Không nghỉ hết phép có được thanh toán bằng tiền?

HOA THI
HOA THI
Chủ Nhật, ngày 23/2/2020 - 08:00

(PLO)- Người lao động không nghỉ hết phép xem như bỏ qua quyền lợi của mình và cũng không được thanh toán bằng tiền.

Nhiều bạn đọc gửi thư đến PLO hỏi về việc người lao động nếu không nghỉ phép năm thì có được hoán đổi thành tiền không.

Trao đổi về vấn đề này, TS Đoàn Thị Phương Diệp (Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM) cho biết: Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 thì người lao động (NLĐ) có số ngày nghỉ phép hằng năm lần lượt là 12, 14, 16 ngày (tùy từng trường hợp).

"Không có quy định nào đề cập đến việc NLĐ không nghỉ phép và đi làm vào những ngày nghỉ này thì được hoán đổi thành tiền. Do vậy, nếu NLĐ không nghỉ thì xem như người đó bỏ qua quyền lợi của mình và NLĐ sẽ không được nhận tiền hoán đổi từ những ngày nghỉ được cho phép" - TS Phương Diệp chia sẻ.


Một người lao động đang làm việc. Ảnh: HOA THI

Trong trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) có đề nghị với NLĐ đi làm vào những ngày nghỉ và NLĐ đồng ý, khi đó NLĐ sẽ được trả tiền lương làm thêm theo luật định. Nếu NLĐ tự đi làm vào những ngày nghỉ mà không có đề nghị từ NSDLĐ thì NLĐ cũng không được nhận tiền lương hoán đổi.

TS Phương Diệp nói thêm: Chỉ trong hai trường hợp sau đây (được quy định tại Điều 114 BLLĐ, quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ) thì NLĐ sẽ nhận tiền hoán đổi từ những ngày được nghỉ phép mà mình không nghỉ, cụ thể:

1.  NLĐ do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2.  NLĐ có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỉ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

HOA THI

Hậu Giang kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tuần

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang quyết định kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 1 tuần, đồng thời tiếp tục thực hiện quy định người dân không được ra đường kể từ 18 giờ.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục