Luật sư được tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại CQĐT

Pháp luật

Luật sư được tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại CQĐT

(PL)- Theo BLTTHS hiện hành, người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định khởi tố bị can. Trong trường hợp bị bắt khẩn cấp hoặc bắt trong trường hợp quả tang và truy nã, người bào chữa được tham gia từ khi có quyết định tạm giữ.

Bản tin liên quan

Trong trường hợp cần giữ bí mật đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

BLTTHS 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2016) đã sửa đổi quy định để cho người bào chữa tham gia tố tụng sớm hơn. Theo đó, người bào chữa được tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của CQĐT, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ (Điều 74).

Theo tôi, việc cho người bào chữa được tham gia tố tụng sớm như vậy là rất cần thiết nhằm bảo đảm quyền bào chữa và tự bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ. Bởi lẽ khi bị bắt, một con người bình thường sẽ khó có thể bình tĩnh, sáng suốt để làm việc với CQĐT. Việc có luật sư bên cạnh sẽ giúp họ bình tĩnh, khai báo chính xác, đúng sự thật, giúp hoạt động điều tra đi đúng hướng, tránh được oan sai. Việc có mặt luật sư còn giúp điều tra viên, cán bộ điều tra khỏi bị mang tiếng là mớm cung, ép cung, dùng nhục hình đối với nghi can.

Luật sư NGUYỄN TƯỜNG LINH, Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa

BÌNH LUẬN

quatsq

cái này luôn là ước muốn của những người học luật từ mấy năm nay, nhưng nếu cho luôn vấn đề quay video khi lấy lời khai luôn thì tuyệt vời, còn thiếu cái vụ bị can không bị ép buộc trả lời khi không có uật sư nữa thì hay luôn

Hai lúa

Quá hay!sẽ tránh được việc mớm cung,ép cung,nhục hình và giảm thiểu oan sai.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM