Kỹ sư xây dựng lừa bạn học thời phổ thông lãnh 13 năm tù

Pháp luật

Kỹ sư xây dựng lừa bạn học thời phổ thông lãnh 13 năm tù

(PLO)- Biết người bạn thời phổ thông làm việc ở Cần Thơ nên anh T. nhờ bạn xin việc giúp nhưng bị lừa gần 1 tỉ đồng.

Bản tin liên quan

Ngày 20-2, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Đức Thắng (29 tuổi, kỹ sư xây dựng) 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


HĐXX tuyên án với bị cáo Nguyễn Đức Thắng ngày 20-2. Ảnh: NN

Ngoài ra, tòa còn buộc bị cáo nộp lại số tiền hơn 800 triệu chiếm đoạt của bị hại, tịch thu sung công quỹ nhà nước toàn bộ số tiền này vì đây là giao dịch trái pháp luật.

Theo tòa, có cơ sở xác định bị cáo đưa ra thông tin sai sự thật về việc Trung tâm y tế quận Cái Răng tuyển bị hại. Hành vi của bị cáo là cố ý, tinh vi, làm ảnh hưởng đến uy tín các cơ quan nhà nước. Hành vi của bị cáo cần xử phạt nghiêm mới đủ tính răn đe. 

Ngoài đưa thông tin gian dối, bị cáo còn cắt dán, sửa văn bản để bị hại tin tưởng nên tòa tiếp tục kiến nghị xử lý bị cáo về hành vi này.


Bị cáo Thắng nghe tòa tuyên án ngày 20-2. Ảnh: NN

Theo cáo trạng, khoảng năm 2006, Thắng quen biết VNT khi học chung phổ thông tại TP Rạch Giá (Kiên Giang). Đến tháng 4-2015, anh T. biết Thắng đang làm việc tại Cần Thơ. Do T. muốn đến Cần Thơ sinh sống nên liên lạc và nhờ Thắng xin việc làm trong lĩnh vực y tế tại TP Cần Thơ. Thắng nảy sinh ý định sẽ chiếm đoạt tiền của T. nên đồng ý.

Theo đó, Thắng nói có quen người tên Lý Văn Tám công tác tại Trung tâm y tế quận Cái Răng (TP Cần Thơ), có nhiều mối quan hệ nên Thắng sẽ xin cho T. với điều kiện đưa trước 30 triệu đồng.

Tháng 5-2015, Thắng mượn số tài khoản của người quen đưa cho T. và nói đó là người của trung tâm y tế để T. chuyển 30 triệu vào đó.

Để cho T. tin Thắng có xin việc và tiếp tục chiếm đoạt tiền của T., Thắng tự tạo hai hộp thư điện tử là phongtonghop.ttytcr@gmail.comtochuchanhchinh.snvct@gmail.com rồi mượn tài khoản ngân hàng của hai người khác để T. tin đây là thông tin và nhân viên của trung tâm y tế và Sở Nội vụ.

Tiếp đó, Thắng báo cho T. biết được tuyển dụng vào Trung tâm y tế quận Cái Răng. Thắng dùng hai mail trên gửi cho T. danh sách có tên T. là cán bộ, công nhân viên chức thuộc nhóm 2 theo diện quy hoạch cán bộ chủ chốt của trung tâm y tế theo đề án phát triển nguồn nhân lực ngành y tế giai đoạn 2016-2020 hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thắng lên mạng tải về các quyết định, văn bản liên quan đề án phát triển nguồn nhân lực, con dấu, chữ ký điện tử của các cơ quan liên quan để chỉnh sửa, thêm tên của T… Sau đó bị cáo thông báo yêu cầu T. phải nộp tiền để đảm bảo hợp đồng tham gia đề án. Tất cả văn bản Thắng gửi vào email cho T.

Từ ngày 21-7-2015 đến 21-11-2017, T. đã 53 lần chuyển tiền vào các tài khoản Thắng đưa với số tiền 808 triệu đồng. Sau khi nhận tiền của T., Thắng không xin việc mà dùng tiền tiêu xài cá nhân hết.

T. không được gọi đi làm cũng không được đưa đi Nhật đào tạo nên yêu cầu lấy lại tiền thì Thắng gửi email hẹn sáu tháng. Do nghi ngờ nên T. gửi đơn khiếu nại đến Sở Nội vụ thì được hướng dẫn tố cáo đến công an. Ngày 4-6-2019 Thắng bị bắt.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM