Làm giả giấy tờ xe ô tô mang đi cầm cố còn báo công an

Pháp luật

Làm giả giấy tờ xe ô tô mang đi cầm cố còn báo công an

(PLO)- Làm giả giấy tờ xe ô tô mang đi cầm cố nhưng khi bị phát hiện thì bị cáo đến cơ quan công an trình báo để nhờ lấy lại xe.

Bản tin liên quan

Ngày 22-4, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Minh Chí (SN 1989, ngụ Long An) 19 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bùi Đình Võ (SN 1957, ngụ Đồng Nai) bị tuyên phạt 11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Bị hại là ông Đỗ Hoàng Anh (SN 1955, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai).


Ảnh minh họa. Ảnh PLO

Theo cáo trạng, năm 2017, Chí thành lập Công ty TNHH BVDV Bảo Long Minh tại TP Tân An, Long An nhưng không hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ mà sử dụng nơi này để làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 1-2018, Chí bàn với Võ làm giả chứng minh nhân dân (CMND), đưa xe ô tô không rõ nguồn gốc đi cầm cố, chiếm đoạt tài sản. Chí hứa cầm xe nếu dưới 1 tỉ đồng sẽ cho Võ 15 triệu đồng, trên 1 tỉ đồng sẽ cho 20 triệu đồng.

Sau đó, Chí dùng ảnh của Võ để làm giả bản sao CMND và giấy chứng nhận, giấy đăng kiểm các xe ô tô không rõ nguồn gốc, gắn biển số giả rồi đem đi cầm cố cho ông Anh.

Cụ thể, Võ hai lần lái xe ô tô đến chỗ ông Anh để cầm cố với giá lần lượt là 600 triệu đồng và 2,2 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, ngày 9-2-2018, khi Võ lần thứ hai mang xe đến cầm thì ông Anh nói cho Võ biết xe sử dụng giấy tờ giả và giữ lại chiếc xe này. Võ thương lượng với ông Anh để về nhà lấy 600 triệu đồng trả lại cho ông.

Võ nói cho Chí biết sự việc, sau đó cả hai đến Công an phường Bình Đa, TP Biên Hòa, Đồng Nai trình báo, nhờ công an lấy lại chiếc xe ở chỗ ông Anh.

Tuy nhiên, công an phát hiện hành vi lừa đảo nên đã tạm giữ Võ, còn Chí bỏ trốn.

Khám xét nơi ở của Chí tại quận Tân Phú, TP.HCM, công an phát hiện một số giấy tờ giả, công cụ phục vụ việc làm giả giấy tờ cùng một ô tô không rõ nguồn gốc, một xe máy là tang vật phạm tội của một vụ trộm cắp tài sản.  

MINH VƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM