Lên Facebook nói chủ tịch tỉnh ‘kênh kiệu’ là xúc phạm?

Pháp luật

Lên Facebook nói chủ tịch tỉnh ‘kênh kiệu’ là xúc phạm?

(PLO)- Vụ việc gây nhiều tranh cãi và có nhiều ý kiến cho rằng mức độ vi phạm của ba cán bộ chưa cần phải xử lý kỷ luật nghiêm như thế.

Bản tin liên quan

Cụ thể, như đã thông tin, hồi tháng 10-2015, khi đọc báo trên mạng có nội dung Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm chủ tịch UBND tỉnh An Giang, bà Lê Thị Thùy Trang (Tổ trưởng tổ chuyên môn Ngữ văn Trường THPT Long Xuyên, TP Long Xuyên) tải lại thông tin này lên Facebook cá nhân rồi ghi bình luận “cái mặt kênh kiệu”.

Từ đó, có một số người vào “Like” (thích) và comment (bình luận), trong đó có tài khoản facebook của bà Phan Thị Kim Nga, Phó văn phòng Sở Công Thương.

Sở TT&TT cùng Công an tỉnh An Giang đã vào cuộc xác minh, phát hiện “like” trên facebook là do chồng của bà Nga là ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Điện lực An Giang) sử dụng tài khoản của bà.

Sau đó Sở TT&TT tỉnh An Giang đã ra quyết định xử phạt bà Thùy Trang và ông Phúc mỗi người 5 triệu đồng; bà Nga bị nhắc nhở. Ngoài ra, ba cán bộ này còn bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Việc xử phạt hành chính được căn cứ điểm G khoản 3 Điều 66 theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính tần số viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến. Theo đó, người nào có hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” thì sẽ bị phạt  tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Việc xử phạt này đã gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau, đa phần đều cho rằng mức phạt này là quá nặng, không thuyết phục.

Việc xử phạt như thế là đúng hay sai? Hành vi này có đáng để xử phạt hành chính không, khi mà chuyện nhận xét về nhau tương tự như thế diễn ra hà rầm trên mạng, kể cả nhận xét các quan chức? Nếu công dân này nhận xét về công dân kia trên mạng xã hội là “kênh kiệu”, “đáng ghét”, “không ưa”… thì cơ quan chức năng có xử phạt hết không?

Bạn đọc có ý kiến, phân tích và bình luận xin gửi vào mục Ý kiến bạn đọc ở dưới đây. Chúng tôi luôn hoan nghênh mọi ý kiến của các bạn.

Liên Thanh

BÌNH LUẬN

le chau

TÉ RA ÔNG CHỦ TICH VÀ CÁC CƠ QUAN AN GIANG MẤT UY TÍN CHỨ KHÔNG PHẢI NHỮNG NGƯỜI BỊ PHẠT OAN.NHƯ VẬY KHI XỬ LÝ BẤT CỨ VIỆC GÌ VỚI DÂN PHẢI HẾT SỨC THẬN TRỌNG CHƯ KHÔNG PHẢI DÙNG QUYỀN MÀ ĐƯỢC MÀ ĐƯỢC.

Nguyen anh Tu

Nếu là người dân thì thử hỏi phạt được ai.

Lãng nhách

Mai gom hết mấy ông bà comment trên này phạt mỗi người năm triệu.

NGUYỄN THÁI THUẠN

TÔI NGHĨ MỘT GIÁO VIÊN COPBI THÔNG TIN PHÊ PHÁN MỘT CH3 TỊCH TỈNH LÀ CÁ NHÂN.Người giáo viên nầy,không tốt.Dù sao ông chủ tịch tỉnh là lảnh đạo cấp cao của tỉnh.giáo viên là cán bộ phê phán như thế là xúc phạm lảnh đạo gián tiếp của mình,nếu là người dân thì có thể được.TUY NHIÊN,PHẠT TIỀN TRIỆU,CÒN CẢNH CÁO VỀ MẶT ĐẢNG,THUYÊN CHUYỂN CÔNG TÁC LÀ QUÁ NẶNG,CHỈ NHẮC NHỞ GIÁO DỤC LÀ ĐƯỢC RỒI.Phạt như thế,giống như la61yb điểm cấp trên[BẢO HOÀNG HƠN VUA].

lê thị hải yến

Viết sai lỗi chính tả rồi anh ơi. Tập viết cho đún rồi học bàn chuyện nghị sự sau anh nhé

Thông Cảm

@hải yến: bạn nên thấy tội nghiệp cho họ . Cái "trình" đó mới hợp với cái "tư duy" đó.

Nguyễn trí

Đất nước sẽ loạn nếu ai muốn nói gì thì nói

Hùng Sơn

Tôi nghĩ im lặng cũng không phải là cách hay, phê phán ai đó là quyền của người ta. Đất nước này sẽ ra sao nếu ai thấy việc sai trái cũng đều im lặng...

Hùng Sơn

Thật bức xúc, người ta chỉ thể hiện quan điểm cá nhân thôi, xúc phạm gì? Thế là người dân không có quyền nói ra những cái xấu của cán bộ hay sao? Xử lý như thế thì còn gì gọi là tự do ngôn luận là tinh phần phê bình và tự phê bình. Tỉnh An Giang nên xem lại cách xử lý của mình.

Đức Toàn

Việc này có thể chủ tịch tỉnh An Giang không chỉ đạo phạt vi phạm, nhưng những người lãnh đạo các ngành lại đề xuất và xử lý. Nên xem lại mấy ông tham mưu xử lý vụ việc.

Nguyễn Thị Hà

Theo tôi sự việc này nên rút kinh nghiệm , bạn không nên phát biểu như vậy ,lời nói đó có thể là người dân thì không nói làm chi nhưng chúng ta là cán bộ công nhân viên chức khi phát ngôn phải đúng nơi , đúng chỗ, phải chuẩn mực.

hung anh

Toi nghĩ cô giáo Lê Thị Thùy Trang nhận xét Chủ tịch tỉnh như vậy là không sai với pháp luật; tuy nhiên là đảng viên ngành giáo cũng nên phát ngôn chuẩn mực hơn. Ví dụ: Học sinh nhận xét thầy cô giáo như vậy thì cô Trang đánh giá về học sinh đó?

Trần Tiến

Nếu tôi là Người trong cuộc như cô Trang với học sinh. Chủ tịch tỉnh đối với cấp dưới , trước tiên thì tôi tự đánh gía bản thân mình có như vậy hay ko mà Người ta nói, nếu như ko có thì mình là Người tốt, còn có thì chấn chỉnh lại... Theo như bạn nghĩ đi đối với tôi từ bé tới lớn chưa bao giờ nhặt của rơi Người khác, nhưng nay thì Người ta nói tôi tham lam thì lúc đó xã hội tin tôi hay tin ai???

Lê Vũ

Ưu điểm của tôi là nhớ dai, khuyết điểm của tôi là thù vặt, đề nghị các đồng chí thẳng thắn góp ý kiến để cho bản thân tôi rút ... kinh nghiệm. Bác chủ tịch này cá nhân quá! vậy ai mà dám phê bình, đấu tranh làm trong sạch đội ngũ cán bộ.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM