Luật sư đưa thẳng tài liệu cho tòa vì 'không tin CQĐT, VKS'

Pháp luật

Luật sư đưa thẳng tài liệu cho tòa vì 'không tin CQĐT, VKS'

(PLO)- Tòa hoãn xử vì luật sư của bị cáo cung cấp nhiều chứng từ liên quan đến việc kinh doanh của doanh nghiệp do bị cáo làm chủ.

Bản tin liên quan

Ngày 4-5, TAND TP Cần Thơ tiếp tục mở phiên tòa lần thứ tư đưa ra xét xử sơ thẩm vụ Nguyễn Thị Quỳnh Giao (chủ doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Giao chuyên về sản xuất, phân phối cá tra giống, nuôi trồng thủy sản) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau gần một năm trả hồ sơ điều tra bổ sung.


Bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh Giao tại tòa ngày 4-5. Ảnh: NN

Ngay ở phần thủ tục, tòa hỏi các luật sư và đại diện VKS về việc vắng mặt của nhiều bị hại. Cả luật sư và VKS đều cho rằng vụ án kéo dài đã lâu, lời khai của bị hại đã có trong hồ sơ nên đề nghị tòa tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Cùng với đó, luật sư của bị cáo nộp cho tòa các tập tài liệu để chứng minh cho từng vụ việc cáo trạng quy kết bị cáo lừa đảo thực ra là giao dịch dân sự. Chủ tọa cho rằng các tập tài liệu rất dày, tại sao luật sư không nộp sớm cho tòa để các thành viên HĐXX có thời gian xem xét. Luật sư của bị cáo cho rằng không tin tưởng cơ quan điều tra, VKS mà chỉ tin tưởng HĐXX nên mới giao nộp cho HĐXX.

Sau khi vào hội ý, tòa hỏi luật sư có mang theo các chứng từ bản chính hay không vì trong các tập tài liệu đều là bản photo. Luật sư lại giao nộp cho tòa rất nhiều chứng từ. Xem xét sơ qua tập chứng từ, tòa cho là cần có thời gian để nghiên cứu thêm các tài liệu này nên thông báo hoãn phiên tòa, khi nào mở lại sẽ thông báo sau.

Cáo trạng mới nhất (ngày 25-12-2017) vẫn truy tố bị cáo Giao theo khoản 4 Điều 139 BLHS có khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Các hành vi cáo buộc không có gì thay đổi so với cáo trạng hồi tháng 3-2017, tuy nhiên về số vụ lừa đảo tăng thêm một vụ với số tiền 550 triệu đồng. Như vậy, cáo trạng mới quy kết bị cáo lừa đảo tổng cộng chín vụ với tổng số tiền hơn 12,5 tỉ đồng.

Như Pháp Luật TP.HCM đã có bài phản ánh “Buộc tội kiểu nhìn hành vi nào cũng thấy lừa đảo”, ngày 31-5-2017, TAND TP Cần Thơ đưa ra xử sơ thẩm vụ Nguyễn Thị Quỳnh Giao bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau phần thủ tục, tòa đã hội ý và ra quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung một số vấn đề mà không nói rõ cụ thể vấn đề gì.

Đây là vụ án được nhiều người quan tâm vì bị cáo cho rằng mình bị oan. Tính từ khi có quyết định khởi tố vụ án đến nay đã là năm năm với bảy kết luận điều tra và điều tra bổ sung, ba cáo trạng và bốn lần mở phiên tòa nhưng vụ án vẫn chưa được làm rõ bị cáo oan hay có tội.

Luật sư của bà Giao cho biết cuối năm 2014 TAND TP Cần Thơ đã mở phiên tòa lần đầu tiên với cáo trạng truy tố bà Giao lừa đảo hai người, chiếm đoạt hơn 4,9 tỉ đồng. Ngay tại phần xét hỏi tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Lần mở phiên tòa thứ hai do thiếu luật sư và nhiều người bị hại nên tòa quyết định hoãn xử.

Lần mở phiên tòa thứ ba ngày 31-5-2017, tòa tiếp tục trả hồ sơ, lúc này cáo trạng quy kết bà Giao chiếm đoạt 12,011 tỉ đồng.

Lần mở phiên tòa thứ tư là hôm nay (4-5-2018), cáo trạng mới quy kết bà Giao chiếm đoạt 12,561 tỉ và tòa hoãn xử với lý do như trên.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM