Nhân sự nào ở Bình Chánh sắp mất chức?

Luật và đời

Nhân sự nào ở Bình Chánh sắp mất chức?

(PL)- Trước các thông tin “chung chi” để xây nhà không phép ở Bình Chánh, TP.HCM, liệu chính quyền có xử lý thích đáng các nhân sự có liên can vì lỗi thiếu trách nhiệm hay không?

Bản tin liên quan

Chưa đầy hai tháng trước và sau Tết, cả loạt căn nhà kiên cố được điềm nhiên xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Cạnh đó, nhiều nền đất đã hoàn thành móng, đang chuẩn bị xây... giữa những cánh đồng cỏ trống trải.

Thực trạng này vừa được báo Pháp Luật TP.HCM phát hiện tại hai xã Vĩnh Lộc A và B, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Điểm chung của các căn nhà này là lúc đầu “mặc áo giáp” bằng tôn bên ngoài, sau gần tháng trời khẩn trương thi công thì được hoàn thiện bên trong và thành hình. Chúng nằm trên các thửa đất nông nghiệp được phân lô 4 x 15 m hoặc 4 x 16 m, mua bán giấy tay, khoảng 700 triệu đồng. Người mua giao thêm cho chủ thầu chừng 350 triệu đồng là… xong. Các chủ thầu đã ung dung xây mà không bị ai kiểm tra, xử phạt, bắt buộc tháo dỡ.

Cần lưu ý là ở Bình Chánh, nhất là ở hai xã trên, chuyện xây dựng không phép không phải giờ mới được báo động. Năm 2018, huyện này phát hiện gần 900 trường hợp vi phạm xây dựng (ý là đã có giảm so với năm 2017 như nhận định của huyện)! Trong số đó, xã Vĩnh Lộc A có 260 trường hợp, Vĩnh Lộc B có 251 trường hợp.

Điều đáng nói là khi bị lộ, chính quyền cứ nại ra những lý do tựa như ở các vụ vi phạm rầm rộ tương tự trước đó tại huyện. Đó là cán bộ địa bàn kiểm soát không xuể (trong khi theo Thanh tra xây dựng TP.HCM thì gần đây có một số trường hợp các cán bộ đó biết nhưng đã không xử lý). Rồi thì là có nghe nói việc lo lót mà không có bằng chứng; có lập hồ sơ cưỡng chế vài trường hợp mà chưa làm… Điệp khúc tiếp theo là sẽ đề nghị công an xác minh; lập đoàn thanh tra; xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Diễn tiến của vụ việc làm người viết liên tưởng đến những cuộc rượt đuổi của trò cút bắt mà từ bé đến lớn ai cũng chơi. Với trò chơi thì sự chạy trốn và tìm thấy nhau ngắn, thú vị. Với các trường hợp xây lụi thì sự chạy trốn và tìm thấy nhau lại rất dài, đầy cay đắng.

Cuộc rượt đuổi được bắt đầu khi những chủ nhà tìm cách lẩn tránh việc công khai xử lý vi phạm của các nhân sự có thẩm quyền. Cách thức lẩn tránh không quá khó để suy đoán, xác định theo thú nhận của các cò đất và chủ nhà, chủ thầu với báo Pháp Luật TP.HCM: “Chung chi là xây được hết!”. Kế tiếp, những nhân sự được giao nhiệm vụ bắt vi phạm thì né tránh trách nhiệm bằng cách nói mình đã không biết, không thấy, không làm gì để mang lại lợi ích cho người vi phạm.

Đối lại, những nhân sự khác trong bộ máy cất công đi tìm những đầu nậu, chủ nhà sai phạm để trừng trị. Cùng với đó là sự truy lùng những đồng nghiệp do tắc trách hay do tiêu cực đã để xảy ra vi phạm. Quá trình tìm kiếm có thể lúc được, lúc không và thường được kết thúc không có hậu.

Việc khắc phục hậu quả nếu tỉ lệ thấp hoặc không được thực hiện thì đồng nghĩa là pháp luật không nghiêm, gây mất công bằng, bị coi thường. Hậu quả còn là quy hoạch bị phá vỡ, gây khó cho công tác quản lý, phát triển đô thị về sau...

Ngược lại, tỉ lệ này nếu cao thì đồng nghĩa là có rất nhiều căn nhà đã hoặc sẽ bị cưỡng chế đập bỏ khiến khổ chủ bị nhiều thiệt hại, xã hội cảm thấy xót xa cho những tổn thất. Đi kèm theo còn là sự rơi rụng của nhiều nhân sự hết đợt này đến đợt khác bởi những án kỷ luật, trong đó có những án nặng như sa thải, cách chức.

Có cách nào khác để các bên thôi đi trò cút bắt nghiệt ngã như thế hay không?

Thay vì buông lỏng quản lý và bị động, vất vả chạy theo sau để giải quyết hậu quả mà đa phần là bất thành, lãnh đạo huyện sẽ khẩn trương rà soát toàn bộ quy hoạch theo như đề nghị của Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn?

Quy hoạch nào bất hợp lý thì điều chỉnh ngay để người dân có thêm cơ hội được sở hữu nhà hợp pháp; quy hoạch nào hợp lý thì chủ động tổ chức lực lượng giữ đất, giữ nguyên quy hoạch bằng được để khi có điều kiện thì triển khai nhanh. Được không?

Hay như trước các thông tin “chung chi”, không phát hiện ngay hoặc không xử lý dứt điểm, thay vì dễ dàng khoát tay do không điều tra ra, chính quyền sẽ xử lý thích đáng hơn các nhân sự có liên can vì lỗi thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Được không?

Trở lại trò cút bắt, chắc chắn những người dân lương thiện và các viên chức liêm khiết của chính quyền không ai thích chơi trò này với nhau, nhất là trong chuyện an cư, lạc nghiệp.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

Trinh Minh Trang

Tội nghiệp dân nghèo quá, mất bao nhiêu tiền của.

Trinh Minh Trang

Dân nghèo TP có nhu cầu cao về nhà ở đất ở Bình Chánh thì mênh mông nhưng người dân lại không có chỗ ăn cư lạc nghiệp vì vướng quy hoạch. Người dân khốn khổ nên mới cất nhà trái phép trên đắt nông nghiệp. Thiết nghĩ nhà nước nước nên cho Bình Chánh lên quận nhanh chóng để người dân có quyền lợi trên đắt của mình. Khi lên quận thì đất nông nghiệp thành đắt ở, người dân được cấp giấy phép xây nhà, nhà nước thu thuế từ dân, không gây lãng phí tài nguyên đắt đai. Nếu nhà đầu tư nào muốn quy hoạch trên đất của dân thì phải đền bù cho dân theo giá thị trường, không gây bức xúc cho dân. Và còn dự án quy hoạch nào mà chủ đầu tư yếu kém chậm triển khai thì nên xóa bỏ, trả quyền lợi cho dân. Khi đó tình trạng xây cất trái phép sẽ không còn, nhà nước sẽ thu được thuế và xã hội sẽ phát triển, người dân sẽ giảm nghèo, đất nước phát triển.

Văn Minh

Quy hoạch treo, thiếu thực tế, duy ý chí, nhu cầu dân tăng cầu vượt cung nhiều, ai vào đúng vị trí đó không “ăn” mới lạ! Hư là tất nhiên! Làm viên chức cả đời không bằng một phi vụ đổi đời ngu gì không làm! Mất chức chuyện nhỏ như con kiến riện!

hưng phan

đung rồi tp phải lên quận để có quy hoạch cụ thể chứ còn cây lú nào đâu mà để rồi cơ hội cho cac cá nhân trục lợi fôi đi đập phá mất công mất của chỉ có người dân là mất

Rút kinh nghiệm

Ủa giờ ở ấp 3 nó xây ban đêm kìa, trưởng ấp biết, có thấy nói gì đâu? Mấy bạn ko biết ,toàn nhà xây bán của bọn lái buôn, nên đẩy giá nhà lên cao,phân lô phá vỡ quy hoạch của huyện, đường nhỏ làm sao mà xe cứu hỏa vào được, vậy thì khi nào thành phố mới phát triển, rồi kinh rạch, sông ngòi lấn chiếm, lấp hết,nên vĩnh lộc A và B giờ ngập thê thảm, bắt bọn kinh doanh và mấy ông trưởng ấp, tổ trưởng điều tra sẽ ra mấy ông khác...

Minh Quyết

Tóm lại mọi bình luận trên là ai cũng có cái lý của mình, chúng ta nên nhin một cách tổng quát khi cơ quan chức năng chưa có tầm nhìn qui hoạch theo mong muốn của đại đa số người dân Bình CVha1nh thì người dân còn khổ , có nhieu vùng đất có tuổi đời qui hoach 20-30 năm hết nửa đời người vẫn chưa có được nhà ở. Dân chỉ có kêu trời thôi.

Nhat Ha

Các công chức liêm khiết của chính quyền không ai thích chơi trò này với nhau, nhất là trong chuyện an cư, lạc nghiệp. Rất hay. Công chức - họ luôn tìm kiếm sự ổn định nên rất hiếm công chức để xảy ra tiêu cực tràn lan như thế. Chỉ có những con người tạm bợ, công việc tạm bợ mới sẵn sang đánh đổi như thế.

Mai thành Quang

Nếu thật sự muốn Bình Chánh không vì phạm trong xây dựng thì thành phố cần có quy hoạch rõ ràng. Công khai minh bạch rõ ràng từng nơi. Không úp mở như hiện nay tạo điều kiện cho cán bộ quản lý đất đai lợi dụng trước nhu cầu cất nhà ở của người dân trục lợi. Sau đó lại tốn công sức để điều tra rồi cưỡng chế tháo dỡ rất phí phạm tiền của. Còn nhà nước lại thất thu thuế

Trần Xuân Minh

Thành lập bình chánh lên quận thì sẽ chấm dứt được tình trạng này. Không còn tình trạng đất đã đô thị hóa gần hết rồi mà cơ chế thì nông thôn.

Chuong

Muốn giải quyết tốt thì lãnh đạo phải trực tiếp vào vai dân nghèo mới thấy tại sao như cậy . Để làm Dân an phát triển Nước

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM