Lùm xùm vụ 6,7 tỉ bồi thường oan: Người trong cuộc nói gì?

Pháp luật

Lùm xùm vụ 6,7 tỉ bồi thường oan: Người trong cuộc nói gì?

(PLO)- Ông Nguyễn Văn Hòa thừa nhận giữ của cụ Trần Văn Thêm 40% số tiền bồi thường oan, nhưng là để làm từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn.

Bản tin liên quan

Như PLO đã thông tin, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đang làm rõ nội dung tố cáo của ông ông Trần Văn Sáu (trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong) liên quan đến những lùm xùm xung quanh khoản tiền bồi thường oan sai của cha mình.

Hiện công an đã mời một số người liên quan, trong đó có ông Sáu cùng cha mình là cụ Trần Văn Thêm (83 tuổi, người từng mang án oan giết người suốt hơn 40 năm) lên làm việc.


Cụ Trần Văn Thêm đang trao đổi với PV.

Trong đơn tố cáo, ông Sáu cho biết TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận bồi thường cho cụ Thêm số tiền 6,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi đi lấy tiền về đến nhà, cụ Thêm chỉ còn 4 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 2 tỉ đồng và 100 triệu tiền mặt.     

Để làm rõ sự việc này, PLO đã trực tiếp gặp và trao đổi với những người trong cuộc.

Theo cụ Trần Văn Thêm, quá trình đi minh oan, cụ có thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Hòa (Phó Giám đốc công ty Luật Hòa Lợi, đoàn luật sư TP Hà Nội) sẽ chia 40% số tiền được bồi thường. Ngoài ra, cụ cũng cho ông Trần Văn Được (người đưa cụ đi minh oan) một cuốn sổ tiết kiệm 500 triệu đồng và 400 triệu đồng tiền mặt, tổng cộng là 900 triệu đồng.

Hiện tại, ông Hòa còn giữ của cụ một cuốn sổ tiết kiệm 500 triệu đồng, cùng hơn 500 triệu tiền mặt (trong số 60% còn lại).

Sáng 13-7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hòa thừa nhận có giữ 40% số tiền bồi thường của cụ Thêm, nhưng đây là tiền để làm từ thiện.

Cụ thể, ông Hòa cung cấp một giấy ủy quyền thể hiện cụ Thêm tự nguyện ủy quyền cho ông Hòa được sử dụng 40% giá trị số tiền được bồi thường để làm từ thiện, giúp cho những người tàn tật có hoàn cảnh khó khăn và bị oan sai như mình. 60% còn lại, ông Hòa sẽ đem về cho cụ và các con, kể cả trong trường hợp cụ qua đời.

Ngày 19-3-2018, sau đi rút hết 6,7 tỉ đồng trong tài khoản, cụ Thêm lập 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 500 triệu đồng. Tiếp đó, ba người mang tiền về văn phòng công chứng để xác nhận việc giao tiền.

Cùng ngày, cụ Thêm giao cho ông Hòa 2,7 tỉ đồng (tương đương 40%) như thỏa thuận trước đó, nhờ giữ hộ một sổ tiết kiệm 500 triệu đồng để nếu phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì dùng.

Cụ cũng cho ông Được 200 triệu đồng tiền mặt. Số tiền còn lại cùng 5 sổ tiết kiệm, cụ Thêm và ông Được đi ô tô mang về nhà.

Ông Hòa nói hiện giờ chỉ còn giữ của cụ Thêm duy nhất cuốn sổ tiết kiệm 500 triệu đồng và sẽ trả lại cụ. Còn số tiền hơn 500 triệu đồng (trong số 60% của cụ Thêm), ông Hòa khẳng định không cầm mà có thể do cụ Thêm tính toán nhầm.

Về phía mình, ông Trần Văn Được xác nhận đã cùng cụ Thêm cầm 5 cuốn sổ tiết kiệm và số tiền còn lại rời khỏi trường THPT Phan Huy Chú. Trên đường trở về nhà, khi đến thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), ông Được đưa cụ Thêm vào ngân hàng rút một sổ tiết kiệm 500 triệu đồng. Sau đó, cụ Thêm đưa cho ông Được 1,15 tỉ đồng, cộng với 200 triệu tại trường THPT Phan Huy Chú là 1,35 tỉ đồng.

Theo ông Được, sở dĩ cụ Thêm đưa cho ông số tiền trên vì trước đó cụ đã viết bản thỏa thuận (ngày 18-3-2018) rằng sẽ chia cho ông 20% số tiền bồi thường oan sai vì đã giúp mình đi minh oan.

Như vậy, nếu đúng như hai ông Hòa và Được nói, số tiền 6,7 tỉ được chia như sau: ông Hòa giữ 2,7 tỉ đồng cùng một sổ tiết kiệm 500 triệu đồng, cụ Thêm mang 4 sổ tiết kiệm và 100 triệu tiền mặt về nhà, ông Được giữ 1,35 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lời trình bày của ông Được có sự “vênh” với cụ Thêm khi một bên nói cho 900 triệu đồng còn một bên lại bảo được cho 1,35 tỉ đồng. Điều này cũng khác với chính lời của ông Được nói với PV cách đây vài ngày, rằng được cụ Thêm cho 900 triệu đồng.

Giải thích về việc trên, ông Được khẳng định trình bày hôm nay là đúng, việc số tiền “vênh” có thể do cụ Thêm không nhớ.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

đàm quang giai

Đây là cách mà phần đông các công ty luật, các ông Luật sư thường làm để bù vào khoản "Trợ giúp miễn phí" của họ. Nếu không, họ theo đuổi, giúp đỡ cả năm, thậm chí cả vài năm... Thì có mà sập tiệm! Người bình luận rất chi là thông cảm với cái cách "Miến phí" này. Tuy nhiên, với một người từng tù tội oan sai như cụ Thêm thì không sao có thể chấp nhận và thông cảm với việc làm của ông luật sư Hòa của công ty Luật Hòa Lợi được. "Dân sự", "Giấy trắng mực đen"... Rồi "Tự nguyện" gì đi nữa thì cũng phải làm rõ xem tự cụ thêm muốn vậy, hay ông Hòa "dỗ ngon, dỗ ngọt" hay lừa dối, dọa nạt cụ Thêm...

Kgb

Tiền xương máu, tù tội mà còn bị bọn họ ...xà xẻo . Xã hội giờ sao mà ngán ngẩm thiệt.

Trần Công

Nếu như cụ Thêm vẫn minh mẫn thì số tiền được bồi thường cụ hoàn toàn được quyền định đoạt mà không ai (kể cả con ruột)có quyền cần dự vào.

Hoa Thủy

Công nhận ông Được và ông luật sư Hòa thần cơ diệu tính thiệt. Các thỏa thuận họ đã tính toán và cụ thể hóa bằng văn bản cả năm nay rồi mà người nhà cụ Thêm không ai biết. Híc... Mang danh đi đòi oan sai cho người ta. Số còn lại làm từ thiện? ! Người đáng được từ thiện nhất trong này há chẳng phải gia đình cụ Thêm? ! 40 năm oan sai, tán gia bại sản, gia đình tan nát... Há chẳng đáng được làm từ thiện? ! Họ đồng hành oan sai với cụ Thêm, mục đích giờ rõ như ban ngày.

đào hùng

Tại sao con cái và gia đình cụ Thêm không đi đòi lại công bằng mà để cụ phải nhờ đến ông Hòa và ông Được. Hơn nữa khi cụ Thêm làm hợp đồng này với ông Hòa thì có ai biết được số tiền được đền bù là bao nhiêu không và nếu không được đền bù thì sao ( và lúc đó ông Hòa và ông Được có phải là làm giúp cụ Thêm không công không). Còn hiện tại cụ Thêm vẫn còn đủ minh mẫn và có toàn quyền quyết định số tiền được đèn bù, ngoài ra không có bất cứ ai được tham gia vào. Mọi người hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi phán xét một ai đó

Ngô Liệu

Vụ án này người cán bộ công an minh oan cho cụ Thêm là Cụ Cù Văn Tiện nguyên Trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ). Cụ Cù Tiện mới qua đời cách đây hơn 1 tháng tại xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Tôi (người viết) là cháu ruột gọi cụ Tiện bằng Cậu. Cụ Tiện đã rất dũng cảm khi ngăn chặn thi hành án tử hình đối với cụ Thêm, và tiến hành điều tra xác minh để chứng minh cụ Thêm vô tội. Sau rất nhiều năm khi 2 cụ đã già thì mới có quyết định công nhận oan sai cho cụ Thêm và cụ Thêm đã phải trải qua quá nhiều vất vả trong cuộc đời mới được đền bù một chút tiền, lẽ ra những người giúp cụ Thêm chỉ nên "Lấy Công" vừa phải thôi chứ ai lại ăn chia với cụ như thế này chứ. Thật là bất nhẫn quá, tôi biết chắc rằng người cứu cụ Thêm là cụ Tiện còn không nỡ nhận tiền mà gia đình cụ Thêm mang đến hôm nhận QĐ oan sai. Chỉ khi gia đình cụ Thêm phải làm động tác là đặt lễ lên ban thờ tổ tiên (đặt mấy triệu thôi thì phải) gọi là lễ tạ tổ tiên họ Cù (họ nhà cụ Tiện) thì cụ Tiện mới chấp nhận. Thế đấy cái danh giá, cái đức độ của người được coi như "tái sinh" ra cụ Thêm đã hành xử như vậy đó, tôi được nghe lại chính cậu tôi nói và họ hàng kể lại cho nghe khi cụ còn khỏe như vậy. Cụ Tiện đã ra đi rồi chứ cụ còn mà nghe được những điều trên chắc cụ đau lòng lắm.

HO HUU TRONG

ĂN TIỀN OAN SAI CỦA NGƯỜI GIÀ, NGHIỆP BÁO OAN GIA LÀ KHÔNG TÍNH TRƯỚC ĐƯỢC, ĐỀ PHÒNG VÀO NGỒI THẾ CHỔ CỤ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM