Lãnh 30 tháng tù vì nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép

NGUYỄN TRÀ
NGUYỄN TRÀ
Thứ Năm, ngày 16/1/2020 - 20:08

(PLO)- Người đàn ông tóc đã điểm bạc đứng trước vành móng ngựa ngày cuối năm vì hành vi nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép.

Người đàn ông bị phạt 30 tháng tù giam và 50 triệu đồng. Đây là bài học đắt giá cho những người dân đang nuôi nhốt những loài động vật hoang dã trái phép.

Ngày 16-1, Trung tâm Giáo dục Thiên Nhiên (ENV) cho biết sáng cùng ngày, TAND TP Thái Nguyên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vũ Văn Lực (62 tuổi, Thái Nguyên) vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.


Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vũ Văn Lực (62 tuổi) vừa diễn ra sáng nay, 16-1. Ảnh: ENV

Người đàn ông này bị phạt 30 tháng tù giam và 50 triệu đồng theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 (BLHS)

Thông tin ban đầu, vào ngày 14-5-2019, cơ quan chức năng đã phát hiện và tịch thu số lượng lớn cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm tại nhà của Lực ở TP Thái Nguyên. Cụ thể, tang vật bị thu giữ bao gồm hai cá thể gấu ngựa; bảy cá thể rùa hộp trán vàng miền Bắc; hai cá thể rùa hộp bua-rê; một cá thể rùa cổ sọc; chín cá thể rùa sa nhân; một cá thể hổ đông lạnh; một cá thể beo lửa đông lạnh; hai bộ da hổ; năm chi gấu đông lạnh; ba cá thể khỉ đuôi dài đông lạnh, năm mảnh yếm và mai rùa hộp trán vàng miền Bắc. 


Cá thể gấu nuôi nhốt tại nhà ông Lực.

Theo ENV, trước đó Lực chỉ bị các cơ quan tiến hành tố tụng truy tố theo khoản 1 Điều 244 BLHS cho hành vi nuôi trái phép hai cá thể gấu ngựa mà không tính đến các vi phạm khác.

Trung tâm Giáo dục Thiên Nhiên (ENV) đã hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để đảm bảo đối tượng này bị xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật.    

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV, đánh giá các cơ quan tiến hành tố tụng tại Thái Nguyên đã đưa ra một bản án tù giam nghiêm khắc với đối tượng. “ENV hy vọng bản án này sẽ góp phần răn đe thức tỉnh các đối tượng đã và đang làm giàu bất chính từ các loài động vật hoang dã”, bà Hà nói.

 

NGUYỄN TRÀ

TP.HCM đổi cách phân loại rác

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- TP.HCM đã quyết định sửa đổi cách phân loại rác thành hai nhóm là nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế và nhóm chất thải còn lại.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục