Lọt tội giết người vụ dùng súng săn bắn người

Pháp luật

Lọt tội giết người vụ dùng súng săn bắn người

(PLO)- Dùng súng săn bắn vào vùng trọng yếu của cơ thể là có dấu hiệu của tội giết người.

Bản tin liên quan

Chiều 28-9, xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên huỷ một bản án của TAND huyện Bình Chánh vì bị cáo có dấu hiệu phạm một tội khác nặng hơn tội danh mà cấp sơ thẩm đã truy tố, xét xử.
HĐXX phúc thẩm chuyển toàn bộ hồ sơ vụ Phạm Trung Hiếu bị truy tố, xét xử tội cố ý gây thương tích sang VKSND TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền. 

Trước đó, ngày 29-5, TAND huyện Bình Chánh đã tuyên phạt Hiếu năm năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích trong khi đại diện VKS đề nghị phạt Hiếu 3-4 năm tù.

Theo HĐXX sơ thẩm, hành vi của Hiếu có dấu hiệu cấu thành tội danh khác nặng hơn tội cố ý gây thương tích. Bởi lẽ bị cáo có hành vi dùng súng săn bắn liên tiếp ba phát vào người bị hại. Trong đó có một phát trúng vùng ngực là vùng trọng yếu của cơ thể, có nguy hiểm đến tính mạng, một phát không trúng và một phát trúng lưng khi bị hại bỏ chạy, thể hiện ý thức chủ quan của bị cáo phạm tội đến cùng, bị hại không chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo.
Tuyên án xong HĐXX sơ thẩm đã kiến nghị cấp có thẩm quyền hủy án để điều tra lại, giám định tầm sát thương của cây súng săn bị cáo sử dụng bắn gây thương tích cho bị hại và xem xét lại tội danh của bị cáo nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.
Sau đó, VKSND huyện Bình Chánh kháng nghị theo hướng giảm nhẹ hình phạt cho Hiếu.
Còn VKSND TP.HCM thì kháng nghị theo hướng đồng quan điểm với toà sơ thẩm.


HĐXX sơ thẩm kiến nghị xem xét lại tội danh của bị cáo vì hành vi dùng súng săn bắn vào vùng trọng yếu của cơ thể là có dấu hiệu của tội giết người.


Bị cáo Phạm Trung Hiếu cho rằng mình không có ý định tước đoạt mạng sống của bị hại.

Như Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần thông tin, theo cáo trạng, ngày 25-5-2017, do có mâu thuẫn từ trước nên Hiếu cầm súng hơi bắn đạn chì chạy đến nhà ông Huỳnh Văn Út. Khi hai bên đang đứng nói chuyện cách nhau 10 m, Hiếu bắn một phát trúng ngực ông Út. Ông Út bước đến thì bị Hiếu bắn phát thứ hai nhưng không trúng. Hoảng sợ, ông Út bỏ chạy thì bị Hiếu bắn tiếp phát nữa trúng lưng.

Theo kết luận pháp y thì tỉ lệ thương tích của ông Út là 19%. Thương tích tại vùng ngực có nguy hiểm đến tính mạng, còn thương tích tại vùng lưng không nguy hiểm đến tính mạng. 
Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, TAND huyện Bình Chánh đã hai lần trả hồ sơ, yêu cầu VKS huyện xác định lại tội danh của Hiếu là giết người bởi Hiếu đã có hành vi dùng súng săn bắn liên tiếp ba phát vào nạn nhân, trong đó có vùng ngực là vùng trọng yếu của cơ thể.
VKS huyện không đồng quan điểm với toà và cho rằng xử lý Hiếu về tội cố ý gây thương tích là có căn cứ. Bởi lẽ Hiếu không có ý định tước đoạt mạng sống của nạn nhân và hậu quả chết người cũng chưa xảy ra...
Tại các phiên tòa, Hiếu cho rằng chỉ muốn bắn gây thương tích cho bị hại chứ không có ý định giết bị hại.
Bị hại Út không đồng ý với tội danh cũng như mức hình phạt đối với Hiếu. Theo ông Út, Hiếu đã truy sát ông đến cùng. Hiếu bắn phát đầu tiên trúng ngực ông Út, máu phun ra khoảng 1 m nhưng vẫn không dừng lại mà bắn tiếp phát thứ hai trúng gót chân ông. May là lần bắn thứ hai không gây thương tích gì. Khi ông bỏ chạy, Hiếu vẫn bắn tiếp phát thứ ba, trúng lưng ông và bỏ mặc ông. Ông Út không yêu cầu bồi thường mà chỉ yêu cầu xử Hiếu về tội giết người.

PHƯƠNG LOAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM