Luật sư Trần Vũ Hải bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ

Pháp luật

Luật sư Trần Vũ Hải bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ

(PLO)- TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) phạt bốn bị cáo tổng cộng 60 tháng cải tạo không giam giữ về tội trốn thuế.

Bản tin liên quan

Chiều 15-11, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) tuyên án bốn bị cáo trong vụ án trốn thuế trong giao dịch chuyển nhượng nhà đất tại địa phương này.

HĐXX tuyên phạt bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi, có quốc tịch Việt Nam và Na Uy) và ông Ngô Văn Lắm (37 tuổi, ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh) mỗi bị cáo 18 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 50 triệu đồng.

HĐXX phạt luật sư (LS) Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương (cùng ngụ Hà Nội) mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng.


Chủ tọa phiên tòa tuyên án. Ảnh: ANTL

Bản án buộc ông Ngô Văn Lắm có trách nhiệm nộp bồi thường 280 triệu đồng là số tiền trốn thuế. Trong trường hợp ông Lắm không thực hiện, ba bị cáo còn lại phải bồi thường.

Bản án sơ thẩm xác định: năm 2016 bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh chuyển nhượng nhà đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang (do ông Ngô Văn Lắm đứng tên hộ) cho vợ chồng ông Trần Vũ Hải với giá hơn 16 tỉ đồng. Tuy nhiên, hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng trị giá chỉ 1,8 tỉ đồng để sử dụng kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân.


LS Trần Vũ Hải (đứng, áo trắng) và các bị cáo. Ảnh: ANTL

Trong khi đó, vợ chồng ông Hải sử dụng bản sao của bản hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trị giá 12 tỉ đồng để làm hồ sơ thế chấp ngân hàng. Tòa kết luận: Trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, bốn bị cáo trên đã có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Bản án sơ thẩm cũng xác định: Trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh có vai trò chủ mưu, khởi xướng; ông Ngô Văn Lắm là người thực hiện việc trốn thuế; còn vợ chồng LS Trần Vũ Hải là những người giúp sức.

Tòa cho rằng đây là vụ án có đồng phạm giản đơn.

NHÓM PV

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Chúc mừng Tòa án Tp Nha Trang đã hoàn thành tốt công việc của mình bằng một bản án hết sức nhân đạo

DKZ

Trong tất cả các hướng luận cứ của các luật sư đưa ra tôi thấy chỉ 1 điểm có giá trị đó là nếu thực sự hộ ông Lắm, bà Hạnh chuyển nhượng căn nhà đầu tiên và duy nhất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và Luật sư Hải nên kháng cáo theo hướng này. Nếu không phải vậy thì hành vì giúp sức của vợ chồng ông Hải là khá rõ ràng.

Hoàng

Nhà nước chỉ miễn thuế khi có đủ hồ sơ và thực hiện theo trình tự quy định. Trường hợp được miễn nhưng k nộp hs thì vẫn phải nộp thuế. Ở đây, các bị cáo k làm thủ tục xin miễn thì đương nhiên vẫn phải nộp thuế theo mức quy định nên k bám vào tình tiết này được

Nguyễn thị lan

Nếu nói về tính nghiêm minh của pháp luật thì với tội danh này thì không thể phạt mức này được nếu toà chứng minh được tội danh này của ông Hải.
Tôi đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ lên toà án tối cao để xem xét giải quyết cũng như ông Hải thể hiện rõ chức năng nhiệm vụ của một luật sư bị gán cho tội trốn thuế này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM