Đòi nợ thuê: Nhu cầu có thật, sao phải cấm?

Luật và đời

Đòi nợ thuê: Nhu cầu có thật, sao phải cấm?

(PL)- “Vay thì phải trả”, song không phải lúc nào cái sự trả cũng suôn sẻ như khi vay. Đối phó với sự chây ỳ, không phải lúc nào kiện ra tòa để đòi cũng xuôi chèo mát mái. 

Bản tin liên quan

Vậy là nhu cầu cần người đòi nợ giùm xuất hiện và dịch vụ đòi nợ thuê ra đời.

Tuy nhiên, trước những hành xử thái quá, mang tính “giang hồ, xã hội đen” của các công ty đòi nợ, người ta bắt đầu lo ngại về loại hình này.

Những quan hệ dân sự vay mượn là rất phổ biến trong xã hội. Đối với người dân hay doanh nhân thì nợ nần là một thực tế.

Người ta không thể thống kê chi tiết hàng triệu triệu giao dịch dân sự như vậy trong cuộc sống. Và cùng với nó là muôn hình vạn trạng các hình thức vay mượn cũng như những nỗi khổ cực, truân chuyên của chủ nợ và con nợ. Từ người dân cho đến doanh nghiệp (DN) và các tổ chức tín dụng chắc cũng chưa bao giờ thoát kiếp “nợ nần”.

Có điều không phải bao giờ thì cái nguyên lý “có vay - có trả” mà cha ông đã đúc kết cũng được thực thi. BLDS 2015 ghi nhận vấn đề này rất cụ thể ở phần “Nghĩa vụ và Hợp đồng” với 110 điều khoản. Điều 280 BLDS nói rõ về nghĩa vụ trả tiền rằng: “Phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận; bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Các hình thức thực hiện nghĩa vụ khác cũng được quy định chi tiết.

Nhưng mà người ta còn nói “ăn trước trả sau đau hơn hoạn”. Phải chăng đây cũng là lý do khiến chây ỳ trong chuyện nợ nần vẫn phát sinh nhiều hệ lụy? Nhưng cũng có khi chuyện chây ỳ chỉ vì cái “thái độ”.

Những trọng tài ở VIAC (Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) từng kể tôi nghe nhiều chuyện kiện tụng đòi nợ giữa các DN tại đây. Có nhiều trường hợp một DN không chịu trả nợ chỉ vì đối tác có cách thức cực kỳ phản cảm khi đe dọa sẽ thế này thế nọ. Họ dẫn nhau ra VIAC rồi cười xòa, xóa hết các lấn cấn và nợ nần được giải quyết.

Nhưng thực tế thì không chỉ màu hồng như vậy. Trên mạng, những “anh em xã hội” đã không ít lần khoe chiến tích giải quyết nợ nần bằng những “chiêu thức” rất độc. Phở Hòa ở TP.HCM dính vào nợ nần của người thân và bị các đối tượng xã hội tạt sơn, ném mắm tôm khiến lắm phen cơ sở kinh doanh oải chè đậu. Rồi cũng có trường hợp “anh em xã hội” bị con nợ làm cho khiếp sợ.

Trong khi đó, Nghị định 104/2007 đã quy định những hành vi bị nghiêm cấm. Nếu quy định ấy được thực hiện nghiêm thì chắc chắn dịch vụ đòi nợ đã không biến tướng nhiều như Quốc hội và Chính phủ đang nói đến tại kỳ họp này. Mặt khác, nếu những quy định về quản lý nhà nước, xử phạt hành chính trong nghị định này cũng được thực hiện nghiêm thì tình hình cũng không đến nỗi khiến Chính phủ nêu ý kiến cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Lý do mà Chính phủ đưa ra để cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ là do chưa có quy định rõ ràng, chặt chẽ về các yêu cầu, điều kiện phải tuân thủ đối với hoạt động này. Từ đó nó đã nảy sinh một số trường hợp biến tướng, lạm dụng, có dấu hiệu vi phạm trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân. Nhưng thực tế những hành vi bị nghiêm cấm trong Nghị định 104/2007 về kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã rất rõ ràng.

Thực tế, nếu vụ Phở Hòa ở TP.HCM được lực lượng chức năng vào cuộc sớm hơn kể từ khi người dân trình báo thì chắc chắn việc “đòi nợ thuê” đã không “đê hèn” (lời của Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM) đến thế. Cũng từ vụ này mới thấy khi lực lượng công an vào cuộc thì lập tức những biến tướng ấy được dẹp yên.

Và một thực tế khác nữa, PCI 2018 (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018) cho hay: Giải quyết một tranh chấp về thực hiện hợp đồng tại tòa án mất khoảng 400 ngày, DN tốn khoảng 29% trị giá hợp đồng. DN tại Việt Nam vì thế thường “ngại kiện tụng ra tòa án khi phát sinh tranh chấp”. Chỉ 39% DN tư nhân trong nước và 2% DN FDI sẵn sàng sử dụng tòa án để giải quyết tranh chấp. Thậm chí DN còn sử dụng cả các băng, nhóm “xã hội đen” trong một số trường hợp.

Nhiều đại biểu Quốc hội nhận định đòi nợ là nhu cầu có thật và cần có một hành lang pháp lý để quyền tự do kinh doanh hiến định được bảo đảm. Có người còn bảo: Càng cấm sẽ càng phát sinh biến tướng.

thật ra chỉ khi nào các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm mà kinh doanh dịch vụ đòi nợ vẫn gây ra nỗi sợ hãi cho xã hội thì có lẽ khi đó mới cần cấm. Hiện nay hành lang pháp lý không phải là không có nhưng nó có được thực thi nghiêm minh hay không lại là câu chuyện khác.

Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ trong bối cảnh này, vì vậy như nhiều đại biểu Quốc hội nói, sẽ làm người dân có cảm giác không quản được thì cấm.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Thành Tâm

Nếu có Cty đòi nợ thì không cần pháp luật nữa,bởi Giang hồ nấp bóng đòi nợ thuê

Võ Thành Long

Vì tụi cho vay nặng lai này nhiều nhà phải tan nát. Vợ chồng con cái ly tan. Pháp luật nên xử lý nghiêm và cấm dịch vụ công ty đòi nợ thuê.

mekongteam

Sao chỉ nghe đòi xử lý người cho vay, và chế tài đòi nợ thuê! ? Vậy còn những người đi vay tiền, đâu phải họ không biết quy luật "vay thì phải trả", khi vay thì họ bất chấp miễn sao có tiền trong tay rồi thì trả hay không là chuyện của họ. Có những người thật sự khó khăn mà các nguồn tài chánh từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng đề từ chối họ thì bắt buộc họ phải đi vay. Chúng ta lên án cho vay lãi suất cao là đúng nhưng chuyện con nợ cố tình muốn quỵt tiền thì cần xử lý! Tiền là mồ hôi nước mắt của mọi người, không phải chỉ lên án người cho vay mà không làm gì với người vay thì sinh ra tiền lệ " trả hay không là chuyện của người vay". Ngân hàng có người, bộ phận đi chế tài con nợ thì tại sao người cho vay không thể đi chế tài con nợ của mình.

Đang quang vinh

Nên cấm đòi nợ thuê , chỉnh sửa lại luật giao cho toà án xử lý nhanh thì mới tránh đươc tình trạng cho vay nặng lãi , ổn định xã hội

PHONGVU

cấm mà xã hội còn như thế nay,cho không biết sẽ ra sao,cho vay thì muôn màu muôn vẻ,hút máu có,rút gân có,tịch thu nhà cửa và cuối cùng là tính mạng thế là tệ nạn sẽ sảy ra,cần phải thắt chặt nạn cho vay thì cần gì phải thuê người đòi nợ

Truong kinh

Tôi nói thật cho các ông biết (nhu cầu là cái gì chứ ), nhu cầu có nghĩa là đầu của tội phạm đó

Xuân Khải

Nếu pháp luật làm được những việc đó một cách hiệu quả để những đồng tiền mồ hôi nước mắt của những người cho vay không bị một số kẻ trục lợi thì xã hội đâu phát sinh dịch vụ đòi nợ thuê. Cơ quan công quyền làm tốt việc đó đi thì chẳng cấm cũng sẽ bị triệt tiêu thôi mà!

Thế nghĩa

Người cho vay là bỏ vốn kinh doanh và hoàn toàn không bắt ép đc bất kỳ người nào phải vay tiền của họ.Người vay trc khi cầm vào đồng tiền bên cho vay trao cho đã hiểu rõ về lãi xuất cũng như hậu quả của vc chậm trả hoặc ko trả,trốn tránh....vc vay ngân hàng là ko có khả năng nên mới phải tìm đến bên cho vay tự do,còn ko thì làm gì đến lượt dân xã hội có cửa kiếm cơm.
Vậy nên đáng trách ở đây là người đi vay chứ ko phải người mà đang bị lên án là tín dụng đen.

thiện

Luật có rồi sai đến đâu chịu đến đó,nhưng sao không có luật trừng trị cái bọn vay xong không trả đi... Nếu có luật thì chắc sẽ giảm được nhìu cái hệ lụy và dân đi đòi nợ cũng không phải biến tướng

ninhthitham

Tìm hiểu kỹ. Bản chất của việc cho vay và vay nợ. Có bình thường không? Những ai được lợi? V. V... Nợ khó đòi là 1 khoản đã được đánh giá rủi ro. Và đã được dưa vào các khoản chi phí. Và người gánh chịu cuối cùng là người đi vay. Còn cách đòi nợ thì làm sao cho phù hợp đạo lý.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM