Luật sư viện dẫn 'án lệ', thân chủ 'lội ngược dòng'

Pháp luật

Luật sư viện dẫn 'án lệ', thân chủ 'lội ngược dòng'

(PLO)- Một người dân ở quận 9, TP.HCM, lội ngược dòng, thắng kiện chủ tịch và UBND quận nhờ luật sư viện dẫn một vụ án tương tự.

Bản tin liên quan

TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa tuyên hủy các quyết định trong lĩnh vực quản lý đất đai của chủ tịch UBND quận 9 và UBND quận 9 đối với hộ gia đình ông Trần Thanh Sanh.
Tòa buộc UBND quận 9 phải thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất của hộ gia đình ông Sanh theo đúng quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 25-2-2020, TAND TP.HCM đã bác yêu cầu khởi kiện của ông Sanh, giữ nguyên các quyết định này.


Các quyết định về bồi thường, hỗ trợ đất bị thu hồi của hộ gia đình ông Sanh đã bị tòa tuyên hủy vì không đúng pháp luật.

Ông Sanh địa chỉ 681 Lê Văn Việt, phường Tân Phú, quận 9 kiện Chủ tịch UBND quận 9 và UBND quận 9, đề nghị tòa hủy các quyết định liên quan đến việc bồi thường đất bị thu hồi của gia đình ông.
Ngoài ra, ông còn đề nghị tòa buộc UBND quận 9 phải bồi thường toàn bộ diện tích đất đã thu hồi theo đơn giá đất ở, bồi thường căn nhà xây dựng trên đất và hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất…
Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư của ông dẫn ra một vụ án hành chính tương tự trong cùng lĩnh vực quản lý đất đai. Theo đó, người khởi kiện trong vụ án này cũng bị TAND TP.HCM bác các yêu cầu nhưng sau đó, vào ngày 14-5-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, chấp nhận kháng nghị, sửa án sơ thẩm theo hướng hủy các quyết định của UBND quận 9 và Chủ tịch UBND quận 9.
Đại diện VKS phúc thẩm cũng đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu của ông.
Sau khi xem xét, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận hủy các quyết định của UBND quận 9 và chủ tịch UBND quận 9.
Tòa nhận định: Diện tích đất bị thu hồi cho dự án nâng cấp, mở rộng đường Lê Văn Việt (đoạn từ đường Lã Xuân Oai đến ngã ba Mỹ Thành) là 67,4 m2, ông Sanh sử dụng để ở từ năm 1992.
Suốt quá trình sử dụng, ông Sanh không bị xử phạt về hành vi lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố cắm mốc; không lấn, chiếm lòng, lề đường, vỉa hè đã có chỉ giới xây dựng; cũng không vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai. UBND quận 9 đã cấp chủ quyền cho ông từ năm 2004.
Trong khi đó, diện tích đất thủy lợi do UBND xã quản lý tất cả đều sau ngày ông sử dụng đất.
Như vậy, sau khi trừ đi phần mương thủy lợi là 12,4 m2 theo Điều 43 Luật Đất đai 2003, hộ ông Sanh phải được bồi thường đối với diện tích đất còn lại trong phần đất bị thu hồi theo đơn giá đất ở. Tuy nhiên, trong diện tích đất 54,3m2 còn lại, quận 9 chỉ bồi thường 0,7 m2 theo giá đất ở là chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.
Về việc bồi thường đối với tài sản trên đất, do đã xác định được diện tích đất thu hồi đủ điều kiện để được bồi thường theo đơn giá đất ở, nên các tài sản trên đất cũng phải được bồi thường theo Nghị định 69/2009 và Thông tư 14/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Yêu cầu hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất sẽ được UBND quận 9 giải quyết cùng với việc giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất theo quy định pháp luật.
UBND quận Gò Vấp bị thua kiện
UBND quận Gò Vấp bị thua kiện
(PL)- Theo tòa phúc thẩm, việc UBND quận Gò Vấp cấp lại sổ hồng cho vợ chồng ông S. là không đúng quy định nên đã tuyên ủy ban này thua kiện.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM