LS nói Phan Sào Nam là một 'hiện tượng lạ', vô cùng ngạc nhiên

Pháp luật

LS nói Phan Sào Nam là một 'hiện tượng lạ', vô cùng ngạc nhiên

(PLO)- Chiều 22-11, “ông trùm” Phan Sào Nam được HĐXX cho phép tự bào chữa cho mình.

Bản tin liên quan

Bước lên bục khai báo, Phan Sào Nam nói bị cáo đã nghe rõ phần luận tội đối với bản thân mình và các bị cáo khác, đặc biệt là những bị cáo có liên quan trực tiếp đến mình, người thân, nhân viên và đối tác của mình.
“Bị cáo hoàn toàn đồng ý với những nội dung VKS đã luận tội. Bị cáo xin cám ơn VKS đã xem xét các vấn đề liên quan đến các bị cáo khác rất thấu lý, đạt tình” - cựu giám đốc VTC Online nói và cho biết bị cáo không có ý kiến gì thêm ngoài báo cáo đã gửi TAND tỉnh Phú Thọ trước đây.
Bào chữa cho thân chủ sau đó, luật sư Hoàng Văn Hướng nói ông và đồng nghiệp đã vô cùng khó khăn về phương pháp và định hướng bào chữa.
“Có lẽ không thể có bất cứ bài bào chữa nào có thể đầy đủ, súc tích và hay hơn chính con người của Phan Sào Nam. Từ thái độ hợp tác, sự chấp hành và kể cả phong cách trong suốt quá trình điều tra, truy tố và trong phiên tòa xét xử này chính là một luận cứ hay nhất” - luật sư nhấn mạnh.
Vì vậy, luật sư Hướng nói ông và các đồng nghiệp luật sư sẽ bào chữa theo hướng giảm nhẹ, không chuyển tội danh cả hai tội.
Theo luật sư Hướng, Phan Sào Nam phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, chưa tiền án, tiền sự. Hiện nay Nam là lao động chính nuôi ba con nhỏ, con lớn mới 10 tuổi, con nhỏ hơn một tuổi và cha mẹ già. Sau khi bán căn hộ duy nhất mua bằng tiền tích lũy từ năm 2013 để khắc phục hậu quả thu hồi tang vật phạm tội, hiện nay các con của Phan Sào Nam đang phải đi thuê nhà ở. “Đây cũng là hoàn cảnh đặc biệt mà HĐXX xem xét” - luật sư Hướng nói.


Phan Sào Nam tại tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN

Tại tòa, luật sư Hướng cũng nhắc lại câu nói của luật sư Giang Hồng Thanh, đồng nghiệp cùng bào chữa cho Nam: “Phan Sào Nam có thể là một hiện tượng lạ”.
Luật sư Hướng cho hay vào đầu tháng 12-2017, khi luật sư đi giúp cơ quan điều tra thu hồi tang vật 6 triệu USD ở TP.HCM về. Khi đếm và xử lý tang vật để chuyển sang đồng Việt Nam, ông cùng kiểm sát viên Lê Xuân Lộc (một trong bốn kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa), đại diện cơ quan điều tra nhẩm tính so sánh mức chênh lệch khi đổi ở ngân hàng và đổi ở bên ngoài.
“Phan Sào Nam chỉ nhẩm tính chưa đầy một phút. Nam đến ôm lấy tôi, cầm tay anh Lộc xin hãy mang ra ngoài đổi lấy thêm 1 tỉ nữa để xây cho các em vùng cao một ngôi trường” - luật sư Hướng nhớ lại và nói ông đã vô cùng ngạc nhiênxúc động về sự việc này.
Kết thúc bài bào chữa, luật sư Hướng đề nghị HĐXX xử phạt Phan Sào Nam mức khởi điểm là ba năm tù đối với tội tổ chức đánh bạc. Đối với tội rửa tiền, luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự với bị cáo này.

Đ.MINH-T.PHAN

BÌNH LUẬN

Hao

Lạ chứ sao k lạ. Anh ta coi thường pháp luật.

Nguyen Tuan

Tào lao, tuy nhiên cũng thấy cái chất đàn ông ở anh ta, khác với mấy ông khi ngã ngựa thì sinh bệnh, và vân vân... !

lachung

Trùm đánh bạc tiền hàng ngày thu về hàng tỷ, tiền đó đi đâu mà luật sư bào chữa nói Phan Sào Nam chỉ có một căn nhà do tiền"tích cóp" làm được? Sao luật sư lại khen Sào Nam đem USD ra ngoài đổi 100 đô phạt 90 triệu hơn 6 triệu đô phạt bao nhiêu, thật vớ vẩn khi một luật sư nới điều này trước phiên tòa? Ở đây chỉ châm trước khi Sào Nam biết mình có tội đã hợp tác khai báo cung cấp thông tin cho cơ quan pháp luật để được giảm án, không như những ông tướng Công an, còn tiền thì phải thu về công quỹ.

TRANG

Tổ chức đánh bạc, lôi kéo biết bao nhiêu người trên cả nước cùng tham gia đường dây đánh bạc, cùng đồng bọn bỏ túi hàng ngàn tỷ đồng. Đó là trọng tội, là tội phạm nguy hiểm, sao lại coi kẻ đó là “có nhân thân tốt”? Lại còn viện ra Nam “là lao động chính, nuôi con nhỏ, cha mẹ già”, rồi coi “Đây cũng là hoàn cảnh đặc biệt để HĐXX xem xét”. Đó là ý kiến của luật bào chữa cho bị cáo Nam, là việc của ho. Nhưng luật là luật.

Kgb

Thưa luật sư! Nếu nghe bị cáo mang ra ngoài đổi thì....6 triệu đô sẽ bị tịch thu và sẽ có thêm ít nhất là...3 bị cáo bao gồm Điều tra viên; kiểm sát viên và...cả luật sư.

Long

Phan Sào Nam đề nghị đổi USD ở "bên ngoài" mà Luật sư xúc động sao hả giời? Phạm pháp đó Luật sư ơi.

bực cả mình

Thằng nào làm chủ sòng bạc mà không giàu, không vơ của thiên hạ? Chủ sòng bạc mà nghèo thì mới là điều ngạc nhiên!

Bay chuong

Lạ là đúng, bởi một lúc cũng đã ít nhất cho được hai tướng công an vào... tù!

Dân

Tào lao... Hiện tượng gì? Có phải lạ do có những đột phá trong điều hành,quản lý hệ thống đánh bạc lớn?

Tuấn Sơn

Tiền tính nghìn tỷ giờ nói khó khăn? Ai tin Có ai có nhiều tiền đổi ngoại hối như hắn mà tính nhanh được Biết tội không thể tha rồi mới thút thít thương dân Trước kia có tính được bao nhiêu gia đình khuynh gia bại sản, vợ chồng, cha mẹ lìa nhau không? Đừng văn vở để giảm án mà ngứa cái...

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM