Có nên phạt người bán rau ở Hạ Long?

Luật và đời

Có nên phạt người bán rau ở Hạ Long?

(PL)- Ngày 19-4, khoảng 24 giờ sau khi clip về chị bán rau được đưa lên mạng xã hội, Thường trực Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) đã chỉ đạo bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường Bãi Cháy trực tiếp đến nhà riêng để xin lỗi người phụ nữ đó. 

Bản tin liên quan

Động thái này cho thấy thiện chí khắc phục của lãnh đạo TP Hạ Long đối với cái sai của cấp dưới khi thực thi công vụ.

Cụ thể, Thành ủy Hạ Long yêu cầu bí thư Đảng ủy phường Bãi Cháy tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ bắt giữ rau của người bán hàng trên phố.

Thành ủy Hạ Long giao Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra TP tiếp nhận báo cáo, kiểm tra, xử lý vi phạm theo đúng quy định của Đảng đối với đảng viên và đề xuất hình thức xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 25-4.

Trước đó, tối 18-4, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip phản ánh nội dung lực lượng trật tự đô thị phường Bãi Cháy bắt giữ hàng hóa, xe máy của người bán rau trên phố.


Chị bán rau bị lực lượng chức năng phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh) khống chế. Ảnh cắt từ clip.

Trong clip, chị bán rau liên tục khóc lóc, xin tha. Đáp lại, một nữ cán bộ nói kiên quyết: “Cô không lấy mà cô thu giữ. Về phường xử lý... Con này có bị điên không? Mày có bị điên không?...”.

Khi người cán bộ xông tới thu giữ số rau trên xe, chị bán rau bỗng trở nên quáng quàng, kích động. Chị này cúi xuống xe cầm con dao, lập tức bốn người đàn ông xông vào khống chế. Sau đó, chị bị bẻ khuỷu tay, nhấc lên xe tải nhỏ đưa về phường...

Quảng Ninh là một trong 12 tỉnh, thành nằm trong nhóm có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch COVID-19 và phải tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội. Việc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát trật tự đô thị nhằm phòng, chống dịch hiệu quả là điều rất đáng ghi nhận.

Song với việc khống chế chị bán rau kèm những phát ngôn thiếu chuẩn mực như trên, những cán bộ phường Bãi Cháy đã tạo nên hình ảnh người thực thi công vụ méo mó trong mắt người dân. Vì vậy, việc Thành ủy Hạ Long giao Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra TP kiểm tra, xử lý vi phạm đối với đảng viên (và đề xuất hình thức xử lý đ ối với cán bộ, công chức, viên chức) là việc làm cần thiết nhằm chấn chỉnh, tránh những sai phạm tương tự.


Trong cơn quẫn bách và kích động, chị bán rau đã cầm con dao và lập tức bị 4 người đàn ông khống chế. Ảnh cắt từ clip.

Đối với chị bán rau, trả lời báo Thanh Niên online, ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho rằng chị này vẫn bị xử phạt hành chính theo đúng quy định. Ông bí thư không nói chị bán rau sai gì, bị xử lý về hành vi gì.

Theo các yêu cầu của Chỉ thị 16 về cách ly xã hội, có thể thấy việc chị bán rau “đi ra đường” với lý do mưu sinh là chấp nhận được. Trong quá trình đi bán rau, chị vẫn đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm (khi đi xe máy) và vẫn giữ khoảng cách 2 m với người mua. Và như vậy, không thể cho là chị đã vi phạm Chỉ thị 16 để phải xử phạt hành chính với chị.

Nếu chị chạy xe không có giấy tờ, không có giấy phép lái xe thì nên giao cho CSGT lập biên bản vi phạm hành chính và người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt đúng quy định.

Riêng việc chị cầm con dao bán rau huơ lên khi bị lực lượng chức năng khống chế thì đúng là hành vi không chuẩn. Tuy nhiên, đó chỉ là hành động bột phát, tức thời, xuất phát từ suy nghĩ quẫn bách trước sự thiếu chuẩn mực của những người thực thi công vụ. Vì vậy, nếu quy buộc đó là hành vi chống người thi hành công vụ để xử phạt chị thì e là chưa phù hợp, người có thẩm quyền cần cân nhắc...

Chống dịch như chống giặc. Việc nhắc nhở, lưu ý thực hiện nghiêm là rất cần thiết và phải luôn là biện pháp đầu tiên. Việc xử phạt chỉ đặt ra khi thực sự có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải bị chế tài. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc các tình tiết để quyết định có nên xử phạt hay không để người bị xử phạt và người dân “tâm phục, khẩu phục”.

NGÔ THÁI BÌNH

BÌNH LUẬN

việt

Nếu cố phạt người phụ nữ bán rau này thì cũng được, nhưng chỉ là biện pháp cố đấm ăn xôi, có thể lại trở thành phản tác dụng và làm cho nhiều cán bộ khóc cười đều dở?

Abc

Ai mạnh miêng nói dịch ko ra khỏi nhà? Cái chợ nó còn nguy hiểm gấp ngàn lần. Dịch, mấy bố có tiền nằm kêu ship; người nghèo mót từng đồng sống lê lết...

Định Nguyễn

Tôi thấy các bình luận ở trên nào là ko cho ng bán vỉa hè lang thang làm mất mỹ quan Tp du lịch, nào là xe đi như vậy gây tai nạn giao thông. Tại sao các vị ko nghĩ lại liệu ngta có tiền để mua 1 cái xe đẹp hay ko? Ai ko muốn nhà lầu xe hơi, có tiền rồi đi xe tàn rách làm gì cho khổ. Tôi cũng thấy chị này đeo khẩu trang khi bán hàng và khi nói chuyện chị cũng kéo khẩu trang lên. Nếu muốn xóa bớt những hình ảnh cực khổ như vậy, mất hình ảnh thành phố thì 1 số Bác đại gia giàu quá nên tạo điều kiện cho chị mượn mua 1 chiếc xe máy đẹp hơn, để cho Tp đc đẹp ko còn những chiếc xe như thế nữa, nhà ngta có cái xe đi làm ăn mấy bác thu mất, ko có đồng tiền sinh ra túng quẫn, có phải dễ sinh ra tệ nạn xã hội hay ko??Và có thể hơn thì hỗ trợ cho chị ít vốn để mở 1 cái sạp rau ko phải đi bán buôn lang thang cực khổ như thế nữa. Có như thế Tp trở nên càng đẹp, càng phát triển và lòng kính trọng của ng dân đối với các cấp lãnh đạo càng đc nâng cao. Nhà Bác tôi cũng ở Bãi Cháy. Khí hậu ở đó rất mát mẻ, dễ chịu. Tôi mong rằng nhug ng dân nghèo khổ, làm ăn lương thiện sẽ ko còn bị những cảnh như thế này nữa.

Dương

Ở đây là phạt về trật tự đô thị vì hành vi bán hàng rong, chứ không liên quan đến chỉ thị 16 CT-CP.

Vĩnh Hưng

Lấn chiếm lòng lề đường là hành vi vi phạm (Chỉ xử phạt vi phạm hành chính) chứ không phải tội phạm, nhưng họ còng tay như..... "Tội phạm", việc này phải gọi là bắt người trái pháp luật.

Phan Văn Nghĩa

“ có thể thấy việc chị bán rau “đi ra đường” với lý do mưu sinh là chấp nhận được. ” Theo tôi tác giả bài viết nói như trên là không ổn bởi chúng ta không nhân danh mưu sinh để làm những gì mà mình muốn. Một thành phố du lịch có những người đánh giầy rong, bán hàng rong đeo bám theo khách rồi có thể vất rác bừa bãi Nếu chúng ta bảo là mưu sinh mà bỏ thì cái được của họ thì ít mà cái mất của xã hội thì nhiều.

D V Khoa

Nếu nhà chức trách cứ thả lỏng, vì nghèo khó mà bỏ qua những người đi xe không bằng lái, xe không biển số, không giấy tờ thì xã hội sẽ gia tăng tai nạn giao thông nghiêm trọng, cần phải đưa tất cả người dân chấp hành luật.

Chung

Xử lý chị bán rau 1 thì phải xử cán bộ 1000 lần, vì cán bộ được học, được đào tạo bồi dưỡng mà có hành vi như vậy là quá tệ hại.

Hoanghuyhoai

Rau là mặt hàng thiết yếu nói như luật sư, chị đã chấp hành đúng chỉ thị 16, vậy không có lý do gì mà không cho chị bán, cán bộ ở đây đã làm việc quá cứng nhắc và còn sai chỉ thị

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM