ trang cưới do cha mẹ anh giữ. Quá trình chung sống, mẹ anh đã bán vàng để thuê nhân công làm vườn và làm chi phí đám tiệc, tiêu xài, hiện nay không còn.

Cha mẹ chồng chị trình bày trong ngày cưới, ông bà có trình 70 chỉ vàng 24K tặng cho vợ chồng con trai nhưng thực tế chỉ tặng 20 chỉ, còn 50 chỉ là vàng trình tạm.

Sau ngày cưới, chị N. gửi lại số vàng trên cho mẹ chồng giữ, trong đó có 50 chỉ vàng trình tạm như thỏa thuận ban đầu. Hiện ông bà đã bán 50 chỉ để trả nợ, bán 20 chỉ làm chi phí các khoản như trên nên không còn vàng. Ông bà không đồng ý với yêu cầu đòi vàng của con dâu.

Ngày 31-7-2019, ông bà có qua nhà cha mẹ của chị N. để nói chuyện và trình vàng cưới, mục đích thể hiện nữ trang cưới vẫn còn để chị N. về đoàn tụ nhưng không thành. Số vàng trên là do ông bà mượn nợ để mua, nay không thỏa thuận được nên đã bán để trả nợ…

Tại phiên sơ thẩm, nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu. Bị đơn không đồng ý ly hôn, không đồng ý chia tài sản chung vì tài sản không còn. Trường hợp chia tài sản thì bị đơn không yêu cầu nhận vì đang sống chung với cha mẹ. Cha mẹ của bị đơn không đồng ý yêu cầu đòi vàng của chị N.


Tòa sơ thẩm đồng ý cho ly hôn, chia vàng

Xử sơ thẩm hồi tháng 9-2019, TAND quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đã chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị N.

Về tài sản chung, tòa cho rằng quá trình thu thập chứng cứ, lời khai của những người làm chứng đều khẳng định trong ngày cưới, đại diện nhà trai tuyên bố cha mẹ của anh Đ. tặng cho vợ chồng anh nữ trang cưới là bảy lượng vàng (70 chỉ vàng) 24K. Điều này phù hợp với lời trình bày của chị N.

Hơn nữa, ngày 31-7-2019, cha mẹ của anh Đ. cũng xuất trình số vàng này tại nhà thông gia. Từ đó, đủ cơ sở khẳng định nữ trang cưới của anh Đ., chị N. là 70 chỉ vàng. Sau ngày cưới, chị N. giao lại số vàng trên cho mẹ chồng quản lý.

Cha mẹ của anh Đ. cho rằng có 50 chỉ vàng là trình tạm nhưng những người làm chứng gồm trưởng tộc nhà trai và nhà gái đều xác nhận không biết, không nghe nói về việc này nên không có cơ sở chấp nhận.

Cha mẹ của anh N. còn nói đã bán hết 20 chỉ vàng để chi dùng nhưng chị N. không đồng ý nên không có căn cứ chấp nhận.

Từ đó, tòa cho rằng có căn cứ buộc cha mẹ bị đơn trả 70 chỉ vàng theo yêu cầu của nguyên đơn để chia theo quy định. Do anh Đ. không yêu cầu cha mẹ phải giao trả phần được chia nên tòa buộc cha mẹ bị đơn trả cho chị N. một nửa tài sản chung là 35 chỉ vàng.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

TL

Bài học để rút kinh nghiệm về bệnh sĩ. Cưới vợ, gã chồng là do đôi bên tự nguyện sau một thời gian quen biết, tìm hiểu để quyết định đi đến hôn nhân. Biết thông cảm và chấp nhận một lễ cưới ấm cúng và trang trọng dưới sự chứng kiến của quan viên 2 họ. Đó mới là tình cảm chân thật. Còn ông bà thông gia cũng thật là...muốn cho để cho nở mày nở mặt, cho nên ngày nay mới mệt mỏi vì nàng dâu cuốn gói ra đi. Khi cơm không lành, canh không ngọt khi ra đi còn để lại những điều tiếng không hay. Tôi thấy người già ngày nay nên thủ lấy số vốn để hộ ấm tấm thân sau này. Đừng vì bệnh sĩ sẽ gây nhiều tiếc nuối và bực tức, trong khi có nhiều người cả đời gom góp một chút của để được yêu thương trong nhất thời. Thật ra. Nếu đã có suy nghĩ cho của hồi môn thì nên cho đúng lúc chúng cần, hay lúc mình cảm nhận được tình thương thật sự từ người nhận. Lúc đó cũng không muộn. Vì khi cùng vác nhau ra Tòa thì luật pháp họ cần chứng cứ chứ không nghĩ đến tình cảnh lúc bấy giờ.

luyenhoang

Vàng bạc mà đưa cho mẹ chồng cất hộ, lúc đưa thì dễ, lúc lấy lại thì khó hơn lên trời

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM