Đúng, sai việc nói tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’?

Luật và đời

Đúng, sai việc nói tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’?

(PL)- “Tuấn “khỉ” bị tiêu diệt”, “Công an đã tiêu diệt Tuấn “khỉ””… Nhiều báo chí đã đồng loạt loan tin như thế về việc Tuấn “khỉ” (biệt danh của thượng úy Công an quận 11, TP.HCM Lê Quốc Tuấn), nghi phạm dùng súng AK bắn chết và làm bị thương nhiều người ở huyện Củ Chi, sau 15 ngày lẩn trốn hết sức tinh ranh đã bị công an bắn chết.

Bản tin liên quan

Lập tức, nhiều tiếng thở phào nhẹ nhõm vì trút được mối lo lớn. Song liền theo đó thì nhiều người cũng thắc mắc, thậm chí là phản ứng cách dùng từ “tiêu diệt” của báo chí và của cơ quan chức năng. Theo những người này, Tuấn “khỉ” có là kẻ thù của đất nước đâu mà lại tiêu diệt; từ dùng nghe có gì đó không nhân bản…

Về mặt ngữ nghĩa, “tiêu diệt” là làm cho mất đi, làm cho chết đi. Người ta thường dùng “tiêu diệt” trong “tiêu diệt bọn khủng bố”, “tiêu diệt quân xâm lược”…

Đối chiếu với các diễn tiến trong tối 13-2, là thời điểm lực lượng công an bí mật bao vây, xâm nhập khu vực Tuấn “khỉ” ẩn nấp để bắt bị can bị truy nã này thì từ “tiêu diệt” đã được dùng chưa phù hợp.

Cụ thể, theo xác định của một sĩ quan quân đội thì Tuấn “khỉ” là tay súng AK khá thuần thục. Trong quá trình bị truy bắt, Tuấn “khỉ” đã sử dụng súng AK chống trả quyết liệt, bắn ba phát vào lực lượng truy bắt (có một phát lép, hai phát nổ nhưng may mắn là không gây sát thương cho ai) và liên tục di chuyển, thay đổi chỗ ẩn nấp. (Sau này, tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ được một khẩu súng AK có chín viên đạn, trong đó có một viên đạn đã lên nòng và tám viên trong hộp tiếp đạn…).


Tuấn “khỉ” (ảnh nhỏ) bị bắn hạ khi chống trả lại sự vây bắt của công an. Ảnh: PLO

Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân xung quanh và cán bộ, chiến sĩ tham gia truy bắt, lực lượng đặc nhiệm đã nổ súng và rồi Tuấn “khỉ” đã chết.

Cần phải khẳng định việc nổ súng như thế là được phép, là hoàn toàn đúng với quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017.

Với luật này, nguyên tắc chung của việc sử dụng vũ khí là phải bảo đảm đúng mục đích, đúng quy định, hạn chế thiệt hại đối với người, tài sản. Khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, việc sử dụng vũ khí quân dụng phải căn cứ vào tình huống, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà đối tượng thực hiện để quyết định việc sử dụng vũ khí quân dụng.

Cũng theo luật này, lực lượng chức năng chỉ sử dụng vũ khí quân dụng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. Nếu việc sử dụng vũ khí quân dụng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được sử dụng ngay.

Đáng lưu ý thêm là đối với đối tượng đang sử dụng vũ khí đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người thi hành công vụ hoặc người khác thì người thi hành nhiệm vụ độc lập được nổ súng vào đối tượng mà không cần cảnh báo.

Thực tế cho thấy trước sự manh động, liều lĩnh bắn trả của Tuấn “khỉ” thì công an đã không thể bắt được Tuấn “khỉ” để các cơ quan tố tụng điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án theo quy trình tố tụng hình sự thông thường. Thay vào đó, công an bắt buộc nổ súng để chặn họa lớn khác từ Tuấn “khỉ”. Rõ là cái chết của Tuấn “khỉ” cũng là chuyện nằm ngoài ý muốn của lực lượng này.

Trong tiếng Việt, có trường hợp nhiều từ ngữ khác nhau có thể dùng để định danh một hành vi. Điều quan trọng là sự chọn lựa từ ngữ nào mang sắc thái biểu cảm phù hợp nhất để đặt tên cho hành vi đó. Bởi lẽ này, với ngữ nghĩa cùng lý do nổ súng như đã nêu thì có lẽ dùng từ “bắn hạ” hay “bắn chết” phù hợp hơn là “tiêu diệt”. Hai cụm từ này sát hợp, trung tính, tránh được những cảm nhận tiêu cực về việc chẳng đặng đừng nổ súng của công an. Theo đó, nếu trước đây, vì gấp rút nên báo chí hay các cơ quan chức năng chưa thể chọn đúng từ thì giờ chọn từ dùng cho đúng cũng không muộn.

Suy cho cùng, điều đáng ghi nhận nhất trong sự việc này là lực lượng công an đã kịp thời không để cho Tuấn “khỉ” gây thêm tội ác. Và kết cục là Tuấn “khỉ” đã phải đền tội bằng tính mạng của mình.

THU TÂM

BÌNH LUẬN

HUỲNH VĂN OANH

Hãycân nhắc khi dùng từ nhé các bạn, nhất là Tiếng Việt vốn rất phong phú, cũng là niềm tự hào của dân tộc ta. Ủng hộ Thu Tâm

Trí

Hắn thanh toán những tay cờ bạc đã đành... Tội của hắn giết chết người đi đường để cướp xe cũng đủ để tiêu diệt rồi... Việc hắn không ra đầu thú mà còn bắn lại phía lực lượng thì càng đủ tội để tiêu diệt một mối nguy chết người... Nếu lực lượng c. A nhiều người xông thẳng vào cửa chính thì có thể bị hắn xả vài người nữa...

Nguyễn Đình Phủ

Dùng từ "tiêu diệt" đối với một tên sát nhân hàng loạt là hoàn toàn đúng. Bởi vì động từ "bắn hạ" hay "bắn chết" cũng đồng nghĩa với cụm từ "làm cho mất đi vĩnh viễn". Thế thì nói "tiêu diệt" Tuấn khỉ chẳng có gì là trái với nhân bản. !

Đ. Hòa

Đúng thì Tuấn "khỉ" chỉ bắn chết 4 người. Còn 1 người xe ôm chỉ là...nghi ngờ hắn cũng là thủ phạm chứ chưa có chứng cứ ro ràng. Nay hung thủ đã chết, cơ hội làm rõ không còn thiết nghĩ các cơ quan chức năng không nên "gộp" nạn nhân này quy tội cho Tuấn "khỉ" mà xem như một tai nạn chưa tìm ra thủ phạm!

Thúy Lê

Từ "tiêu diệt" là quá chuẩn, vì tên giết người này đang có súng đạn, sẵn sàng giết người khác và rất ngoan cố.

Hau

Phải gọi là thượng úy Tuấn mới đúng. Chưa có quyết định tước quân tịch, hắn vẫn là công an. Chưa có bản án của tòa, hắn vẫn không là người có tội.

Nguyễn Đình Phủ

Gọi thượng úy Tuấn đối với một tên man rợ giết người không gớm tay ư? . Hắn đã bị tiêu diệt bởi mệnh lệnh của cơ quan có thẩm quyền, thì cần gì cái thủ tục tước quân tịch? Áp dụng pháp luật trong tình huống khẩn cấp và đặc biệt nguy hiểm thì trình diễn hình thức là quá thừa.

Minh

Tôi hỏi bạn vậy Binladen , Hitler ...có tội không ? Toà nào kết án 2 người này vậy ?

Khoa

Người ta là công an mà nói khỉ này khỉ nọ...

Chiều

Khi truy nã người ta được phép nêu tên thường dùng khác để dễ dàng trong nghiệp vụ bác ạ

Xuân 247

Quan điểm này rất tán đồng với PL Tphcm cha mẹ sinh ta ra đều cho mỗi người 1 cái tên sao lại dùng 'khỉ' chi cho trêu chọc người ta dù người ta có tội nặng thì Pháp luật sẽ định tội không ai live stream nói người khác kêu 'khỉ' ... chưa kể quý vị tập chung đông người live stream người nhà người khác quay video câu like kiếm... Nhà người ta xảy ra vụ việc như vậy là nổi đau khổ rồi còn làm vậy quá sức chịu đựng xã hội đừng xem những live stream cho họ bỏ cái tính đó

Khanh

Chẳng có gì không đúng cả, là người bình thường thì nói như thế là sai, nhưng với " Tuấn Khỉ" đã gây tội ác với nhiều người, còn sử dụng vũ khí quân dụng chống lại người thi hành công vụ, như vậy " tiêu diệt" để trừ hậu họa cho nhiều người khác là đúng. Theo tôi cũng không cần " bẻ que, bẻ gậy" chuyện này, để thời gian mà chống dịch Corona.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM