Lãi cao hơn quy định, tòa điều chỉnh sao mới đúng?

MINH KHÁNH
MINH KHÁNH
Thứ Tư, ngày 25/7/2018 - 04:35

(PL)- Mới đây, TAND tỉnh Tiền Giang đã xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa ông LĐN với vợ chồng ông DQT (cùng ngụ huyện Cái Bè) do vợ chồng ông T. có đơn kháng cáo.

Theo đơn khởi kiện của ông N. nộp tại TAND huyện Cái Bè, vào tháng 7-2013 âm lịch, ông có cho vợ chồng ông T. vay 100 triệu đồng, lãi suất thỏa thuận 2%/tháng, thời hạn vay không xác định. Sau đó, vợ chồng ông T. trả lãi cho ông đến tháng 2-2016 âm lịch thì ngưng.

Ông N. nói vợ chồng ông T. trả nợ không được nên khởi kiện yêu cầu TAND huyện Cái Bè buộc vợ chồng ông T. phải trả một lần 100 triệu đồng cùng lãi suất theo quy định tính từ tháng 3-2016 âm lịch cho đến ngày tòa xét xử.

Ra tòa, vợ chồng ông T. đồng ý trả dần cho ông N. 100 triệu đồng trong ba năm, đồng thời xin không trả lãi. Riêng phần tiền lãi đã trả cho ông N. trước đó, ông bà chấp nhận, không yêu cầu tòa điều chỉnh lại lãi suất.

Tháng 3-2018, TAND huyện Cái Bè xử sơ thẩm đã buộc vợ chồng ông T. phải trả một lần cho ông N. 100 triệu đồng nợ gốc và hơn 17 triệu đồng tiền lãi theo quy định tính từ tháng 3-2016 âm lịch cho đến ngày tòa xét xử.

Sau đó, vợ chồng ông T. kháng cáo yêu cầu TAND tỉnh Tiền Giang xử phúc thẩm theo hướng điều chỉnh lãi suất vay từ đầu theo quy định là 0,75%/tháng chứ không phải 2% như hai bên thỏa thuận, đồng thời cấn trừ số tiền lãi dư mà ông N. đã nhận vào nợ gốc.

Tại phiên xử phúc thẩm của TAND tỉnh Tiền Giang mới đây, đại diện theo ủy quyền của ông N. thừa nhận vợ chồng ông T. đã đóng lãi từ 31 tháng với số tiền 62 triệu đồng nhưng cho rằng đây là tiền lãi hai bên thỏa thuận nên không đồng ý cấn trừ vào nợ gốc.

Theo HĐXX, mức lãi suất 2% mà hai bên thỏa thuận cao hơn so với quy định của pháp luật (9%/năm, tức 0,75%/tháng) nên cần điều chỉnh lại theo mức này. Sau khi tính toán, HĐXX xác định số lãi mà vợ chồng ông T. phải trả cho ông N. (tính từ ngày vay cho đến ngày xử sơ thẩm) chỉ là hơn 41 triệu đồng. Phía ông N. đã nhận lãi vượt gần 21 triệu đồng nên cần cấn trừ khoản vượt này vào nợ gốc.

Từ đó HĐXX tuyên sửa bản án sơ thẩm, chỉ buộc vợ chồng ông T. phải trả cho ông N. hơn 79 triệu đồng.

Sau phiên tòa phúc thẩm, phía ông N. cho biết sẽ khiếu nại giám đốc thẩm vì cho rằng tòa phúc thẩm đã tính lãi suất sai.

Cụ thể, Điều 476 BLDS 2005 quy định các bên trong hợp đồng cho vay có quyền thỏa thuận về lãi suất nhưng không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố… Ở đây lãi suất cơ bản Ngân hàng Nhà nước quy định là 9%/năm (tức 0,75%/tháng), như vậy mức lãi suất do các bên thỏa thuận không được vượt quá 13,5%/năm (tức 1,125%/tháng). Nếu tòa phúc thẩm cho rằng hai bên thỏa thuận tính lãi 2%/tháng là cao và cần điều chỉnh thì tòa phải điều chỉnh xuống mức 1,125%/tháng chứ không thể là 0,75%/tháng được.

Cạnh đó, phía nguyên đơn còn cho rằng tòa phúc thẩm cần phải tính lãi suất từ ngày bị đơn vay cho đến ngày xét xử phúc thẩm chứ không chỉ đến ngày xét xử sơ thẩm vì như thế là chưa đảm bảo quyền lợi chính đáng của phía nguyên đơn…

MINH KHÁNH

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Dịch COVID-19: Chú ý phím số 2 và 3 của tổng đài 1022

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Dưới đây là cụ thể số phím nhánh, khung thời gian... tư vấn sức khỏe cho bản thân hoặc người nhà khi nghi nhiễm COVID-19, cần hỗ trợ khó khăn theo chính sách, hiến kế, phản ánh tiếng ồn qua tổng đài 1022.

Bờ Biển Ngà khó lòng cầm chân Brazil

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Trước khi bước vào loạt trận thứ hai Olympic Tokyo (15 giờ 30, ngày 25-7), cả tuyển Olympic Brazil và Bờ Biển Ngà đều đã giành được 3 điểm ở lượt trận đầu tiên bằng những cách khác nhau.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục