Kịp thời trả tự do cho trẻ em bị tạm giữ hình sự

Pháp luật

Kịp thời trả tự do cho trẻ em bị tạm giữ hình sự

(PLO)- Sau hai ngày bị tạm giữ hình sự, Hoàng Anh đã được thả do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Bản tin liên quan

Ngày 31-10, Nguyễn Hoàng Anh, sinh ngày 2-5-2005, bị lập biên bản bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp để điều tra về hành vi cùng người khác đi trộm xe máy.


Hoàng Anh được trả tự do sau hai ngày bị tạm giữ hình sự do chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, sau hai ngày bị tạm giữ hình sự, Hoàng Anh đã được thả do khi thực hiện hành vi phạm tội, Hoàng Anh chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM phân tích: Tuổi càng ít thì khả năng nhận thức về tính chất nguy hiểm cho xã hội càng hạn chế. 

Khoản 2 Điều 12 BLHS 2015 và khoản 2 Ðiều 419 BLTTHS 2015 không cho phép tạm giữ hình sự đối với Hoàng Anh trong trường hợp này. Do đó ngay từ khi khởi tố, điều tra, cơ quan điều tra không chỉ áp dụng các biện pháp pháp lý có lợi nhất, đồng thời phải nghiêm túc thực hiện nguyên tắc: Nếu luật không cho phép bắt tạm giữ, tạm giam đối với trẻ thì không được áp dụng các biện pháp này.

Mặt khác, phải bảo đảm các quyền theo quy định của BLTTHS đối với trẻ như: Phải có người bào chữa ngay từ khi bị bắt. Nếu trường hợp buộc phải bắt giữ để ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội thì sau khi bị bắt, nếu có người bảo lĩnh hoặc thấy việc cho tại ngoại không gây ảnh hưởng cho xã hội thì cương quyết phải cho tại ngoại.

PHƯƠNG TRỊNH

BÌNH LUẬN

TRANG

Tình trạng trẻ vị thành niên gây tội ác có chiều hướng gia tăng. Trẻ em đánh nhau vẫn thường xảy ra, nếu chỉ căn cứ vào tuổi để xử lý thì có điều chưa ổn. Trước đây do kinh tế khó khăn, trẻ vị thành niên vẫn còn rất nhỏ con, thời điểm đó trẻ đánh nhau bằng hung khí còn không phổ biến, mức độ tàn ác không như bây giờ. Bây giờ trẻ vị thành niên đã có vóc dáng cao lớn chẳng khác thanh niên trước kia, sức khỏe tốt, lại sống trong môi trường có nhiều cảnh bạo lực qua phim ảnh trên mạng,…Rồi từ những trò chơi có tính chất cờ bạc, không có tiền để chơi thì sinh thói trộm cắp, thậm chí giết người cướp của chỉ để thỏa chí ăn chơi đua đòi,… Để ngăn chặn tội ác đối với giới trẻ, cần phải quy định lại việc xử lý hình sự đối với trẻ vị thành niên phạm tội ác.

Vũ Mến

Trước khi quy định lại thì phải tuân thủ quy định hiện hành đi má

Nguyên

Theo tôi, “cần thiết” ở đây là phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, đặc điểm nhân thân người phạm tội và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm. Khi xét thấy việc miễn TNHS cho người dưới 18 tuổi phạm tội là vượt quá giới hạn của việc để cho người phạm tội tự kiểm điểm, hối lỗi đối với hành vi của mình, cho rằng với hành vi này không thể để tự người phạm tội nhận ra lỗi lầm, tự ăn năn hối cải mà cần phải có sự can thiệp của các cơ quan chức năng, cần phải có một chế tài mạnh hơn để xử lý.

TÍN

Nguyên tắc về xử lý trẻ em phạm tội có quy định “việc truy cứu TNHS người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào những đặc điểm về nhân thân của họ, tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm”. Tuy nhiên điều luật lại không quy định trường hợp nào là “cần thiết”, điều này rất có thể dẫn đến việc áp dụng pháp luật khác nhau khi tiến hành xét xử người dưới 18 tuổi phạm tội.

NGỌC HẢI

Tòa án chỉ áp dụng hình phạt đối với người dưới 18 tuổi phạm tội nếu xét thấy việc miễn TNHS hoặc áp dụng một trong các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, tại trường giáo dưỡng nhưng không có hiệu quả. Như vậy, trước khi Tòa án áp dụng hình phạt đối với người dưới 18 tuổi thì phải áp dụng các biện pháp không phải là hình phạt trước. Tuy nhiên, trên thực tế Tòa án chỉ cân nhắc và xem xét tính chất mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS đối với người dưới 18 tuổi phạm tội để quyết định có áp dụng hình phạt hay không. Nếu xét thấy không cần áp dụng hình phạt thì mới áp dụng các biện pháp giáo dục khác.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM