Luật sư đề nghị trưng cầu giám định tâm thần Hoàng Công Lương

Pháp luật

Luật sư đề nghị trưng cầu giám định tâm thần Hoàng Công Lương

(PLO)- LS bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn (giám đốc công ty CP dược phẩm Thiên Sơn), đề nghị trưng cầu giám định tình trạng tâm thần của bị cáo Hoàng Công Lương để đảm bảo sự khách quan...

Bản tin liên quan

Tại phần làm thủ tục, thư ký phiên tòa cho biết một số đại diện gia đình các bị hại, nhân chứng… trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình vắng mặt. Đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử vì đã triệu tập hợp lệ lần thứ hai.
Tuy nhiên, LS Nguyễn Văn Chiến, một trong những người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, không đồng ý với đại diện VKS về việc đề nghị tiếp tục xét xử. Ông Chiến cho rằng đây là vụ án đặc biệt quan trọng, liên quan tới rất nhiều người. Phiên tòa cần thiết có sự có mặt ngay từ đầu của những người tham gia tố tụng để đảm bảo phiên tòa diễn ra đúng thủ tục. Vị LS này đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ đại diện Bộ Y tế, nhân chứng, người bị hại, chuyên gia, giám định viên
Cùng với đó, sức khỏe của bị cáo Hoàng Công Lương cũng là một vấn đề rất quan trọng, đề nghị HĐXX xem xét.
Chủ tọa phiên tòa cho biết trong quá trình chuẩn bị xét xử đã xác minh tình hình sức khỏe của bị cáo Lương. Kết quả cho thấy bị cáo có vào điều trị tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và BV Bạch Mai. Ngày 9-1-2019, Lương được chuyển tuyến lên BV Bạch Mai. Chiều cùng ngày kết thúc khám, không nhập viện, kê đơn thuốc về nhà uống. Ngày 11-1, bị cáo đến tòa cung cấp hồ sơ về sức khỏe, cam đoan sẽ cố gắng có mặt.
LS Phạm Quang Hưng, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn (giám đốc công ty CP dược phẩm Thiên Sơn), đề nghị trưng cầu giám định BV Tâm thần Trung ương 1 về tình trạng tâm thần của bị cáo Hoàng Công Lương để đảm bảo sự khách quan, bởi đối với bệnh lý về tâm thần thì bản thân không thể tự đánh giá là có đảm bảo hay không. LS này đề nghị hoãn phiên tòa.
Trình bày ngay sau đó, Hoàng Công Lương cho biết hiện đang uống thuốc theo đơn của BV Bạch Mai, tuy hơi mệt nhưng vì không muốn ảnh hưởng tới những người liên quan trong vụ án, đặc biệt là gia đình các bị hại nên sẽ có gắng có mặt đầy đủ. Nếu phiên tòa kéo dài nhiều ngày và sức khỏe không được tốt thì xin vắng mặt nếu không ảnh hưởng tới phiên tòa.
“Tại tòa hôm nay, bị cáo sẽ cố gắng hết sức” – Lương trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có cảm thấy sức khỏe đảm bảo để trả lời các câu hỏi hay không.
HĐXX vào phòng nghị án để thảo luận.

Sau ít phút hội ý, HĐXX tiếp tục phiên tòa. Chỉ tọa cho rằng vụ án kéo dài nhiều ngày nên có thể triệu tập những người vắng mặt sau. Về sức khỏe của bị cáo Lương, đã khám tại BV Bạch Mai 2 lần nhưng không phải nhập viện. Tại tòa bị cáo cũng khẳng định có thể tham dự, do vậy không có căn cứ để trưng cầu giám định tâm thần mà tiếp tục xét xử. 

BÌNH LUẬN

2lua

Nên tránh lạm dụng tình trạng tâm thần đi thôi. Sai thì phải xử, đúng thì phải bảo vệ, một bác sĩ, một công an... Khi thi hành công vụ, làm việc thì không thể bị tâm thần được.

Thanh Vũ

Đúng vậy đấy. Bác sĩ mà tâm thần thì điều trị kiểu gì. Tâm thần mà đi điều trị thì nguy hiểm cho bệnh nhân lắm. Nhưng có thể khi làm bác sĩ không tâm thần, sau khi làm việc với cơ quan điều tra thì bác sĩ tâm thần luôn.

binh

Bệnh viện thành lập đơn nguyên thận không có giấy phép thành lập là cái sai thứ nhất, không có quy trình phân công trách nhiệm quyền hạn là cái sai thứ 2.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM