Lãnh đạo xã giúp dân 'trốn' thuế

CHÂU ANH
CHÂU ANH
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 - 18:10

(PLO)- Hai công dân không có quan hệ huyết thống nhưng lãnh đạo xã Phú Tân vẫn xác nhận họ là cha con, từ đó giúp họ ký chứng thực tặng cho đất và miễn thuế cho hai người này.

Ngày 15-11, nguồn tin của PLO cho hay UBND huyện Châu Thành (Hậu Giang) vừa có thông báo về kết quả giải quyết tố cáo của công dân.

Theo đơn tố cáo, ông Trần Văn Luân, Chủ tịch UBND xã Phú Tân (huyện Châu Thành), đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, ký giấy khai sinh không đúng quy định. Cụ thể, ông Lê Thanh Lâm và ông Lê Văn Xiều mặc dù không có quan hệ huyết thống nhưng khi xác nhận khai sinh vẫn được xác nhận là cha con.

Sau đó, ông Luân còn ký chứng thực hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất giữa ông Xiều và ông Lâm là cha tặng cho con nên được miễn thuế thu nhập cá nhân. Việc này đã giúp cho ông Lâm trốn tránh nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Sau khi nhận đơn tố cáo, ngành chức năng huyện Châu Thành đã vào cuộc xác minh. Kết quả thể hiện ông Xiều và ông Lâm không có mối quan hệ cha con, vì vậy việc ông Luân ký cấp giấy khai sinh như trên là không đúng theo quy định.

Cạnh đó, việc ký chứng thực hợp đồng tặng cho đất được miễn thuế thu nhập cá nhân dựa trên giấy khai sinh cũng không phù hợp với thực tế, gấy thất thoát tiền thuế cho Nhà nước.

Từ đó, lãnh đạo UBND huyện Châu Thành xác nhận tố cáo của công dân là đúng và giao giao Phòng Nội vụ tham mưu, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xem xét trách nhiệm đối với ông Luân do có sai phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

CHÂU ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục