Lần thứ 5 tòa trả hồ sơ vụ ném vỡ kính xe hơi đã kéo dài 4 năm

Pháp luật

Lần thứ 5 tòa trả hồ sơ vụ ném vỡ kính xe hơi đã kéo dài 4 năm

(PLO)- Vụ án đã kéo dài gần bốn năm, VKS sáu lần ra cáo trạng truy tố nhưng năm lần bị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Bản tin liên quan

TAND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) vừa cho biết đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung cho VKSND cùng cấp vụ Lê Thành Sử bị truy tố về cố ý làm hư hỏng tài sản.

Cụ thể, tòa yêu cầu: Trưng cầu Hội đồng Định giá (HĐĐG) tài sản cấp tỉnh để tiến hành định giá lại giá trị tài sản bị hư hỏng trong vụ án.

Đây là vụ án kéo dài gần bốn năm, VKSND huyện Vĩnh Cửu đã sáu lần ra cáo trạng truy tố và năm lần TAND huyện này trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Các kết luận định giá 'đá nhau’

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Cửu, ngày 6-4-2016, Sử đi ngang qua nhà anh V. thì thấy anh này nên đòi nợ. Do gọi anh V. không được, Sử ném cục gạch vào trong sân làm vỡ kính chắn gió phía sau ô tô Ford Everest của cha anh V.

Công an huyện kết luận chiếc kính chắn gió trị giá 2,8 triệu đồng, bị cáo yêu cầu định giá lại vì kính vỡ đã cũ nhưng lại định giá theo giá trị của kính mới là không chính xác.

Tháng 11-2016, VKSND huyện đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì cho rằng HĐĐG xác định thiệt hại kính ô tô theo giá trị kính mới 100% không trừ khấu hao là gây bất lợi cho Sử. Sau đó công an huyện ra quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với Sử.


Kính xe hơi bị ném vỡ vẫn không xác định được trị giá tài sản bị thiệt hại.

Đến tháng 2-2017, VKSND huyện ra quyết định phục hồi điều tra và cơ quan công an lấy kết quả giám định tài sản lần thứ hai là 2,8 triệu đồng để xử lý. Sau đó, VKSND huyện ra cáo trạng truy tố Sử.

Tuy nhiên, TAND huyện Vĩnh Cửu sau đó trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì: “Cơ quan định giá theo giá mới 100% là đi ngược lại đối với thông tư”.

Tháng 4-2018, VKSND huyện ra cáo trạng lần thứ tư. Tuy nhiên, bản cáo trạng lần này mâu thuẫn với các biên bản trong hồ sơ vụ án. Công an xác định thời điểm xảy ra vụ án, chiếc kính xe lại có giá trị là 2,3 triệu đồng, cộng với tiền công, keo, thuế là 2,8 triệu đồng.

Điều đáng nói, sau khi xảy ra vụ án, HĐĐG Đồng Nai định giá chiếc kính bị hư hỏng là 3,2 triệu đồng. Đến tháng 11-2017, khi yêu cầu định giá lại tài sản thì HĐĐG Đồng Nai có văn bản từ chối với lý do: Không có căn cứ để xác định giá trị thực còn lại của kính xe tại thời điểm xảy ra vụ án.

Nhưng đến 26-6-2019, HĐĐG Đồng Nai lại có kết luận giám định tài sản xác định kính ô tô bị vỡ trong vụ án có giá trị tại thời điểm định giá là 2,8 triệu đồng. Từ kết quả của HĐĐG, Cơ quan CSĐT Công an huyện ra kết luận và VKSND huyện ra cáo trạng truy tố Sử về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

VKS quyết truy tố

Sau đó, Sử có đơn khiếu nại kết quả giám định tài sản. Vì vậy, HĐĐG trong tố tụng hình sự của tỉnh Đồng Nai thống nhất hủy bỏ kết luận định giá tại kết luận định giá tài sản vì áp dụng phương pháp định giá chưa phù hợp, đồng thời bảo lưu ý kiến định giá tài sản: “Không có căn cứ để xác định giá trị thực còn lại của kính xe tại thời điểm xảy ra vụ án”.

Ngày 15-10-2019, cơ quan CSĐT công an huyện ra thông báo hủy bỏ Kết luận định giá tài sản ngày 26-6 của HĐĐG Đồng Nai. Như vậy tài sản bị thiệt hại là chiếc kính ô tô trong vụ án đến nay HĐĐG Đồng Nai không xác định được là bao nhiêu.

Mặc dù trước đó chính VKSND huyện đình chỉ bị can vì cho rằng xác định thiệt hại kính ô tô theo giá trị kính mới 100% không trừ khấu hao là gây bất lợi cho Sử. Nhưng ngày 8-11-2019, chính VKSND huyện lấy số tiền thay kính mới 100% để xác định giá trị tài sản thiệt hại trong vụ án là 2,8 triệu đồng. 

Từ đó, VKSND huyện Vĩnh Cửu ra cáo trạng truy tố Sử về tội cố ý làm hư hỏng tài sản chuyển sang tòa. Tuy nhiên, tòa trả hồ sơ vì HĐĐG không khấu hao tài sản đã qua sử dụng và không thực hiện việc định giá lại là không đúng với quy định của Chính phủ và thông tư Bộ Tài chính...

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM