Luật sư không có ‘đất dụng võ’

Pháp luật

Luật sư không có ‘đất dụng võ’

(PL)- Luật sư bị cản trở trong giai đoạn điều tra; ghi âm, ghi hình việc hỏi cung là các nội dung gây nhiều chú ý tại phiên thảo luận về dự thảo BLTTHS (sửa đổi) của Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách sáng 26-8.

Bản tin liên quan

“Luật sư không có “đất dụng võ” trong giai đoạn điều tra” - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Phan Trung Hoài đã phải thốt lên như vậy tại phiên thảo luận này.

Một thủ tục “trói” cả quyền Hiến định

Theo luật sư Hoài, cản trở lớn nhất với giới luật sư là thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Có thể nói chính thủ tục này đã “trói” quyền được yêu cầu luật sư bào chữa của người bị buộc tội.

Luật sư Hoài dẫn chứng khi gia đình người bị tạm giữ, bị can, bị cáo nhờ luật sư vào trại giam gặp họ thì phải có đủ loại thủ tục như văn bản yêu cầu của khách hàng, có nơi cơ quan điều tra (CQĐT) yêu cầu phải có xác nhận của chính quyền địa phương; giấy giới thiệu luật sư của tổ chức hành nghề luật sư; thẻ luật sư, chứng chỉ hành nghề, giấy đăng ký hoạt động văn phòng… Một số CQĐT còn đòi hỏi thêm hợp đồng dịch vụ pháp lý. “Vậy mà với bằng đó giấy tờ, chúng tôi chỉ nhận được một tờ thông báo trả lời, kèm theo đó là đơn đề nghị… từ chối luật sư của bị can” - luật sư Hoài nói.

Theo luật sư Hoài, chính quy định khi người thân của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đến nhờ luật sư bào chữa phải thông qua CQĐT hỏi ý kiến của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo đã gây cản trở hoạt động của luật sư. “Khi hỏi ý kiến như vậy thì chỉ có điều tra viên và người bị tạm giữ, bị can, bị cáo trong bốn bức tường. Chúng tôi không biết điều tra viên có giải thích với họ đúng tinh thần Thông tư 70 của Bộ Công an về quyền nhờ luật sư bào chữa nữa hay không”.

Luật sư Hoài chia sẻ thêm: “Nếu quy định như hiện nay thì luật sư gần như không giúp được gì cho khách hàng trong quá trình điều tra. Đây cũng là kinh nghiệm 30 năm hành nghề của tôi vì pháp luật hiện hành quy định luật sư muốn hỏi người bị tạm giữ, bị can, bị cáo thì phải được điều tra viên đồng ý. Có vụ án phải đến khi ra tòa chúng tôi mới lần đầu tiên được gặp mặt khách hàng nhưng vẫn nhận được thông báo “không được hỏi mới cho gặp”.

Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng đồng cảm: “Luật sư bào chữa mà các đồng chí lại bảo là không cho đến thì làm sao bào chữa được. Lại giao cho anh cán bộ điều tra được quyền cấp giấy bào chữa cho luật sư là đâu được. Như thế là thiếu tôn trọng một mảng của Hiến pháp về quyền tranh tụng”.

Theo luật sư Phan Trung Hoài, nếu quy định như hiện nay thì luật sư gần như không giúp được gì cho khách hàng trong quá trình điều tra. Ảnh: HTD

Bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung

Theo báo cáo giải trình, tiếp thu về dự luật của Ủy ban Thường vụ QH, đa số ý kiến ủng hộ việc bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can (Điều 178 dự thảo). Các đại biểu QH cho rằng chỉ có như vậy thì quá trình hỏi cung mới minh bạch, bị can được bảo vệ, chống được bức cung, nhục hình, đồng thời cũng bảo vệ người hỏi cung khỏi bị vu cáo… Tuy nhiên, do trong thực tiễn việc hỏi cung bị can có thể tiến hành ở nhiều nơi, do điều kiện khác nhau nên không thể chỗ nào cũng ghi âm, ghi hình được. Vì thế dự thảo chỉnh sửa theo hướng: Việc hỏi cung bị can tại trụ sở CQĐT hoặc cơ sở giam giữ được ghi âm, ghi hình, trừ trường hợp do trở ngại khách quan mà không thể ghi âm, ghi hình được thì phải nêu rõ lý do trong biên bản hỏi cung. Nếu hỏi cung ở nơi khác thì có thể ghi âm, ghi hình khi xét thấy cần thiết.

Đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) băn khoăn: Thực tế có nhiều trường hợp muốn ghi âm, ghi hình nhưng cán bộ điều tra không cho nên chứng cứ bị mất đi, không chứng minh được. Từ đó, ông Hùng cho rằng phải quy định ghi âm, ghi hình là bắt buộc chứ không phải muốn làm thì làm và nhấn mạnh: “Cứ mở ngoặc đơn là “trừ trường hợp do trở ngại khách quan” thì người ta có thể đưa ra đủ lý do để né tránh việc ghi âm, ghi hình. Có thể ở hiện trường không có thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng quyết thì vẫn làm được. Giờ cái điện thoại cũng ghi âm, ghi hình được cơ mà”.

Cùng quan điểm, đại biểu Trần Văn Độ (An Giang) đặt vấn đề: “Có nên cho hỏi cung ở địa điểm khác ngoài nơi tạm giam và trụ sở CQĐT hay không? Lấy lời khai có thể thực hiện bất cứ chỗ nào nhưng hỏi cung thì chỉ có thể thực hiện ở cơ sở giam giữ và trụ sở CQĐT. Hai nơi này đều có thể bố trí được thiết bị ghi âm, ghi hình. Chứ nếu quy định như dự thảo thì việc ghi âm, ghi hình sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của CQĐT thôi”.

Không quá khó

Tôi đồng ý là phải bắt buộc ghi âm, ghi hình và đây phải là nghĩa vụ của cơ quan tiến hành hỏi cung. Hoạt động lấy lời khai ban đầu khác với hỏi cung. Hoạt động hỏi cung đối với bị can sau khi khởi tố rồi là phải được thực hiện ở trụ sở CQĐT hoặc cơ sở giam giữ. Vì thế việc đặt thiết bị ghi âm, ghi hình không quá khó khăn.

Đại biểu QH LÊ THỊ NGA, Thái Nguyên

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Tran Minh

Có nhiều người dân lương thiện chưa bao giờ bị công an bắt giữ, nên trước mặt cảnh sát điều tra họ sẽ nhận tất cả tội dù những tội ấy họ không hề làm hoặc không hề biết....Tại sao quốc hội nước mình không đòi hỏi phải có luật sư như những nước văn minh khác trên thế giới?

Anh

Tôi không đồng tình với ý kiến cho rằng án oan sai là do nguyên nhân chính là bức cung nhục hình, mà do cả một quá trình chứng minh vụ án từ thu thập, kiểm tra, đánh giá chứng cứ. Lời khai của bị can, bị cáo không phải là chứng cứ vua để buộc tội. Đề nghị các bạn xem xét kỹ hả bình luận

Định cư phương nam

nên có lộ trình TẤT CẢ CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ ĐỀU PHẢI CÓ LUẬT SƯ TỪ NGAY SAU KHI KHỞI TỐ VỤ ÁN giống như Hàn quốc đã làm và ghi trong Hiến pháp. Khi đó CQĐT không còn đề ra vấn đề giấy giới thiệu gì đó nữa, vì không có LS tham gia vụ án là vi phạm pháp luật. Hiện nay LS sống được với nghề không quá 50%, mà lấy cung kiểu như thế này thì OAN THÌ ÍT nhưng SAI THÌ NHIỀU VÌ CHĂM CHĂM BUỘC TỘI... chỉ khi có LS thì án oan sai sẽ bớt rất nhiều, tôn trọng quyền con người và quyền công dân . Dùng video, để ghi hình, ghi âm, sẽ lại bị CQĐT vận dụng theo kiểu có Luật nhưng không áp dụng đúng luật.

Người quan tâm

Theo tôi quy định ghi âm, ghi hình để chống bức cung, nhục hình chỉ phù hợp với mô hình tố tụng tranh tụng, vì việc tiến hành ghi âm ghi hình của ta là do CQĐT thực hiện, quản lý. Chúng ta có tính đến việc sử dụng nội dung ghi âm ghi hình chưa, ai sử dụng, sử dụng lúc nào, ở đâu,...muốn bức cung, nhục hình đâu có ai tệ mà đem ra trước ống kính làm. Cần nghiên cứu kỹ để tránh lãng phí mà không đạt mục đích.

Trần Huy Tuấn

Tôi đồng ý quan điểm của bạn "Người quan tâm"

Lê Văn Duy

Nhà nước kêu gọi cải cách hành chánh, không sao vì sao cơ quan điều tra lại đòi hỏi nhiều loại giấy tờ như thế để làm gì?

Đặng Thanh

Những sửa đổi phải làm sao phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội của nước ta hiện tại.
Thực tế nếu có bức cung, nhục hình sẽ xử lý nghiêm minh, những người làm công tác bảo vệ pháp luật nhiều trường hợp rất vất vả mới điều tra, khám phá được tội phạm chứ không phải nghĩ đơn giản là việc tác động tư tưởng của người bị tạm giữ, bị can...

Vang

Ghi âm, ghi hình thì sao. Trước khi gi âm ghi hình để lấy lời khai, hỏi cung... thì có chắc gì cơ quan điều tra đã không tác động tư tưởng bị can bị cáo rồi. Khi tư tưởng đã thông thì ghi âm ghi hình vô tư. Còn chưa thông thì làm cho thông. Chán

Ông Tư

Tội phạm hiện nay rần trời không bàn kế hoạch, kế sách nào làm hạn chế, triệt xóa mà bàn cải nhau, tội phạm bây giờ đủ chiêu trò, ma mãnh, ranh ma... nếu không dùng biện pháp mạnh thì không thể cạy được miệng của nó, khi nó chịu nhận tội rồi luật sư bào chữa riết tội của nó nhẹ đi thành ra tội phạm phải bằng mọi giá nhờ luật sư bào chữa cho nhẹ tội mau về với xã hội tiếp tục hoạt động. Còn việc oan sai, mớn cung, nhục hình thì mấy việc này ai sai thì xử nghiêm người đó theo pháp luật thôi chứ có gì đâu mà phải giám sát, nếu sai đem ra "bụp" liền thì đố ông nào dám làm sai, thì lúc đó có cần người giám sát, quay phim, chụp hình, ngồi xem hỏi cung không ??? đâu cần.

Trần Huy Tuấn

quan điểm của "Ông Tư" rất đáng để ghi nhận.

CÔNG LÝ

TÔI HOÀN TOÀN ĐỒNG Ý VỚI QUAN ĐIỂM CỦA LUẬT SƯ PHAN TRUNG HOÀI, ĐB BÙI MẠNH HÙNG, ĐB TRẦN VĂN ĐỘ VÀ ĐB LÊ THỊ NGA.

Dũng


Quy định bắt buộc phải có LS khi tham gia hỏi cung thực ra cũng chưa hiệu quả khi ĐTV không muốn. ???

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM