Kỳ lạ phiên tòa xử người trộm 'tài sản của chính mình'

Pháp luật

Kỳ lạ phiên tòa xử người trộm 'tài sản của chính mình'

(PLO)- Bị cáo làm chứng cho người khác mang ô tô của mình đi thế chấp vay tiền. Hết thời hạn, người này không trả nợ, còn bị cáo tự ý lấy xe của mình về. 

Bản tin liên quan

Ngày 24-11, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm lần hai vụ Nguyễn Văn Tuấn bị cáo buộc trộm cắp tài sản. Điều kỳ lạ trong vụ án này là bị cáo đã lấy cắp tài sản của chính mình.


Ảnh minh họa. Ảnh: PLO

Trước đó, Tuấn bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 12 năm tù. Bị cáo kêu oan. Tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Theo hồ sơ, tháng 5-2017, Tuấn mua ô tô bán tải hiệu Chevrolet giá 789 triệu đồng, trong đó, Ngân hàng (NH) TMCP Quân đội - Chi nhánh Phú Nhuận bảo lãnh cho vay 725 triệu đồng.

Tháng 7-2017, Tuấn làm chứng cho ông Trần Minh Trung đem xe này thế chấp cho ông Trần Thái Sơn để vay 250 triệu đồng, thời hạn vay hai tháng.

Ông Sơn đem xe đến trước sân nhà mẹ ông ở huyện Long Thành, Đồng Nai để cất giữ.

Tối 18-10-2017, Tuấn đến nhà mẹ của ông Sơn, lái chiếc xe trên về quê ở Nghệ An. Ông Sơn phát hiện và trình báo việc mất xe.

20 ngày sau, Công an huyện Long Thành tạm giữ xe này khi Tuấn đang chạy trên đường phố ở TP.HCM. Tuấn bị truy tố tội trộm cắp tài sản.

Tuấn kêu oan, cho rằng chiếc xe này thuộc sở hữu của mình và cho ông Trung thuê với giá 15 triệu đồng/tháng, thời hạn hai tháng. Sau đó, ông Trung nhờ Tuấn bảo lãnh thế chấp chiếc xe cho ông Sơn để vay 250 triệu đồng.

Hết thời hạn, ông Sơn báo với Tuấn rằng ông Trung không trả tiền. Tuấn đi tìm ông Trung để lấy xe nhưng không tìm được.

Qua định vị, Tuấn phát hiện xe đang để ở nơi sân trống, không có hàng rào bảo vệ, không có ai trông coi nên đã lấy xe về để đảm tài sản đã thế chấp cho NH.

Tuấn cho rằng hành vi của mình không phải là lén lút trộm cắp, bởi lẽ theo Điều 317 BLDS 2017 thì “tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ”.

Theo quy định này thì bên thế chấp không giao tài sản là chiếc xe cho ông Sơn, bên nhận thế chấp, trực tiếp quản lý. Cũng như trước đó, Tuấn thế chấp xe cho NH nhưng không giao xe cho NH quản lý. Việc xác định NH là bị hại là không đúng, bởi lẽ Tuấn không trộm xe của NH mà chỉ thế chấp xe cho NH...

CÙ HIỀN

BÌNH LUẬN

Trung

Xe do ông Tuấn đứng tên sở hữu chủ nhưng ông ta bảo lãnh để ông Trung vay tiền của ông Sơn và xe được để ở nhà ông Sơn để thế chấp. Ông Trung không trả tiền vay và không liên lạc được, vậy ông Tuấn là người bảo lãnh thì phải chịu trách nhiệm khoản vay ấy. Ngoài ra một khi xe đã thế chấp thì không còn thuộc tài sản của người thế chấp cho đến khi người thế chấp thanh toán khoản nợ, vậy ông Tuấn tự ý lái xe đi thì có phải là ông ta đã đánh cắp tài sản của người khác không?

Khưu Hồng Linh

Chào bác, Theo khoản 1 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 thì trong thời gian hợp đồng thế chấp có hiệu lực thì bên thế chấp vẫn được khai thác công dụng của tài sản thế chấp (sử dụng xe ô tô trong vụ việc này). Bên cạnh đó thì việc một tài sản bị thế chấp cũng không làm chuyển giao quyền sở hữu tài sản này (từ bên thế chấp sang bên nhận thế chấp). Ngoài ra, trong trường hợp này thì ông Tuấn thế chấp xe của mình để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ của ông Trung cho ông Sơn. Vậy thì theo khoản 3 Điều 326 BLDS 2015 thì đây là trường hợp "Các bên có thể thỏa thuận sử dụng biện pháp bảo đảm bằng tài sản để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh". Do đó, nếu ông Trung không trả tiền thì ông Tuấn có nghĩa vụ trả tiền thay, và nếu ông Tuấn không trả nữa thì ông Sơn có quyền giữ, chứ ông Sơn chưa được quyền giữ xe trong vụ viêc này (phải thông báo về việc xử lý tài sản bảo đảm là xe ô tô).

Tâm Hà

Thế chấp không đồng thời với từ bỏ quyền sở hữu. Ví dụ khi bạn thế chấp xe, nhà đất... Thì bạn vẫn được sử dụng nó cho đến khi bên nhận thế chấp thu hồi tài sản thế chấp do không thanh toán được khoản vay thì bên thế chấp mới chuyển quyền sở hữu cho bên nhận thế chấp và bên nhận thế chấp mới sở hữu và sử dụng tài sản đó. Cái lý nó ở đó.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM