Giữ 300 lượng vàng gửi máy bay của dân có đúng luật?

Luật và đời

Giữ 300 lượng vàng gửi máy bay của dân có đúng luật?

(PL)- Vì không xuất trình được hóa đơn nên một phụ nữ đã bị cơ quan chức năng tạm giữ 11 kg vàng (hơn 300 lượng vàng) mà bà đã gửi trên chuyến bay từ TP.HCM đến Đà Nẵng. Liệu việc tạm giữ này có đúng luật?

Bản tin liên quan

Thông tin này được dư luận chú ý bởi lẽ đối với vàng thì ai cũng cất giữ kỹ lưỡng nhưng không mấy người quan tâm lưu giữ lại các chứng từ mua bán, tặng cho bởi các cửa hàng vàng vẫn nhận mua vào hà rầm mà không hề đòi hỏi giấy tờ liên quan.

Pháp luật hiện hành có hai hình thức điều chỉnh về mặt hành chính và hình sự đối với vàng. Về hình sự, hành vi buôn bán trái phép vàng từ nước ngoài vào Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài có thể bị truy cứu về tội buôn lậu. Về hành chính, các nghị định 24/2012, 96/2014 của Chính phủ đưa ra ba yêu cầu mà nếu không chấp hành thì người dân có thể bị phạt tiền ở mức khá cao. Gồm có: Không được sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán; việc kinh doanh mua, bán vàng miếng chỉ được thực hiện ở nơi có giấy phép kinh doanh; mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh phải khai báo hải quan theo quy định và nếu vượt mức quy định thì phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước.


Về nguyên tắc, quyền sở hữu vàng hợp pháp của tổ chức, cá nhân được công nhận và bảo vệ. Ở trong nước, do không phải là hàng cấm lưu thông nên người dân muốn mang vàng đi bằng đường bộ, đường thủy đều được. Còn như muốn mang vàng qua đường hàng không thì cũng không có hạn chế nào. Cũng vì không có văn bản nào ra điều kiện sở hữu hợp pháp là phải có giấy tờ chứng minh nên trong những trường hợp bình thường sẽ không có việc lực lượng chức năng kiểm tra, hạch hỏi hóa đơn xuất xứ vàng.

Trở lại vụ 11 kg vàng đã nêu, có lẽ do số lượng lớn dẫn đến nghi ngờ có liên can đến buôn lậu nên nó đã bị “vịn”. Chỉ có thể là vậy chứ không phải vì lỗi vận chuyển trái phép như ai đó đã nói bởi hiện không có quy định phải xin giấy phép cho việc mang theo vàng trên các chuyến bay nội địa. Như vậy, nếu người chủ ngay tình, không dính dáng đến buôn lậu để có thể phải chịu tội và bị tòa tuyên tịch thu một phần hoặc toàn bộ số vàng phạm pháp thì lực lượng chức năng không thể, không có quyền tịch thu 11 kg vàng do lỗi không có hóa đơn cùng với một số vi phạm hành chính khác (nếu có).

Nhân đây cũng xin được lưu ý việc mang vàng từ TP.HCM ra Đà Nẵng mua nhà theo như trình bày của người phụ nữ trên không hoàn toàn là sai phạm. vẫn có thể xảy ra khả năng là số vàng đó được mang ra ngân hàng hoặc các doanh nghiệp có giấy phép ở Đà Nẵng đế bán lấy tiền giao cho bên bán nhà. Các cơ quan có thẩm quyền không được phép xử phạt bà về hành vi dùng vàng làm phương tiện thanh toán nếu không có bằng chứng cho thấy bà đã dùng vàng để thanh toán trực tiếp cho người bán nhà. Và tất nhiên các cơ quan đó cũng không được phép neo giữ lâu số vàng của bà với lý do nếu không phải buôn lậu thì hẳn có sự mờ ám nào đó khi ôm hơn 300 lượng vàng ra Đà Nẵng thay vì bán vàng ở TP.HCM để chuyển khoản hoặc mang tiền ra Đà Nẵng vì đó là quyền lựa chọn an toàn của
từng người.

Do chưa ghi nhận được 11 kg vàng trên mắc lỗi vi phạm nào nên cũng chưa rõ nó bị lập biên bản lưu giữ theo diện gì và có đúng quy định của pháp luật hay không. Cùng chờ xem kết cục thế nào nhưng chắc chắn chủ nhân của nó phải có được lời xin lỗi chính thức cùng những bù đắp thiệt hại phù hợp nếu thực sự được xác định là không có bất kỳ hành vi vi phạm nào.

Có vậy thì nhiều người đang sở hữu nhiều vàng mà không có hóa đơn theo lẽ thường mới đỡ đối diện với nguy cơ bị lực lượng chấp pháp xâm phạm loại tài sản đặc biệt này từ những tình nghi không có căn cứ.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

tranhuydang

Tôi mua nhà và chủ của căn nhà đó muốn tôi thanh toán bằng vàng trong hợp đồng mua bán nhà phải thanh toán đầy đủ bằng vàng. Tôi đã mua vàng tại thành phố hcm và mang ra đà nẵng để hoàn thành hợp đồng với chủ bán nhà Mà lại tịch thu của vàng của tôi vậy ai chịu cho khi không hoàn thành hợp đồng

sắp nghỉ hưu

Đồng ý 2 tay với tác giả bài báo. Nhưng sự chống chế của cơ quan thu giữ cũng có lý đó. Vậy thì khổ chủ phải triệt để và nhanh nhất khởi kiện hành vi thu giữ của cơ quan kia.

Anh Bay

Qua bài viết của tác giả THU TÂM. Cá nhân tôi suy nghĩ vàng lưu hành trong nước ( mang theo mình) làm sao là phạm tội? Nếu CQ thu giữ vàng phải có kết luận dùng vàng để buôn lậu hay sử dụng về vấn đề gì? Phải lập biên bản cụ thể. Nếu có bằng chứng thì niêm phong, khởi tố vụ án v&v. Tạm giữ trên 11 ký lô vàng có đúng quy định của pháp luật VN? Vàng và chứng từ là hợp lệ dạ xin thưa chỉ sau này. Trước kia vàng làm gì có hóa đơn chứng từ? ( trước 1975) Thí dụ bà A mua nhà của ông B. Căn nhà trị giá 300 lượng vàng. Bà A mang vàng để đi mua nhà ông B. Khi làm thủ tục công chứng, vàng không đủ tư cách pháp nhân để mua bán. Phòng công chứng yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt. Lúc đó bà A và ông B đi bán vàng ( nơi có giấy phép kinh doanh) để hoàn thành thủ tục mua bán nhà ( sang tên di chuyển) trường hợp vì lý do đó ông B không bán nhà bà A không cần phải bán vàng, vẫn giữ số vàng bà có. Bán vàng ôm tiền mặt để đi mua nhà, nhà không mua được lấy tiền mua vàng lại có còn đủ 300 lượng vàng? Thật vô lý.

Anh Hai

Tôi có đôi lời muốn trao đổi cùng anh. Thứ nhất, vì sao anh chắc chắn là trước 1975 thì giao dịch vàng không có hoá đơn chứng từ. Thứ hai, anh viết rằng: “vàng không đủ tư cách pháp nhân để mua bán”, tôi cũng thật sự không hiểu vàng sao lại gắn với tư cách pháp nhân. Có lẽ anh nên tìm hiểu đôi chút về luật để rõ “tư cách pháp nhân” là gì. Cuối cùng, tôi cũng không thể hiểu lập luận của anh về việc bán 300 cây vàng để lấy tiền mua nhà nhưng không mua được nhà nên lại lấy tiền đó mua lại không đủ 300 cây vàng và anh kết luận là “thật vô lý”. Cơ quan nhà nước vô lý? Việc không mua được nhà là rủi ro anh phải chịu khi thực hiện giao dịch tự nguyện, cơ quan nhà nước có ép anh mua đâu mà chỉ không cho phép dùng vàng để thanh toán thôi mà!

Huy

Trong trường hợp này cơ quan công quyền thu hàng và bắt chủ hàng chứng minh vô tội.

Vũ Bộc

Bộ luật là Hệ tiên đề của đời sống xã hội. Cần phải làm đúng theo luật định, không được tùy tiện. Việc mang 11kg vàng theo đường hàng không theo quy định là không có gì sai phạm. Việc xuất trình hóa đơn nếu bắt buộc thì cần có trong quy định. Trường hợp bài báo nêu, theo tôi chỉ cần xác nhận của địa phương ( nơi cư trú của chủ hàng) về việc số hàng trên không phải là hàng hóa và cơ quan thu giữ phải trả lại vàng cho chủ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM