LS của Trịnh Xuân Thanh viện dẫn vụ hoa hậu Phương Nga

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Sáu, ngày 12/1/2018 - 09:09

(PLO)- Sáng nay (12-1), trong phần bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, luật sư Nguyễn Văn Quynh đặc biệt nhấn mạnh tới kết luận trong cáo trạng về việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh “quanh co chối tội”.

Luật sư Quynh đã dẫn nguyên tắc suy đoán vô tội quy định tại Điều 13 BLTTHS và trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền, người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh mình vô tội (Điều 15).

Luật sư cũng nhắc tới “quyền im lặng” và dẫn Điều 61, 62 BLTTHS quy định bị can, bị cáo có quyền im lặng. Luật sư Quynh đã dẫn lại trường hợp hoa hậu Trương Hồ Phương Nga khi cô này thực hiện quyền im lặng suốt một quá trình, chỉ đến khi ra tòa mới chịu khai.

“Bị cáo Nga tự bảo vệ quyền của mình khi tất cả lời khai khác đều chống lại bị cáo… Nội dung bản luận tội cáo buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh quanh co, chối tội là rất khiên cưỡng, không phù hợp với các quy định có lợi cho người phạm tội” - luật sư Quynh nói.


Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Trước đó, trong phần luận tội (chiều 11-1), VKS đã nhận định về bị cáo Trịnh Xuân Thanh như sau: Để có tiền chi tiêu cá nhân, Trịnh  Xuân Thanh cùng với Vũ Đức Thuận đã đề ra chủ trương và giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa cùng thuộc cấp lập khống hồ sơ thiết kế, dự toán thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán bốn hạng mục phụ trợ dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và dự án nhà máy Quảng Trạch 1, rút số tiền  hơn 13 tỉ đồng… Bị cáo Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận việc chỉ đạo dùng sai mục đích tiền tạm ứng; không thừa nhận việc chỉ đạo  đề ra chủ trương lập khống hồ sơ thi công để rút và chiếm đoạt tiền của PVC nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo khác tại phiên tòa, lời khai của nhân chứng và chữ ký của chính bị cáo trên các tài liệu hợp thức hồ sơ khống có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của bị cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, quá trình thực hiện dự án Thái Bình 2 đã chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng không đúng pháp luật, sử dụng tiền tạm ứng không đúng mục đích. Bị cáo giữ vai trò chính, chỉ đạo các bị cáo khác lập hợp đồng khống chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng, trong đó bị cáo chiếm đoạt 4 tỉ đồng, cùng các bị cáo khác chịu trách nhiệm về khoản chi chung 1,5 tỉ đồng.

Bị cáo phạm hai tội đều thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn trong dư luận. Sau khi phạm tội lại bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình điều tra. Trong suốt quá trình điều tra và xét xử, bị cáo luôn tỏ thái độ không thành khẩn, quanh co, chối tội.  Tuy nhiên, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là gia đình đã tự nguyện nộp số tiền 2 tỉ đồng khắc phục hậu quả tuy nhiên cần phải trừng trị nghiêm khắc mới bảo đảm tính răn đe và phòng ngừa chung.

Sau đó, VKS đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam PVC): 13-14 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tham ô tài sản. Hình phạt chung là tù chung thân.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục…

ĐỨC MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục