Lại hoãn xử phúc thẩm vợ chồng ông Trần Vũ Hải

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Năm, ngày 16/1/2020 - 14:02

(PLO)- TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục hoãn phiên tòa xử phúc thẩm vụ án vợ chồng ông Trần Vũ Hải (bị cáo buộc trốn thuế) do vắng các bị cáo, nhiều luật sư.

Sáng 16-1, TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án trốn thuế trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). Phiên tòa phúc thẩm này được mở do có kháng cáo của hai bị cáo - vợ chồng luật sư (LS) Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương.


Ông Trần Vũ Hải đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa, kiểm sát viên. 

Theo quyết định hoãn phiên tòa, nhiều LS bào chữa cho các bị cáo Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương vắng mặt không lý do. Bà Ngô Tuyết Phương có đơn trình bày lý do đang khám chữa bệnh. Tuy nhiên, tòa cho rằng tài liệu do bị cáo Phương cung cấp không có cơ sở để chấp nhận nên HĐXX xác định bị cáo Phương vắng mặt lần thứ hai không lý do.


Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định hoãn phiên tòa. 

Mặt khác, những người làm chứng đều vắng mặt. Những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là công chứng viên của Văn phòng công chứng Hoàng Huệ - Phạm Tuấn đều có đơn xin xét xử vắng mặt. Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (có quốc tịch Việt Nam và Na Uy) có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tuy nhiên, tòa cho rằng đơn không có xác nhận của chính quyền địa phương. Do đó, HĐXX xác định bị cáo Hạnh vắng mặt lần thứ nhất không có lý do. HĐXX quyết định thời gian mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ án trên vào sáng 13-2. 


Ông Trần Vũ Hải tại phiên tòa sáng 16-1.

Trong phần làm thủ tục khai mạc phiên tòa, ông Trần Vũ Hải và các LS bào chữa cho bị cáo này đề nghị thay đổi thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Tuấn Long bằng một thẩm phán khác, thay đổi kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa tại phiên tòa. Tuy nhiên, TAND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định không thay đổi người tiến hành tố tụng với lý do đề nghị trên không có cơ sở.

Cũng trong phần khai mạc phiên tòa, các LS bào chữa cho bị cáo Trần Vũ Hải đã cung cấp cho HĐXX một số tài liệu mới, trong đó có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở giữa bên chuyển nhượng là ông Ngô Văn Lắm (ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang) và bên nhận chuyển nhượng là bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (chị cùng mẹ khác cha với ông Lắm). Tuy nhiên, các tài liệu này chưa được xác minh, xem xét.

Trước đó, ngày 9-1, TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định hoãn phiên tòa xử phúc thẩm vụ án trốn thuế trên với lý do vắng các bị cáo, nhiều LS. 

 

Đã nộp số tiền được cho là trốn thuế

Như PLO đã thông tin, tại phiên tòa diễn ra từ ngày 13 đến 15-11, TAND TP Nha Trang tuyên phạt bốn người trong vụ án trốn thuế khi giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm mỗi người bị phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ, mỗi người bị phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Tòa tuyên phạt vợ chồng ông Trần Vũ Hải mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ, phạt bổ sung mỗi người 20 triệu đồng.

Bản án buộc ông Ngô Văn Lắm có trách nhiệm nộp bồi thường 280 triệu đồng là số tiền trốn thuế. Trong trường hợp ông Lắm không thực hiện, ba người còn lại phải bồi thường.

Bản án sơ thẩm xác định: Trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh, bốn người trên đã có hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh có đơn tự nguyện thi hành các nội dung quyết định của bản án sơ thẩm về phạt bổ sung, trách nhiệm dân sự, án phí hình sự sơ thẩm, án phí dân sự sơ thẩm mà bà Hạnh và ông Ngô Văn Lắm phải thực hiện.

Trong khi đó, vợ chồng ông Trần Vũ Hải kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang.

TẤN LỘC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục