Vụ Mã Pì Lèng: Lẽ nào quan chức vì hám lợi mà dùng dằng

Luật và đời

Vụ Mã Pì Lèng: Lẽ nào quan chức vì hám lợi mà dùng dằng

(PL)- Mã Pì Lèng (Hà Giang) được mệnh danh là đệ nhất hùng quan trong tứ đại đỉnh đèo tại vùng phía Bắc Việt Nam và được công nhận là danh thắng quốc gia năm 2009. Nay hùng quan này đã bị xâm phạm bởi các khối bê tông.

Bản tin liên quan

Cụ thể, ngay trên hẻm vực Tu Sản là vị trí đẹp nhất đèo Mã Pì Lèng đang có một công trình sáu tầng (nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê…) được một cá nhân xây dựng từ năm 2018, đưa vào sử dụng vào đầu năm 2019.

Điều đáng nói là theo Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang, tòa nhà này vi phạm hàng loạt quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng. Cụ thể, diện tích đất của tòa nhà chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hằng năm sang đất thổ cư; dự án chưa được thẩm định, cấp chứng nhận đầu tư... 

Thông cáo báo chí mới đây của Cục Di sản văn hóa (DSVH) - Bộ VH-TT&DL càng cho thấy sự bậy bạ của công trình nêu trên nằm gần khu vực bảo vệ II của danh thắng. Theo Luật DSVH, ở khu vực bảo vệ II là khu vực bao quanh hoặc tiếp giáp với khu vực bảo vệ I để bảo vệ cảnh quan và môi trường-sinh thái của di tích, chỉ có các công trình phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị của di tích. 

Tuy không ở khu vực bảo vệ II để phải bị hạn chế nghiêm ngặt nhưng các công trình xây dựng tại khu vực gần khu II thuộc di tích quốc gia nếu có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái thì bắt buộc phải xin ý kiến của bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Ấy thế, dù đã có sự cảnh báo từ tháng 7-2019 nhưng đến nay Cục DSVH vẫn chưa nhận được văn bản xin phép có liên quan của tỉnh Hà Giang.


Công trình không phép trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang gây bức xúc dư luận. Ảnh: CT

Thêm thông tin nữa để phải cùng “nhảy dựng” về sự tồn tại của công trình trái phép trên đèo. Mã Pì Lèng không chỉ là danh thắng quốc gia mà còn nằm trong Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, được UNESCO công nhận năm 2016. 

Theo Quyết định 2057/2017 của Thủ tướng (phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2030), khu vực đèo Mã Pì Lèng chủ yếu là khai thác cảnh quan, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch sinh thái. Trên các cơ sở đó, như lời một phó tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị, nếu cần thiết có các điểm dừng chân phục vụ khách du lịch thì chỉ nên xây rất nhỏ, bằng những vật liệu tự nhiên, hài hòa với thiên nhiên chứ không thể xây như kiểu tòa nhà trên.

Tính ra chủ đầu tư đã có quá nhiều bất chấp, xâm hại nghiêm trọng đến cảnh quan một di tích quốc gia tầm cỡ. Về phía chính quyền địa phương, sau một thời gian mặc kệ (mà theo lời chủ đầu tư là đã có sự tiếp tay), giờ phải cấp tốc tính sao cho phải lẽ?

Hiện tại, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang được giao chủ trì lập đoàn kiểm tra để báo cáo cho UBND tỉnh biện pháp xử lý trước ngày 9-10. Chưa rõ kết quả thế nào thì vẫn cần “bật” lại ngay những lấp lửng trong phát ngôn của vài quan chức nơi đây để mọi sự vô pháp vô thiên đều phải được dập tắt tức khắc.

Khu vực đèo Mã Pì Lèng không đơn thuần là “nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt” để các chủ đầu tư muốn xây là xây, vịn lẽ “được miễn giấy phép xây dựng công trình” như một cách áp dụng Luật Xây dựng lấy được. Do nơi đây là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia nên bất kỳ công trình nào tự ý mọc lên không theo đúng yêu cầu của các luật, trong đó có Luật DSVH (được liệt kê ở phần trên) đều không được chấp nhận.

Lâu nay người dân vẫn nghi ngờ nhiều quan chức vì hám lợi mà dung dưỡng những hành vi coi thường pháp luật cùng những đánh đổi phi pháp. Giờ nếu các lãnh đạo cấp huyện, tỉnh cứ biện minh hoặc dùng dằng nhượng bộ “chưa biết có tháo dỡ hay không”…, Hà Giang đang muốn có thêm những điều tiếng kiểu vậy hay sao?

Nhất định Hà Giang sẽ phải nghiêm khắc chế tài sai phạm đúng theo luật định. Trước mắt là đình chỉ các hoạt động nhà nghỉ, nhà hàng… không giấy phép để thể hiện thái độ nghiêm minh cần có rồi liền theo là buộc dỡ bỏ công trình vi phạm.

Đây là cách làm cương quyết của Ninh Bình hay của nhiều nơi khác đối với các công trình trái phép dạng “Trường An cổ” xâm hại quần thể danh thắng Tràng An… để răn đe, không cho tái diễn những vụ “bức tử” di tích tương tự. Và cũng để dư luận thôi tiếp tục bất bình về sự thượng bất minh, hạ tắc loạn trong chuyện xâm phạm thô bạo các DSVH vô giá mà thế hệ này có nghĩa vụ lưu truyền cho các thế hệ sau.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

Dương Huy Quang

Báo chí mặt tốt có, xấu có người đọc cần có nhận thức, tôi nghĩ không lên phá bỏ phạt cho tồn tại, đừng đề cao quá vấn đề bảo vệ môi trường để kìm hãm sự phát triển, không có địa điểm như này người đi chơi, du lịch biết nghỉ chỗ nào, và suy cho cùng nó chả tác động gì hay phá vỡ cảnh quan cả, không có công trình nhân tạo thì đi chơi với núi rừng mấy ai ở được cho nên muốn nhận xét hay đánh giá cái gì phải đứng trên khía cạnh khách quan đa chiều.

Lễ Chi

Tích cực làm rõ con người vô trách nhiệm, giả mù... Tiêu cực và xử đến cùng, còn công trình là vật chất-của cải-tài nguyên xã hội, đập nó cũng không kêu, để nó nó cũng chẳng được gì mà chỉ có nghĩa vụ làm phương tiện phục vụ những khách vãng lai, ngắm di sản và để chủ nó thu lợi từ nguồn vốn làm ra nó. Đừng bực tức nhau mà đập nó. Đập con người sai trách nhiệm, vô cảm và nhất là vụ lợi...

Mẹ Việt

Nội dung bài báo nêu quá chuẩn. Qua vụ này cần nhổ bỏ cùng lúc các quan chức vì hám lợi hậu thuẩn cho công trình này và công trình cùng 1 lúc.

phan trọng thích

Phan Trọng Thích10 giờ trước Một kiến trúc phải nói là đẹp chắc chắn táo bạo của người phụ nữ bản địa. Hình như tòa nhà này tôn vinh thêm cảnh đẹp non nước nhiều hơn. Nó là sắc màu của một di sản. Nếu không có ngôi nhà độc đáo này thì đèo Mã Pì Lèng có thu hút khách đến tham quan không? . Tôi ủng hộ mỗi một đèo nên có một chốn giải trí đủ để người hâm mộ tìm đến thưởng ngoạn. Đừng vì định kiến thấy họ hơn người mà vội vã quy kết. Một tư duy của người phụ nữ đáng khâm phục dẫu chưa hoàn thiện pháp lý nhưng những gì gợi ý từ Huyện cũng thấy rõ tầm nhìn của lãnh đạo nơi đây. Có thể đột phá như Nguyên Ngọc Vĩnh phuc hồi xưa. Cảm ơn nhà báo cho mọi người được xem ngoạn cảnh di sản trong đó độc đáo ngôi nhà chưa từng có trên đất Việt.

Nguyễn Xuân

Tôi đồng tình cao với ý kiến ông Phan Trọng Thích. Phải có cách nhìn thoáng, đúng thực chất, bản chất, đừng có tư tưởng ích kỷ. Công trình xây dựng này đẹp, độc đáo, tôn vinh thắng cảnh công viên đá, thu hút khách du lịch. Nó ở nơi đèo heo hút gió, tận cổng trời chữ không phải ở trung tâm chính trị, kinh tế, khoa học của đất nước. Nó chưa đầy đủ thủ tục pháp lý thì tạo cho nó đầy đủ thủ tục để nó tồn tại. Hà Giang nên tìm thêm địa điểm, kêu gọi thêm nhà đầu tư xây dựng nhiều trạm dừng chân nữa như tòa nhà trên đèo Ma Pì Lèng. Danh thắng quốc gia phải được bảo vệ và tôn tạo để phát huy tác dụng thực địa chứ không phải đẻ xem trên phim.

Hoàng Mi Thứ

Hầu hết các công trình xây dựng không phép, trái phép là do lỗi của Chính quyền các cấp. Khi sai phạm được báo chí phát hiện, các ngành các cấp chưa làm quyết liệt về các lỗi của chính quyền... Nên họ bị nhờn thuốc rồi

tien tai

Tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Công trình trái phép thì phải mạnh tay đập bỏ theo đúng quy định của pháp luật. Đừng để cái sảy nảy cái ung, nếu nhân nhượng với công trình này thì sẽ có nhiều công trình sai phạm tương tự mọc lên, còn đâu là di tích văn hóa cấp quốc gia nữa.

Yêu Hà Giang

Giữ kỷ cương, phép nước thì phải yêu cầu phá dỡ. Không thể biện minh dưới bất kỳ lý do nào.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM