Lãnh án tử chỉ vì 5 triệu đồng tiền công

ĐẮC LAM
ĐẮC LAM
Thứ Sáu, ngày 29/12/2017 - 14:09

(PLO)- Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ vì 5 triệu đồng tiền công vận chuyển chiếc ba lô mà Tênh (ở miền núi tỉnh Nghệ An) đã phải lãnh án tử hình.

Sáng 29-12, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình bị cáo Xồng Bá Tênh (31 tuổi, trú bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Lãnh án tử chỉ vì 5 triệu đồng tiền công
Bị cáo bị cáo Xồng Bá Tênh bị tuyên án tử hình.

Theo hồ sơ, khoảng 20 giờ đêm 12-7, trên đường đi làm rẫy về, Tênh gặp một người mang quốc tịch Lào thuê Tênh vận chuyển một ba lô màu đen về nhà Tênh ở bản Buộc Mú (xã Na Ngoi) rồi đưa đến bản Khe Kiền (xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, Nghệ An) với tiền công 5 triệu đồng.

Trong lúc thiếu tiền, khó khăn nên Tênh đồng ý. Người này đưa cho Tênh một số điện thoại và dặn ngày mai đưa đến bản Khe Kiền, gọi điện thoại thì có người đến nhận và lúc đó Tênh sẽ được trả tiền công.

Sau khi nhận chiếc ba lô đưa từ lán rẫy về đến nhà, Tênh tò mò mở ba lô ra xem thấy bên trong đựng hai hộp bọc nylon vuông vức. Tuy không mở ra kiểm tra cụ thể nhưng Tênh đoán biết đó là chất ma túy nên mới được trả tiền công cao như vậy.

HĐXX tuyên án và dẫn giải bị cáo ra xe bịt thùng của cảnh sát.

Đến 7 giờ sáng hôm sau (13-7), Tênh bỏ chiếc ba lô trên lên giàn chở hàng của xe máy, rồi đi đến bản Khe Kiền để giao cho người nhận. Khi Tênh đang chạy xe máy trên quốc lộ 7A (địa phận xã Lưu Kiền) thì bị cảnh sát bắt giữ và thu giữ chiếc ba lô trên (bên trong chứa 20 bánh heroin).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã mở niêm phong để trưng cầu giám định và cân trọng lượng cho thấy 20 bánh heroin thu giữ từ Tênh là heroin có tổng trọng lượng 7.034,74 g.

Tại phiên tòa, bị cáo Tênh thành khẩn khai báo thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt tử hình Tênh vì số lượng ma túy mà Tênh vận chuyển quá lớn.

Lãnh án tử chỉ vì 5 triệu đồng tiền công
Dẫn giải bị cáo Tênh về trại tạm giam.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo Tênh cho rằng Tênh nhận thức pháp luật còn hạn chế, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa đã khai báo thành khẩn, ông nội và gia đình của bị cáo có công với cách mạng. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng quyền sống.

HĐXX sơ thẩm cho rằng tại phiên tòa bị cáo Tênh thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo nhận thức được pháp luật và tác hại của mình gây ra nhưng vì vụ lợi vẫn thực hiện phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo có nhiều tình tiết để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt nhưng đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, số lượng ma túy rất lớn, do vậy cần xử phạt nghiêm khắc nhất.

Bị cáo Tênh là con thứ 7 trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đã cưới vợ, mới có một đứa con một tuổi.

ĐẮC LAM

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục