Không thể trục vớt xác tàu chìm, tin báo tội phạm bị gác

TRẦN VŨ
TRẦN VŨ
Thứ Tư, ngày 6/5/2020 - 15:15

(PLO)- Một con tàu hàng chục tấn, người tố giác không đủ tiền để trục vớt lên từ lòng biển nên công an tạm đình chỉ giải quyết tin báo tội phạm.  

Ngày 6-5, ngư dân Dư Cẩm Tú ở cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho hay vừa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ VKSND tỉnh này.

Quyết định trả lời một phần nội dung khiếu nại của bà Tú, khẳng định công an tạm đình chỉ giải quyết tin báo tội phạm vì chưa vớt được con tàu là đúng quy định pháp luật. 


Con tàu đang chạy nhanh, xịt khói đen tấn công tàu của bà Tú. (Ảnh cắt từ clip do bà Tú cung cấp)

Theo hồ sơ, clip liên quan, vào 16 giờ ngày 22-8-2019, tàu cá của gia đình bà Tú bị ba tàu cá lao vào đụng làm hư hỏng nhiều nơi, phá nước và chìm xuống biển. 

Sự việc được tố giác hành vi hủy hoại tài sản người khác và được Công an huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thụ lý giải quyết tin báo tội phạm. 

Quá trình giải quyết, ngày 19-10-2019, Công an huyện Trần Văn Thời yêu cầu ba tàu cá đã tấn công và gia đình bà Tú thương lượng chi phí trục vớt con tàu. Phía chủ ba tàu cá đã đụng tàu bà Tú đồng ý chịu 50% chi phí trục vớt nhưng phía gia đình bà Tú không chấp nhận. 

Lý do không chấp nhận là vì bà đang khó khăn, không có tiền đủ và nghĩ rằng phía đụng chìm tàu bà phải chịu trách nhiệm toàn bộ. 

Do xác tàu chưa được trục vớt nên ngày 13-1, hết thời hạn xử lý tin báo tội phạm, công an huyện ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin tố giác tội phạm của gia đình bà Tú. 

Từ đó, bà Tú đã khiếu nại đến cơ quan chức năng hai nội dung. Một là con tàu của bà lúc bị chìm thiệt hại khoảng 1,5 tỉ đồng, lý ra thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh Cà Mau nhưng công an huyện đã thụ lý là chưa đúng.

Hai là việc công an tạm đình chỉ giải quyết tin báo tội phạm vì không trục vớt con tàu là chưa hợp lý vì bà có clip quay lại, có giám định tài sản lúc ngân hàng cho vay tiền, các chứng từ chi phí xăng dầu, nước đá... Ba thuyền trưởng đã trực tiếp lái tàu đụng chìm tàu bà đã thừa nhận. 

Từ đó, bà yêu cầu công an huyện khởi tố vụ án và chuyển về cho Công an tỉnh Cà Mau giải quyết theo thẩm quyền. Tuy nhiên, VKSND huyện Trần Văn Thời và VKDND tỉnh Cà Mau đều bác đơn của bà. 

Trong quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND tỉnh ký ngày 28-4, không đề cập nội dung khiếu nại về thẩm quyền. Về việc tạm đình chỉ vì chưa vớt được xác tàu, VKS tỉnh cho rằng công an làm vậy là không sai quy định pháp luật. 

Được biết lý do ba con tàu khác đã đụng tàu gia đình bà Tú là vì tranh chấp ngư trường khai thác biển. Khi đó, ba con tàu nói trên thấy tàu bà Tú đi vào khu vực đánh bắt của mình đã phát bộ đàm cảnh báo kêu ra. Tuy nhiên, tàu gia đình bà Tú vẫn vào đánh bắt vì cho rằng biển là tự do nên ba con tàu kia đã tấn công tàu bà Tú gây chìm. 

Hình ảnh trong clip được tài công tàu cá bà Tú quay lại cho thấy những con tàu nói trên đã chạy hết tốc độ tiến tới đụng vào tàu bà Tú, tiếng va chạm lớn.  

TRẦN VŨ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục