Kiện chồng cũ đòi cấp dưỡng nuôi con 610 triệu

Pháp luật

Kiện chồng cũ đòi cấp dưỡng nuôi con 610 triệu

(PLO)- Khi giải quyết ly hôn người vợ không yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng nuôi con nhưng sau đó khởi kiện đòi cấp dưỡng 610 triệu đồng.

Bản tin liên quan

TAND quận Thủ Đức, TP.HCM vừa xử sơ thẩm vụ tranh chấp về cấp dưỡng nuôi con giữa nguyên đơn là bà H (sinh năm 1977) và bị đơn là ông D (sinh năm 1974).

HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, buộc bị đơn phải cấp dưỡng cho hai con 6 triệu đồng/tháng đến khi đủ 18 tuổi.


Ảnh minh họa

Theo hồ sơ, bà H. và ông D. là vợ chồng và có hai con chung (sinh năm 2003 và 2011). Năm 2017, hai người đã thuận tình ly hôn theo quyết định của tòa án. Thời điểm này, bà H. trực tiếp nuôi hai con và không yêu cầu ông D. cấp dưỡng.

Do nhiều mâu thuẫn, ngày 29-4, bà H. khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên buộc ông D. phải cấp dưỡng nuôi hai con chung mỗi người 10 triệu đồng/tháng. Đồng thời, ông D. phải cấp dưỡng một lần để bà nuôi hai con với số tiền là 610 triệu đồng.

Ông D. không đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn về mức cấp dưỡng và thực hiện cấp dưỡng một lần nhưng đồng ý cấp dưỡng cho hai con sáu triệu đồng/tháng.

HĐXX nhận định bà H. trực tiếp nuôi con tại TP.HCM, chi phí sinh hoạt ở thành phố cao hơn so với vùng nông thôn và khu vực khác. Tuy nhiên, mức cấp dưỡng nuôi con còn phải phụ thuộc vào điều kiện thực tế, thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Mức thu nhập của ông D. hiện là 11,4 triệu đồng/tháng.

Do vậy, bà H. yêu cầu ông D. cấp dưỡng cho hai con 10 triệu đồng/tháng và phải thực hiện một lần là 610 triệu đồng là vượt quá khả năng của ông D. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án như trên.

MINH VƯƠNG

BÌNH LUẬN

Toluyn

Khi giải quyết ly hôn không yêu cầu cấp dưỡng. Sau này lại đòi cấp dưỡng. Vậy sao không lật lại vụ án trong thời kỳ lý hôn khi đang tranh chấp quyền nuôi con.
Khi VC có 1 con thì
_Nếu người vợ không có khả năng nuôi con thì để người chồng nuôi.
_Người chồng không có khả năng thì để người vợ nuôi
Nếu có 2 con thì mỗi người nuôi một đứa
Nên căn cứ vào thu nhập để tính phần % hỗ trợ khi người kia không nuôi. Tính kiểu này thì người hỗ trợ ăn không đủ thì lấy sức đâu cày để mà còn chu cấp. Một phiên tòa khó chấp nhận.
_Đừng tạo một tiền lệ khi giải quyết ly hôn. Đã chấp nhận nuôi không cần trợ cấp thì phải xuyên suốt quá trình nuôi dưỡng. Vì người nhận nuôi đã chứng minh mình đang đủ tỉnh táo và đủ khả năng. Còn chấp nhận nhận hỗ trợ từ người không được nuôi. Thì người có nhiệm vụ hỗ trợ phải trợ cấp đầy đủ bằng trách nhiệm của mình.
Theo tôi thấy! Ly hôn ngày càng gia tăng do nhận thức người trong cuộc quá yếu kém. Khiến cho những đứa trẻ có cha, không mẹ; có mẹ không cha; có ông bà ngoại thì không ông bà nội. Sự thù hận, ít kỹ giữa đôi bên sẽ khiến những đứa trẻ ngày lớn lên sống trong mặc cảm. Mất mát tình thương yêu, lại bị thiệt thòi về quyền lợi rất nhiều. Thật ra sau này khi trăm tuổi nếu có để lại di chúc thì những đấng sinh thành sẽ ưu tiên những đứa trẻ được chính mình nuôi dưỡng hơn là người khác nuôi dưỡng. Vì vậy hậu ly hôn thì pháp luật phải có nguyên tắc bắt buột nhận trợ cấp và được quyền thăm nuôi. (Sau này tình thương yêu không bị chia cắt do đứa trẻ được đôi bên đùm bọc và dạy dỗ). Nếu đôi bên vi phạm quyền thụ hưởng của trẻ em thì nên áp dụng sử phạt thật nặng đủ để răn đe. Lúc đó những đứa trẻ là hậu quả của hôn nhân nhiều nghiệt ngã, sẽ không phải chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Và chúng sẽ không bị thiệt thòi quyền lợi từ những người nuôi dưỡng đã ban phát cho chúng.
Tôi cũng đang gặp trường hợp này nên rất rõ. Tiền vẫn chu cấp hàng tháng. Chúng tôi tự tăng giá theo từng năm theo nhu cầu khi cháu khôn lớn. Nhưng không được thăm nuôi cháu. Cũng rất khổ tâm. Nhưng quan điểm của tôi. Nếu tôi không trực tiếp nuôi cháu, sau này mọi quyền lợi đều sẽ là những đứa cháu tôi trực tiếp nuôi và dạy bảo. Vì... Ai biết được họ sẽ gieo vào đầu cháu những gì khi cháu khôn lớn? Với quan niệm nuôi con gái lớn lên lấy chồng giàu là phải được nhờ vả, sang sẻ. Theo suy nghĩ của riêng tôi. Tôi chỉ mong con gái nếu lấy được chồng giàu thì cháu sẽ được sống trong hạnh phúc, vì không phải lo cơm áo gạo tiền mỗi ngày, mỗi bữa. Vì đây là đề tài của sự ly hôn mà xã hội hiện nay đang hứng chịu. Qua bài viết này tôi chỉ mong mọi người nên biết suy nghĩ tự soi rọi bản thân. Để bản thân mình, con cái mình có được sự thương yêu hoàn hảo và cuộc sống đầm ấm hạnh phúc hơn trong tư tưởng cũng như trong đời sống

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM