Không lập vi bằng đối với nhà, đất chưa có sổ

Pháp luật

Không lập vi bằng đối với nhà, đất chưa có sổ

 (PLO)- Đó là một trong những nội dung lưu ý trong công văn gửi đến các Trưởng Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn TP.HCM của Sở Tư pháp TP.HCM ngày 22-5.

Bản tin liên quan

Theo đó, trưởng văn phòng quán triệt thừa phát lại nội dung “Thừa phát lại không được cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận tiền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật” theo chỉ đạo của Bộ Tư pháp.

Thừa phát lại không được lập vi bằng để xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có giấy chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật nhằm mục đích chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu.

Khi lập vi bằng, thừa phát lại phải giải thích rõ, đầy đủ về giá trị pháp lý của vi bằng do thừa phát lại lập cho người yêu cầu lập vi bằng biết. Tránh “ngộ nhận” vi bằng với văn bản được công chứng, chứng thực.  

Sở cũng lưu ý các văn phòng thừa phát lại phải chú ý đến việc ký quỹ hoặc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho thừa phát lại trong trường hợp tiếp nhận thừa phát lại mới.

Về địa điểm hoạt động của văn phòng thừa phát lại là văn phòng này theo quy định pháp luật thì chỉ có một trụ sở và không được phép thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện. Từ đó, các trưởng văn phòng không được tự ý đặt thêm các địa điểm giao dịch ngoài trụ sở của văn phòng….

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

Huỳnh Hữu Thuỳ Duong

Nhà kế bên xây nhà làm nứt tường nhà mình thì lập vi bằng làm sao ạ..
Cảm ơn

Ngọc Lê

Em nghe nói từ 15/7/2018 sở tư Pháp Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi các văn phòng thừa phát lại ngưng công chứng viên bằng nhà đất rồi phải không các bác

Phát lê

Đất hoặc nhà ko có sổ thì làm sao lập vi bằng được . Nếu đất / nhà ko sổ mà lập vi bằng mà mua phải thì mới sợ . Còn có sổ đầy đủ . Chủ sở hữu lập sổ và làm giấy chuyển nhượng đất / nhà . Thì ko có gì phải sợ hết . Mọi người nên tham khảo kỹ . Xem rõ ràng trước khi mua nhà / đất sổ vi bằng

Phụng

Thừa phát lại nguồn thu chủ yếu là " CÔNG CHỨNG VI BẰNG" nay thất thu rồi

thehung

Các cụ cứ bày vẽ ra nhiều sổ sách quá bây giờ phải thu gọn sổ sách lại sổ hộ khẩu in luôn sổ đỏ bìa sau hộ khẩu hộ khẩu ở đâu thì nhà đất ở đó bánh nhà thì phải chịu thế lệ phí làm sổ mới chanh thất thu thuế cho nhà nước

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM